Khả năng dễ dàng chia sẻ tệp và thư mục bằng Google Drive là điều khiến nó trở thành một trong những nền tảng lưu trữ đám mây tốt nhất trực tuyến. Nhưng chính tính năng này cũng thu hút mọi loại spam, phần mềm độc hại và lừa đảo (phishing).
Kẻ lừa đảo có thể dùng tính năng chia sẻ của Google Drive để gửi tệp độc hại tự động xuất hiện trong Google Drive của bạn. Ở đây, chúng ta sẽ xem cách bạn có thể dứt điểm vấn đề này.
Chặn Ai Đó Trên Google Drive Làm Gì?
Tính năng chặn dễ dàng của Google Drive cho phép bạn tránh nội dung không mong muốn chỉ với vài cú nhấp chuột. Tính năng chặn cũng hữu ích khi bạn không muốn còn là một phần của tệp hoặc thư mục đã chia sẻ trước đó. Khi bạn chặn ai đó trên Google Drive, bạn có ba tùy chọn:
1. Chặn Người Dùng Chia Sẻ Tệp Với Bạn Trong Tương Lai
Tùy chọn chặn người dùng khác chia sẻ tệp với bạn là một công cụ kiểm soát cực kỳ hữu ích, đặc biệt nếu bạn nhận được nhiều spam hoặc nội dung lạm dụng từ người đó. Bên cạnh đó, sau khi bạn chặn người dùng khác trên Google Drive, bạn không thể gửi tệp cho họ cho đến khi bạn bỏ chặn.
2. Xóa Tất Cả Tệp Đã Chia Sẻ Trước Đó Của Người Dùng Đó
Khi bạn chặn ai đó trên Google Drive, bạn sẽ không còn truy cập được bất kỳ tệp hoặc thư mục nào họ đã chia sẻ trước đó. Đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả để loại bỏ nội dung lạm dụng hoặc spam. Bạn không phải xóa thủ công.
3. Xóa Quyền Truy Cập Của Họ Đối Với Tệp Của Bạn
Tương tự, sau khi bạn chặn ai đó trên Google Drive, họ sẽ không còn quyền truy cập vào các tệp bạn đã chia sẻ với họ trước đó. Do đó, thông tin mật hoặc nội dung cá nhân của bạn luôn an toàn và bảo mật.
Cách Chặn Ai Đó Trên Google Drive
Biết cách chặn ai đó trên Google Drive có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc bảo vệ bạn trên web. Chặn và bỏ chặn ai đó trên Google Drive rất dễ dàng. Đây là tất cả các cách làm:
Sử Dụng Máy Tính
- Để chặn ai đó trên Google Drive bằng máy tính cá nhân, trước tiên hãy truy cập Google Drive.
- Đi đến tab Đã chia sẻ với tôi (Shared with me) và nhấp chuột phải vào tệp thuộc về người dùng bạn muốn chặn.
- Nhấp vào Chặn [email/tên người dùng] (Block [email/username]) từ menu thả xuống.
- Chọn Chặn (Block) trong cửa sổ bật lên xuất hiện.
Sử Dụng Thiết Bị Android
- Để chặn người dùng Drive khác trên Android, mở ứng dụng Drive của bạn.
- Đi đến tệp thuộc về người dùng bạn muốn chặn. Nhấn vào tùy chọn menu (ba chấm) ở góc trên bên phải của tệp.
- Nhấp vào Chặn [email/tên người dùng] từ menu thả xuống.
- Chọn Chặn trong cửa sổ bật lên cũng vậy.
Sử Dụng iPhone Hoặc iPad
- Để chặn ai đó trên iPhone hoặc iPad, vào ứng dụng Drive.
- Chọn tệp thuộc về người dùng không mong muốn. Nhấn vào dấu ba chấm (three dots) ở góc trên bên phải của tệp.
- Nhấp vào Chặn [email/tên người dùng] từ menu thả xuống.
- Xác nhận lựa chọn và nhấn Chặn lại trong cửa sổ bật lên xuất hiện.
Cách Bỏ Chặn Một Người Trên Google Drive
Để bỏ chặn một người trên Google Drive bằng máy tính, bạn phải vào Google Drive. Để bỏ chặn trên Android hoặc iOS, hãy vào ứng dụng Drive trên thiết bị. Các bước tiếp theo giống nhau cho tất cả thiết bị:
- Nhấp vào ảnh hồ sơ của bạn ở góc trên bên phải. Chọn Quản lý Tài khoản Google của bạn (Manage your Google Account) từ menu thả xuống.
- Chọn Mọi người & chia sẻ (People & sharing) từ menu tiếp theo mở ra.
- Nhấp vào Đã chặn (Blocked) và bạn sẽ thấy danh sách hiển thị các tài khoản bị chặn trên các sản phẩm Google của bạn.
- Bạn sẽ thấy tùy chọn Xóa (Remove) bên cạnh tên người dùng. Nhấp vào Xóa.
Xem Và Quản Lý Danh Sách Chặn Trực Tiếp
Có một cách trực tiếp hơn để vào danh sách chặn và quản lý nó. Truy cập danh sách chặn của tài khoản Google, bạn sẽ thấy những người bạn đã chặn trên các ứng dụng Google khác nhau. Nếu muốn bỏ chặn ai đó, nhấp vào Xóa.
Việc có tùy chọn chặn ai đó trên Google Drive cho phép bạn tránh tin nhắn lạm dụng, spam hoặc phần mềm độc hại. Người dùng bị chặn sẽ không còn liên hệ được với bạn trên Google Drive, Gmail và một số sản phẩm Google khác. Điều đó có nghĩa là một cuộc sống không spam, tin nhắn lạm dụng hoặc lừa đảo.