Computer >> Hướng Dẫn Máy Tính >  >> Hệ Thống >> Windows

Thành thạo Chế độ bảo mật Gmail: Gửi email an toàn, tự hủy

Gmail đã được cải tiến với tính năng mới và giao diện mới. Google cho bạn tùy chọn tham gia hoặc không dùng Gmail thiết kế lại. Nếu bạn đã tham gia, bạn sẽ dùng được chế độ bảo mật (confidential mode) mới. Trong bài này, chúng ta sẽ nói về chế độ bảo mật trong Gmail và nó hữu ích như thế nào.

Chế độ bảo mật trong Gmail:

Chế độ bảo mật cho phép người dùng Gmail gửi email tự hủy (email hết hạn sau một khoảng thời gian nhất định) đến người dùng Gmail và cả dịch vụ email bên thứ ba. Nghĩa là nếu bạn bật chế độ bảo mật và gửi email, thì email và tệp đính kèm gửi kèm sẽ không còn được truy cập bởi người nhận sau một khoảng thời gian nhất định.

Tại sao cần Chế độ bảo mật?

Chế độ bảo mật có thể dùng để bảo mật thông tin nhạy cảm. Khi loại email này được gửi, người nhận không thể chuyển tiếp, tải xuống, in hoặc xóa email. Mặc dù họ sẽ nhận được thông báo ngày hết hạn của email đó.

Các bước kích hoạt Chế độ bảo mật trong Gmail

Chế độ bảo mật là cách tuyệt vời gửi email mà không lo rò rỉ thông tin nhạy cảm. Để bật tính năng, bạn cần trước tiên vào giao diện Gmail mới.

Thành thạo Chế độ bảo mật Gmail: Gửi email an toàn, tự hủy

Bước 1: Đăng nhập Gmail và click Soạn thảo (Compose).

Bước 2: Soạn email và thêm tệp đính kèm nếu muốn.

Thành thạo Chế độ bảo mật Gmail: Gửi email an toàn, tự hủy

Bước 3. Bây giờ bạn cần bật Chế độ bảo mật (biểu tượng ổ khóa với đồng hồ)

Bước 4: Cần thiết lập ngày hết hạn, chọn ngày từ hôm nay đến năm năm.

Bước 5: Bạn cũng có thể bật mã truy cập SMS. Giờ click Lưu để lưu thay đổi.

Bước 6: Sau khi tùy chỉnh cài đặt và click Gửi, Gmail sẽ nhắc bạn nhập số điện thoại người nhận vì Google sẽ gửi mã truy cập.

Khi người nhận nhập mã truy cập, họ sẽ truy cập được email. Xong! Email nhạy cảm và tệp đính kèm có thể truy cập trong thời gian quy định.

Nếu người nhận dùng giao diện Gmail mới, thư sẽ hiện ngay trong hộp thư đến. Nếu dùng phiên bản Gmail cũ, họ sẽ nhận link email bảo mật mở trong tab mới.

Xác thực mã SMS

Khi gửi email chứa thông tin nhạy cảm, bạn có thể bảo vệ thông tin thêm và đảm bảo chỉ người nhận mới nhận được email. Để làm vậy, bật tùy chọn yêu cầu người nhận nhập mã truy cập nhận qua SMS. Nếu người nhận không dùng Gmail, xác thực OTP vẫn được thực hiện, ngay cả khi tùy chọn Không mã truy cập được chọn.

Từ chối quyền truy cập Email bảo mật

Nếu bạn gửi email cho người nhận sai, đừng lo, bạn có thể từ chối cung cấp quyền truy cập email bảo mật. Chỉ cần: Điều hướng Gửi (Sent) -> Tìm email mong muốn. Chọn tùy chọn gỡ bỏ quyền truy cập (remove access).

Email Gmail với chế độ bảo mật có thể chuyển tiếp cho bất kỳ ai nhưng chỉ người nhận mới nhận link và truy cập. Nếu ai đó không nên thấy email đã nhận được, sẽ được yêu cầu nhập thông tin đăng nhập để tiếp tục.

Như vậy, bạn có thể dùng Chế độ bảo mật trên Gmail. Vậy hãy gửi email với chế độ bảo mật & bật email tự hủy cho bất kỳ ai. Tuyệt vời phải không? Bạn nghĩ sao? Hãy bày tỏ suy nghĩ trong phần bình luận bên dưới.