Bạn có bao giờ cảm thấy muốn "chia tay" tất cả tài khoản trực tuyến trên thiết bị và quay lại sự bình yên, yên tĩnh của thời kỳ trước Internet? Với tất cả tiếng ồn trực tuyến từ quảng cáo, trogian, tin giả, email quảng cáo và rác, dễ dàng cảm thấy như sống trong một thế giới lộn xộn, và chỉ muốn loại bỏ tất cả.
Dù chỉ cần vài cú nhấp chuột để rời khỏi một số trang web và mạng xã hội, nhưng có những nơi bắt bạn nhảy qua nhiều vòng tròn, trong khi những nơi khác khiến việc rời đi gần như không thể.
Trong một số trường hợp, pháp lý có thể ngăn cản dịch vụ xóa vĩnh viễn mọi thứ bạn đã đăng công khai trong quá khứ, nghĩa là một vài di vật của mối quan hệ vẫn tồn tại mãi mãi.
Nếu bạn sẵn sàng thoát khỏi Gmail một cách sạch sẽ nhưng vĩnh viễn, hãy đọc tiếp để biết cách xóa tài khoản Gmail.
Các yếu tố cần cân nhắc trước khi xóa tài khoản Gmail
Nếu bạn chắc chắn muốn xóa tài khoản Gmail, đây là một số điều cần cân nhắc ngay trước khi nhấn nút Xóa.
- Một khi xóa tài khoản Gmail, bạn không thể gửi hoặc nhận email với địa chỉ đó, nên bạn mất quyền truy cập vĩnh viễn. Trước khi tắt, hãy thông báo cho danh bạ để họ biết thay đổi và cung cấp địa chỉ thay thế để gửi tin nhắn. Nếu ai đó thử gửi email sau khi xóa tài khoản, email sẽ bị trả lại và họ nhận thông báo giao thất bại.
- Nếu tài khoản Gmail liên kết với dịch vụ của bên thứ ba, bạn có thể mất quyền truy cập các dịch vụ đó. Để giải quyết, hãy cập nhật chi tiết email với tất cả các đơn vị liên kết của bên thứ ba để bạn có thể khôi phục tài khoản hoặc đặt lại mật khẩu dễ dàng. Cũng giúp ích thông báo cho ngân hàng, đặc biệt khi địa chỉ đó liên kết với tài khoản ngân hàng.
- Nếu bạn cần tất cả dữ liệu từ tài khoản Gmail, xóa nó có thể khiến bạn mất quyền truy cập dữ liệu đó. Tuy nhiên, bạn có thể tải xuống dữ liệu trước khi xóa vĩnh viễn tài khoản.
- Tên người dùng của bạn sẽ không còn có sẵn cho bạn hoặc bất kỳ ai muốn sử dụng nó trong tương lai. Google làm điều này để ngăn chặn đánh cắp danh tính hoặc mạo danh bằng tài khoản email cũ của bạn.
- Tài khoản Google của bạn sẽ không bị xóa. Xóa tài khoản Gmail không xóa tài khoản Google, tài khoản này vẫn liên kết với tài khoản YouTube và lịch sử tìm kiếm trong số những thứ khác.
- Bạn có thể khôi phục tài khoản Gmail vừa xóa nhưng chỉ trong khoảng vài tuần mà Google cho phép bạn thử khôi phục.
Xóa tài khoản Gmail từ thiết bị
Cách xóa Gmail trên máy tính
- Đăng nhập tài khoản Gmail, nhấp vào biểu tượng hồ sơ và chọn Quản lý tài khoản Google của bạn.
- Từ menu bên trái màn hình, nhấp Dữ liệu & Cá nhân hóa.
- Trong cửa sổ mới, đi đến phần Tải xuống, xóa hoặc lập kế hoạch cho dữ liệu của bạn và nhấp Xóa một dịch vụ hoặc tài khoản của bạn.
- Tiếp theo, nhấp Xóa một dịch vụ dưới phần Xóa dịch vụ Google.
- Bạn sẽ nhận được yêu cầu đăng nhập, đây là biện pháp bảo mật.
- Sau khi đăng nhập, tìm tài khoản bạn muốn xóa và nhấp Xóa. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất xóa.
Cách xóa tài khoản Gmail trên Android
- Để làm điều này, mở Cài đặt > Google.
- Chọn tài khoản Gmail bạn muốn xóa từ menu thả xuống (nếu có nhiều tài khoản), sau đó nhấp Quản lý tài khoản Google.
- Nhấp vào tab Dữ liệu & Cá nhân hóa.
- Kéo xuống phần Tải xuống, xóa hoặc lập kế hoạch cho dữ liệu và nhấp Xóa một dịch vụ hoặc tài khoản của bạn.
- Tiếp theo, nhấp Xóa dịch vụ dưới phần Xóa dịch vụ Google.
- Đăng nhập lại tài khoản bằng cách nhập mật khẩu để xác minh là bạn.
- Cuối cùng, nhấp Gmail và chọn biểu tượng Thùng rác. Hoàn tất quy trình bằng cách làm theo hướng dẫn còn lại của Google.
Cách xóa tài khoản Gmail trên iPhone
- Mở ứng dụng Gmail trên iPhone, vào Menu và nhấp Cài đặt.
- Nhấp tài khoản của bạn.
- Tiếp theo, nhấp Quản lý tài khoản Google của bạn.
- Tiếp theo, nhấp tab Dữ liệu & Cá nhân hóa và đi đến phần Tải xuống, xóa hoặc lập kế hoạch cho dữ liệu.
- Chọn Xóa một dịch vụ hoặc tài khoản của bạn, sau đó nhấp Xóa một dịch vụ và nhập lại mật khẩu để xác minh.
- Tìm Gmail và nhấp Xóa và làm theo hướng dẫn xóa của Google.
Lưu ý: Nếu bạn muốn chắc chắn tài khoản Gmail đã bị xóa vĩnh viễn sau khi hết thời gian xóa, mở Google và vào phần Sản phẩm của tôi. Nếu thấy liên kết đến Gmail, nghĩa là tài khoản chưa bị xóa, vẫn hoạt động. Tuy nhiên, nếu không có liên kết đến Gmail, tài khoản Gmail đã bị xóa vĩnh viễn.
Loại bỏ tài khoản Gmail khỏi Internet
Dù bạn muốn lấy tài khoản email mới với Google hay dịch vụ email khác, hướng dẫn từng bước của chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách loại bỏ hoàn toàn địa chỉ cũ để bạn có thể bắt đầu lại.
Nếu bạn có thêm câu hỏi về cách xóa tài khoản Gmail, hoặc gặp khó khăn trong quá trình xóa tài khoản, hãy chia sẻ trải nghiệm bằng cách để lại bình luận bên dưới.