Nếu bạn sâu sắc trong hệ sinh thái Google, bạn có thể đã biết công ty có khá nhiều thông tin về bạn. May mắn thay, họ giữ nhiều thông tin đó ở một nơi để bạn tải xuống và thậm chí xóa.
Xóa dữ liệu tài khoản Google không xóa tài khoản Google; bạn sẽ không mất tin nhắn Gmail, kênh YouTube, file Google Drive, v.v. Điều nó thực sự có nghĩa là xóa dữ liệu khỏi Google là bạn đang xóa các bản ghi Google đang giữ về bạn, như những gì bạn tìm kiếm trên web, ứng dụng bạn mở trên thiết bị, video bạn đã xem trên YouTube, v.v.
Có hai cách để xóa hầu hết các loại dữ liệu Google – thủ công và tự động. Bạn có thể xóa toàn bộ khối thông tin cùng lúc hoặc chọn chính xác thứ muốn xóa trong khi giữ phần còn lại. Ví dụ, bạn có thể xóa lịch sử web hôm qua, chỉ bản ghi Google Assistant hôm nay, toàn bộ tìm kiếm YouTube năm qua, v.v.
Cách xóa dữ liệu tài khoản Google
Có một vài loại thông tin bạn có thể xóa, như bạn thấy bên dưới. Bỏ qua đến phần liên quan đến thông tin bạn muốn xóa khỏi tài khoản.
Tuy nhiên, trước hãy làm theo hai bước này, đó là cách bạn đến trang đúng để chọn thứ muốn xóa.
- Mở khu vực Dữ liệu & Cá nhân hóa của tài khoản Google. Bạn có thể đến đó từ liên kết này bằng cách chọn Dữ liệu & Cá nhân hóa từ bên trái.
- Chọn Bắt đầu từ khu vực Kiểm tra quyền riêng tư ở trên cùng.
Xóa hoạt động Web & Ứng dụng khỏi Google
Hoạt động tìm kiếm web có thể là lý do lớn nhất hầu hết mọi người muốn xóa dữ liệu Google.
Khi làm theo các bước này, bạn có thể xóa các mục tìm kiếm cũng như lượng lớn dữ liệu Google giữ về bạn, như trang web bạn mở, thông báo bạn xóa từ thiết bị Android, ứng dụng bạn đã dùng, tài liệu bạn mở trong Google Docs, ứng dụng bạn truy cập trong Google Play Store, và nhiều hơn nữa.
- Chọn QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG WEB & ỨNG DỤNG.
- Chọn Xóa hoạt động theo.
- Chọn ngày có thông tin bạn muốn xóa, hoặc chọn Tất cả thời gian từ menu.
- Chọn sản phẩm từ danh sách hoặc chọn Tất cả sản phẩm để xóa dữ liệu Google liên quan đến tất cả sản phẩm. Tùy chọn bao gồm mọi thứ từ dữ liệu quảng cáo và sách đến Chrome, Drive, Gmail, Google News, Tìm kiếm hình ảnh, Google Play Store, Tìm kiếm, Tìm kiếm video, v.v.
Mẹo: Bạn có thể tắt quảng cáo và kết quả tìm kiếm cá nhân hóa trên Google từ cài đặt tài khoản Google.
- Xác nhận bằng nút Xóa.
Để xóa hoạt động web và ứng dụng tự động, làm theo các bước này:
- Truy cập trang QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG WEB & ỨNG DỤNG lại, nhưng lần này chọn Chọn thời gian giữ.
- Chọn Giữ 18 tháng hoặc Giữ 3 tháng, rồi chọn Tiếp theo.
- Chọn Xóa trong tương lai để đợi cho đến khi bản ghi 18 hoặc 3 tháng tuổi để xóa, hoặc chọn Xóa ngay để xóa hoạt động ngay và sau đó cũng tự động xóa sau.
- Chọn Xác nhận để lưu thay đổi.
Xóa lịch sử vị trí Google
Bản đồ tất cả nơi thiết bị di động của bạn đã đến, khi đã đăng nhập tài khoản Google, được ghi lại và lưu trong tài khoản Google. Lợi ích bao gồm tìm kiếm tốt hơn khi dùng Google Maps và khả năng xem nơi bạn đã đi qua dịch vụ Timeline của Google.
Mẹo: Học cách xem lịch sử vị trí Google Maps.
Cách xóa dữ liệu tài khoản Google này:
- Chọn QUẢN LÝ LỊCH SỬ VỊ TRÍ.
- Từ trang Timeline, chọn nút cài đặt/bánh răng ở dưới cùng.
- Chọn Xóa toàn bộ Lịch sử vị trí.
- Xác nhận với ô kiểm, rồi nhấp XÓA LỊCH SỬ VỊ TRÍ.
Để dữ liệu vị trí từ Google bị xóa tự động từ bây giờ, hoàn thành bước 1 và 2 trên rồi làm theo hướng dẫn sau:
- Chọn Tự động xóa Lịch sử vị trí.
- Chọn Giữ 18 tháng hoặc Giữ 3 tháng, rồi Tiếp theo.
- Xác nhận bằng cách tích ô và nhấp Xác nhận.
Xóa hoạt động Giọng nói & Âm thanh khỏi Google
Google thậm chí lưu bản ghi 'OK Google' của bạn. Nó làm vậy để học cách hiểu giọng nói bạn tốt hơn, nhưng bạn có thể xóa dữ liệu này nếu không muốn nó tồn đọng trong tài khoản Google.
- Chọn QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG GIỌNG NÓI & ÂM THANH.
- Nhấp biểu tượng thùng rác bên cạnh bất kỳ ngày nào, hoặc định vị mục cụ thể từ danh sách và dùng tùy chọn Xóa từ menu (menu chấm chồng).
- Xác nhận với Xóa.
Xóa lịch sử tìm kiếm YouTube
Cách khác Google theo dõi hoạt động của bạn là qua tìm kiếm YouTube. Bạn có thể xóa bản ghi từ tìm kiếm YouTube chỉ trong vài nhấp:
Mẹo: Có nhiều việc bạn có thể làm trên YouTube. Xem danh sách mẹo, thủ thuật và phím tắt tối thượng.
- Chọn QUẢN LÝ LỊCH SỬ TÌM KIẾM YOUTUBE.
- Dùng nút xóa bên cạnh bản ghi hoặc ngày để xóa thông tin khỏi tài khoản Google.
- Chọn Xóa lại để xác nhận.
Xóa lịch sử xem YouTube
Nếu không muốn Google nhớ bạn đã xem gì trên YouTube, cũng dễ dàng xóa thông tin đó.
Mẹo: Bạn có thể tránh các bước này trong tương lai bằng cách xem YouTube ẩn danh.
- Dùng liên kết QUẢN LÝ LỊCH SỬ XEM YOUTUBE để mở trang mới.
- Xóa bất kỳ mục cụ thể nào bạn muốn, hoặc xóa toàn bộ lịch sử xem YouTube một ngày với nút thùng rác.
- Xác nhận bạn muốn dữ liệu Google bị xóa bằng cách chọn Xóa.