Khi sử dụng ứng dụng Outlook với tài khoản Exchange hoặc Outlook, bạn có quyền truy cập thư mục Deleted Items (Đã xóa). Mọi email bạn xóa bằng Outlook client sẽ được lưu tạm ở đây để có thể khôi phục. Tuy nhiên, nếu bạn xóa nó từ đây, làm sao để khôi phục? Bài này chỉ cách khôi phục email bạn có thể đã xóa khỏi thư mục Deleted Items của Outlook.

Khôi phục các mục đã xóa khỏi thư mục Deleted Items của Outlook
Trước khi bắt đầu, đây là một số sự thật bạn nên biết. Mọi mục chuyển vào thư mục Deleted Items sẽ bị xóa sau 30 ngày, và có thể khôi phục trong 30 ngày tiếp theo. Nếu mục bị xóa vĩnh viễn khỏi hộp thư, bạn sẽ không thể khôi phục. Ngoài ra, email trong thư mục Junk Email (Thư rác) tự động bị xóa sau 10 ngày.
- Mở Outlook, chọn tài khoản muốn khôi phục mục đã xóa.
- Tìm và chọn thư mục Deleted Items.
- Ngay trên danh sách email, nhấp vào liên kết—Recover items removed from this folder (Khôi phục mục đã xóa khỏi thư mục này).
- Trong cửa sổ Recover Deleted Items, bạn có ba lựa chọn:
- Recover selected items (Khôi phục mục đã chọn)
- Recover all the items (Khôi phục tất cả mục)
- Purge Selected Items (Xóa vĩnh viễn mục đã chọn)
- Sau khi thực hiện, email sẽ có sẵn trong thư mục Inbox của tài khoản email đó. Tuy nhiên, bạn phải tìm kiếm để tìm thấy nó.
Bạn có thể Ctrl+Click để chọn từng tin nhắn riêng lẻ, Shift+Click để chọn tất cả giữa hai lần nhấp.
Tính năng này không hoạt động với tài khoản dùng IMAP như Gmail. Các mục đã xóa được chuyển vào thư mục Trash ([Gmail]/Trash), được ánh xạ bởi cài đặt tài khoản. Nếu mục có sẵn ở đó, bạn có thể khôi phục trong Outlook client hoặc trực tuyến, nhưng nếu không có, bạn không thể khôi phục từ đây. Nếu muốn đặt hành vi khác cho tài khoản này, bạn có hai tùy chọn.
- Chọn tài khoản, chuột phải và chọn Account Properties
- Nhấp Account > Account Settings để mở cửa sổ.
- Nhấp đúp vào tên tài khoản, với IMAP sẽ hiện cửa sổ cài đặt.
Hai tùy chọn giúp trì hoãn xóa thư mục và cho cơ hội khôi phục. Hữu ích cho người dùng Outlook cho tất cả email.

- Mark items for deletion but don't delete automatically: Mục sẽ được đánh dấu xóa, nhưng chỉ xóa vĩnh viễn khi các mục trong hộp thư bị dọn dẹp (purged).
- Purge items when switching folders while online: Bỏ chọn tùy chọn này, để các mục bạn xóa không bị xóa thực sự.
Tương tự, bạn cũng có thể khôi phục email đã xóa từ thư mục Deleted của Outlook.com.
Hy vọng bài viết dễ làm theo, và bạn đã khôi phục được các mục email đã xóa từ thư mục Deleted. Nếu thường xuyên mất email, hãy đặt thời gian dài nhất để làm rỗng thư mục.
