Facebook đã trải qua nhiều scandal qua các năm, và chúng luôn xoay quanh quyền riêng tư và bảo mật của người dùng. Điều này dẫn đến chiến dịch #DeleteFacebook, và bạn có thể đã từng cám dỗ xóa Facebook.
Tuy nhiên, còn một lựa chọn khác. Thay vì xóa Facebook, bạn chỉ cần vô hiệu hóa tài khoản. Nhưng điều gì xảy ra khi bạn vô hiệu hóa tài khoản Facebook? Nếu vô hiệu hóa Facebook, bạn vẫn có thể dùng Messenger không?
Sự Khác Biệt Giữa Xóa Và Vô Hiệu Hóa Facebook
Có sự khác biệt giữa xóa và vô hiệu hóa tài khoản Facebook. Chúng không phải là thuật ngữ có thể thay thế cho nhau.
Vô hiệu hóa dành cho những người chưa chắc chắn muốn rời bỏ Facebook mãi mãi. Nếu bạn chỉ muốn nghỉ ngơi một thời gian từ mạng xã hội, vô hiệu hóa là lựa chọn tốt, dù không phải lựa chọn duy nhất. Bạn có thể chỉ bỏ qua Facebook mà không vô hiệu hóa, nhưng điều đó phụ thuộc vào mức độ bạn bị cám dỗ quay lại.
Xóa Facebook là vĩnh viễn hơn. Đây là quyết định bạn không nên xem nhẹ. Nếu xóa tài khoản, bạn không thể quay lại và mong đợi dữ liệu nào còn nguyên vẹn. Có cách để bắt đầu lại, nhưng chúng ta sẽ quay lại sau.
Người Khác Có Tìm Thấy Tôi Nếu Tôi Vô Hiệu Hóa Facebook?
Mọi người vẫn có thể tìm kiếm bạn, nhưng hồ sơ của bạn không nên hiển thị. Theo lý thuyết.
Dòng thời gian (timeline) của bạn sẽ biến mất, cùng với danh sách "thích" (likes). Điều đó nên xảy ra ngay lập tức, dù bạn phải trải qua một vài bước để đạt được trạng thái đó. Mọi thứ sẽ trở nên vô hình.
Tương tự, nếu bạn xóa Facebook, tài khoản sẽ biến mất. Nhưng xóa hoàn toàn sẽ không xảy ra ngay vì mạng xã hội cho bạn 30 ngày "thời hạn宽限" trước điểm không thể quay lại.
Nếu bạn đăng nhập lại ngay sau khi vô hiệu hóa, tài khoản sẽ tự động kích hoạt lại.
Ngoài ra, mất 90 ngày để Facebook xóa thông tin của tài khoản đã xóa khỏi máy chủ. Một số chi tiết vẫn tồn tại, nhưng mọi định danh cá nhân sẽ biến mất. Bạn sẽ trở thành một con số thống kê.
Hồ Sơ Của Tôi Có Biến Mất Hoàn Toàn Khi Vô Hiệu Hóa Facebook?
Vô hiệu hóa nên làm hồ sơ vô hình. Tuy nhiên, một số người dùng đã vô hiệu hóa báo cáo rằng, sau khi đăng nhập lại, họ có nhiều lời mời kết bạn đang chờ. Điều này cho thấy tên của họ vẫn có thể tìm kiếm được và liên kết vẫn hoạt động. Tùy thuộc vào cài đặt quyền riêng tư, chi tiết đầy đủ không nên có sẵn.
Làm thế nào để chắc chắn hồ sơ Facebook đã vô hiệu hóa biến mất? Hãy thử tìm kiếm đơn giản, qua hồ sơ của bạn bè hoặc dùng Google. Cách trước tốt hơn; nếu không, có thể mất nhiều thời gian lọc kết quả của những người khác trùng tên. Điều này sẽ cho bạn biết người khác có thể tìm thấy bạn, ngay cả sau khi vô hiệu hóa tài khoản.
Nếu bạn vẫn tồn tại trên Facebook, hãy thử đăng nhập lại rồi thử vô hiệu hóa lần nữa. Nếu vẫn không được, bạn có thể khiếu nại với Facebook hoặc thực hiện bước tiếp theo: xóa tài khoản. Trước khi làm vậy, hãy đọc tiếp để biết những gì bạn cần làm trước khi xóa Facebook hoàn toàn.
Bình Luận Của Tôi Có Biến Mất Khi Vô Hiệu Hóa Facebook?
Nếu vô hiệu hóa thành công, bài đăng trên dòng thời gian của bạn sẽ không hiển thị công khai, và bạn bè cũng không nên thấy chúng. Toàn bộ hồ sơ sẽ biến mất. Nhưng không có nghĩa là bình luận bạn đã đăng cho người khác cũng biến mất theo.
Facebook ám ảnh với ký ức (memories). Nó thích khiến bạn hoài cổ, nhắc nhở bạn về thời gian bạn dùng mạng xã hội. Đó là để xây dựng lòng trung thành thương hiệu.
Đó là lý do bình luận của bạn không biến mất. Tên bạn sẽ xuất hiện dưới dạng văn bản thuần túy vì Facebook đã xóa liên kết đến tài khoản của bạn. Facebook cũng sẽ thay thế ảnh hồ sơ của bạn bằng biểu tượng mặc định.
Và tất nhiên, nếu bạn chọn kích hoạt lại tài khoản Facebook, tất cả những bài đăng đó sẽ trở lại bình thường.
Điều gì xảy ra nếu bạn xóa Facebook vĩnh viễn? Facebook sẽ xóa dữ liệu của bạn trong vòng ba tháng, nhưng không có đảm bảo nó sẽ xóa sạch mọi thứ – bình luận, phản ứng và bài đăng trên dòng thời gian của người khác.
Cách Biết Ai Đó Chặn Bạn Trên Facebook Hay Vô Hiệu Hóa Tài Khoản
Tài khoản Facebook đã vô hiệu hóa trông như thế nào? Bạn không thể kiểm tra hồ sơ của họ vì liên kết chuyển thành văn bản thuần túy. Bài đăng họ làm trên dòng thời gian của bạn vẫn tồn tại nhưng bạn không thể nhấp vào tên của họ.
Nếu bạn lo lắng ai đó bất thường im lặng trên Facebook, có ba lựa chọn để xem xét. Thứ nhất là họ đơn giản bận rộn. Hãy thử nhắn tin hỏi họ có ổn không.
Xem danh sách bạn bè của bạn. Nếu họ vẫn được liệt kê, họ có thể chỉ bận việc. Nếu không, khả năng thứ hai là họ đã chặn bạn. Nhưng trước khi điều tra điều đó, hãy hỏi xem họ có xóa tài khoản hoàn toàn không.
Vậy làm thế nào để biết ai đó đã chặn bạn trên Facebook hay vô hiệu hóa tài khoản?
Đi đến hồ sơ của một người bạn chung và kiểm tra xem có hiển thị người đó không. Nếu tên của họ có thể tìm kiếm được, hồ sơ vẫn tồn tại. Buồn thay, đó có nghĩa là họ chặn bạn.
Kiểm tra trên Messenger; có thể có vấn đề kỹ thuật. Bạn không thể gửi tin nhắn cho người đã chặn bạn, và ảnh hồ sơ của họ sẽ được thay thế trên bất kỳ bình luận nào họ đã đăng trước đó trên dòng thời gian của bạn.
Tôi Vẫn Có Thể Dùng Messenger Nếu Không Có Facebook?
Bạn có thể lo lắng rằng bằng cách vô hiệu hóa Facebook, bạn sẽ không thể dùng ứng dụng Messenger riêng biệt (dù vẫn được kết nối). Cả hai thuộc sở hữu của cùng một công ty và khai thác cùng một danh bạ. Có vẻ như Messenger không thể tồn tại nếu không có "người cha" của nó, và đó từng là trường hợp.
Nhưng bạn vẫn có thể dùng Messenger ngay cả khi không có tài khoản Facebook.
Khi bạn vô hiệu hóa tài khoản, Facebook sẽ hỏi bạn có muốn vô hiệu hóa Messenger không. Chọn "Không", và ứng dụng sẽ giữ lại thông tin của bạn. Nếu bạn muốn không dùng dịch vụ nhắn tin, bạn có thể vô hiệu hóa Messenger riêng biệt.
Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần cài đặt lại Messenger sau khi vô hiệu hóa. Nếu bạn xóa Facebook, chắc chắn bạn phải đăng nhập vào ứng dụng lại, tuy nhiên dùng phương pháp hơi khác. Để làm điều này, bạn chỉ cần nhấp vào Không có trên Facebook? (Not On Facebook?), và thêm tên và số điện thoại của bạn. Cho phép truy cập sổ địa chỉ để giữ liên lạc với bạn bè.
Người Khác Có Thể Xem Tin Nhắn Của Tôi Nếu Tôi Vô Hiệu Hóa Facebook?
Có, bạn vẫn có thể dùng Messenger, nên tin nhắn của bạn sẽ xuất hiện sau khi vô hiệu hóa tài khoản. Thực tế, khi bạn nhấn "Gửi", miễn là bạn có kết nối internet, tin nhắn sẽ đi thẳng vào hộp thư đến của người nhận.
Tuy nhiên, nếu bạn xóa Facebook, tin nhắn trước đó của bạn sẽ hiển thị "Người dùng Facebook" (Facebook User). Người nhận sẽ không thể trả lời. Ngay cả việc chặn ai đó cũng dẫn đến kết quả tương tự.
Bạn Có Thể Kích Hoạt Lại Tài Khoản Facebook?
Nếu bạn đã vô hiệu hóa tài khoản Facebook, tất cả những gì bạn cần làm là đăng nhập lại. Bạn có thể đổi mật khẩu nếu quên. Hồ sơ của bạn vẫn tồn tại, thông tin cá nhân cũng vậy. Tin nhắn và bình luận trước đó thường xuất hiện lại.
Thực tế, Facebook làm cho việc kích hoạt lại rất dễ dàng. Đặc biệt nếu bạn đã cung cấp số điện thoại cho mạng xã hội. Một số người dùng báo cáo nhận được tin nhắn từ Facebook, cám dỗ họ quay lại. Nhấp vào liên kết đi kèm – ngay cả khi vô tình – sẽ kích hoạt lại hồ sơ của bạn. (Tất nhiên, nhấp vào liên kết SMS rất nguy hiểm, hãy cẩn thận!)
Bạn có thể kích hoạt lại tài khoản Facebook đã xóa? Bạn có thể, nhưng khó khăn hơn. Bạn cần đã thực hiện các bước chuẩn bị cho việc kích hoạt lại trước khi xóa.
Mạng xã hội cho phép bạn tải xuống bản sao tất cả dữ liệu Facebook đã lưu về bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể khôi phục tài khoản, mặc dù quy trình phức tạp hơn so với chỉ vô hiệu hóa.
Điều Gì Xảy Ra Với Ảnh Được Gắn Thẻ Sau Khi Vô Hiệu Hóa Facebook?
Vì Facebook đã lưu dữ liệu của bạn cho việc quay lại tiềm năng, các thẻ (tag) trong ảnh vẫn tồn tại. Tuy nhiên, các thẻ đó sẽ chuyển thành văn bản thuần túy. Không ai có thể liên kết những hình ảnh đó với một hồ sơ (nhắc lại, hồ sơ của bạn không hiển thị cho bất kỳ ai). Điều này cũng đúng cho bất kỳ bài đăng nào bạn được gắn thẻ.
Nếu bạn kích hoạt lại tài khoản, các thẻ sẽ xuất hiện lại như thể không có gì xảy ra.
Tương tự xảy ra sau khi xóa; thẻ sẽ chuyển thành văn bản thuần túy. Nếu bạn mở tài khoản mới, các thẻ gốc sẽ không tự động liên kết lại với tên của bạn. Chỉ cần nghĩ đến số lượng người trùng tên với bạn.
Giả sử bạn đã xóa hồ sơ, sau đó hối tiếc và quyết định quay lại. Bạn sẽ cần nhờ người liên hệ xóa các thẻ trước và cập nhật chúng cho hồ sơ mới.
Lo lắng về ảnh gây xấu hổ? Không muốn mọi người nhận diện bạn ngay cả sau khi vô hiệu hóa hoặc xóa? Đừng quên bạn có thể tự gỡ thẻ thủ công – nhưng hãy làm trước khi thực hiện thêm bước nào với tài khoản.
Bạn Nên Vô Hiệu Hóa Hay Xóa Facebook?
Nếu bạn đọc bài này vì không chắc chắn nên xóa hay vô hiệu hóa Facebook, hãy chọn cái sau và ở lại Facebook. Tại sao? Vì bạn rõ ràng chưa chắc chắn về quyết định. Tốt hơn là bắt đầu với lựa chọn "phi hạt nhân" (non-nuclear option) cho phép bạn quay lại một ngày nào đó.