Computer >> Hướng Dẫn Máy Tính >  >> Xử Lý Sự Cố >> Bảo Trì Máy Tính

Hướng Dẫn Bước Bước Xóa An Toàn Tài Khoản Người Dùng Trên Mac

Bạn có muốn xóa tài khoản người dùng trên Mac để giải phóng dung lượng lưu trữ, thu hồi quyền truy cập, hoặc giải quyết sự nhầm lẫn? Việc xóa tài khoản người dùng khá dễ dàng, nhưng bạn cần lên kế hoạch cẩn thận về cách xử lý các tệp liên quan đến tài khoản đó, đặc biệt nếu có thông tin nhạy cảm được lưu trữ. Với bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách xóa người dùng trên Mac, và quy trình bạn cần thực hiện trong quá trình đó.

Cách Xóa Người Dùng Trên Mac

Để xóa người dùng trên Mac, hãy làm theo các bước sau:

  • Sử dụng tài khoản quản trị (admin). Bạn không thể làm gì với máy tính nếu không có quyền truy cập quản trị. Đảm bảo bạn đang sử dụng tài khoản quản trị trước khi tiếp tục. Để làm điều này, hãy đăng nhập bằng tài khoản quản trị và mật khẩu trên Mac. Làm sao để biết bạn đang dùng tài khoản quản trị? Vào Cài đặt hệ thống > Người dùng & Nhóm nơi bạn sẽ thấy danh sách tài khoản người dùng ở bên trái cửa sổ. Tài khoản quản trị được gắn nhãn Admin.

  • Khi đã ở trong Người dùng & Nhóm, nhấp vào biểu tượng khóa vàng ở góc dưới bên trái cửa sổ. Điều này cho phép bạn thực hiện thay đổi vĩnh viễn đối với các tài khoản người dùng trên Mac. Khi nhấp vào biểu tượng khóa, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng thông tin đăng nhập quản trị. Nhập mật khẩu quản trị (tên người dùng đã được điền sẵn), sau đó nhấp Mở khóa. Bây giờ bạn có thể thực hiện thay đổi đối với các tài khoản người dùng.

Mẹo chuyên nghiệp: Quét Mac để tìm sự cố hiệu suất, tệp rác, ứng dụng độc hại và mối đe dọa bảo mật
có thể gây ra vấn đề hệ thống hoặc hiệu suất chậm.

  • Sau khi biểu tượng khóa được mở, bạn sẽ có quyền truy cập vào các người dùng khác và thực hiện các thay đổi cần thiết. Bạn cũng có thể thấy tài khoản người dùng bạn đang đăng nhập, đó là tài khoản admin. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn không thể xóa người dùng admin. Bạn sẽ thấy nút (—) bị xám. Từ danh sách tài khoản người dùng, chọn tài khoản bạn muốn xóa.
  • Khi bạn nhấp vào tài khoản người dùng, bạn sẽ thấy tất cả thông tin liên quan đến tài khoản đó. Để xóa hồ sơ này, nhấp vào dấu trừ (—) ở dưới cùng danh sách tài khoản người dùng. Thao tác này sẽ xóa tài khoản người dùng cụ thể đó khỏi Mac của bạn. Sau khi nhấp nút trừ, một thông báo sẽ hiện lên xác nhận bạn muốn xóa tài khoản đó. Cửa sổ cũng cung cấp cho bạn các tùy chọn xử lý thư mục home của hồ sơ người dùng đó. Bạn có ba tùy chọn:
    • Lưu trong hình ảnh ổ đĩa (disk image) mà bạn sẽ có thể truy cập trong thư mục Deleted Users (Người dùng đã xóa). Chọn tùy chọn này nếu bạn muốn giữ lại dữ liệu chung liên quan đến hồ sơ bạn đang xóa.
    • Giữ nguyên thư mục home. Điều này nghĩa là tất cả dữ liệu liên quan đến tài khoản người dùng đó vẫn được giữ trong thư mục Users dưới cùng tên người dùng. Nếu bạn có kế hoạch khôi phục hồ sơ người dùng đã xóa trong tương lai, tùy chọn này sẽ cho bạn tiếp tục từ nơi bạn dừng lại trước khi xóa.
    • Xóa hoàn toàn thư mục home. Nếu bạn không còn cần dữ liệu nữa hoặc muốn lấy lại dung lượng lưu trữ, thì việc xóa hoàn toàn dữ liệu là hoàn toàn hợp lý.
  • Sau khi bạn đã quyết định cách xử lý thư mục home, nhấp Xóa người dùng.
  • Tuy nhiên, lưu ý rằng nếu tài khoản người dùng chỉ chia sẻ quyền truy cập vào Mac của bạn, thì các tùy chọn này sẽ không khả dụng vì dữ liệu của họ được lưu ở nơi khác.
  • Sau khi bạn nhấp Xóa người dùng, bạn sẽ thấy thông báo Đang xóa tài khoản dưới tài khoản người dùng, nghĩa là quá trình xóa đang diễn ra. Quá trình sẽ hoàn tất khi tài khoản người dùng biến mất khỏi danh sách ở bên trái cửa sổ.

Mẹo Bổ Sung:

Nếu nhiều người cần truy cập Mac của bạn vì một lý do cụ thể (cho công việc hoặc dự án), việc tạo hồ sơ khách chỉ chia sẻ (sharing-only guest profile) là ý tưởng tốt. Với hồ sơ này, người dùng sẽ có thể truy cập tệp chia sẻ từ xa, nhưng không có quyền đăng nhập hoặc thay đổi cài đặt trên Mac của bạn. Bạn cũng có thể chọn đổi tên tài khoản người dùng nếu người khác sẽ sử dụng nó và cần dữ liệu từ tài khoản trước đó.

Xóa người dùng trên Mac là quy trình đơn giản, thách thức duy nhất nằm ở việc quyết định làm gì với tệp của người dùng. Bạn cần chọn giữ tệp người dùng hay xóa chúng. Nếu bạn quyết định xóa chúng, bạn có thể tiến một bước xa hơn bằng cách xóa tất cả tệp rác trên máy tính bằng Outbyte macAries. Nó quét và xóa tất cả các tệp không cần thiết trên máy tính để tránh lộn xộn và cải thiện hiệu suất.