Nếu bạn dùng bất kỳ sản phẩm Google nào, công ty có kho dữ liệu khổng lồ về bạn bao gồm lịch sử sử dụng. Thông tin đó vốn dĩ cá nhân, nên bạn có thể không muốn nó rơi vào tay sai, ví dụ nếu bạn qua đời bất ngờ hoặc mất truy cập internet/mật khẩu.
Là một phần của nỗ lực quyền riêng tư mới, Google đã tạo công cụ giúp bạn kiểm soát dữ liệu đó, bao gồm tùy chọn như gửi tất cả thông tin cho vợ/chồng hoặc người thân, hoặc đơn giản xóa hoàn toàn.
"Hey Google, xóa lịch sử duyệt web của tôi"
Câu này có thể dùng làm meme nhắc nhở chúng ta truy cập bao nhiêu web.. nhạy cảm, nhưng có hạt nhân sự thật. Không ai muốn bị nhớ là "người đó từng vào trang web kia một lần." Nếu bạn không muốn danh tiếng bị ảnh hưởng sau khi rời đi, việc thiết lập tự hủy tài khoản Google khá đơn giản.
- Truy cập myaccount.google.com
- Nhấp vào Dữ liệu & cá nhân hóa
- Cuộn xuống Tải xuống, xóa, hoặc lập kế hoạch cho dữ liệu và nhấp Lập kế hoạch cho tài khoản
Ảnh: Joe Rice-Jones/KnowTechie
Khi đến phần đó, bạn làm theo các bước dưới để thiết lập kế hoạch cho tài khoản sau khi bạn qua đời (hoặc ngừng dùng Google, nhưng tin tôi, cái chết ngọt ngào sẽ đến trước).
- Nhấp Bắt đầu (công cụ Google sẽ hướng dẫn cấu hình điều bạn muốn xảy ra với dữ liệu nếu ngừng dùng dịch vụ)
Ảnh: Joe Rice-Jones / KnowTechie
- Quyết định khoảng thời gian không hoạt động sẽ kích hoạt công cụ, mặc định ba tháng, giới hạn trên mười tám tháng.
Ảnh: Joe Rice-Jones / KnowTechie
- Thêm thông tin liên lạc, vì Google sẽ thử liên hệ bạn một tháng trước khi hành động
- Sau đó, thêm tối đa 10 người liên lạc mà Google cũng sẽ liên hệ sau khoảng thời gian không hoạt động bạn đặt. Bạn cũng chọn phần tài khoản Google muốn chia sẻ, bao gồm Lịch sử Chrome quan trọng, và dữ liệu từ Blogger đến Hangouts và mọi thứ giữa.
Ảnh: Joe Rice-Jones / KnowTechie
- Ai bạn chọn ở bước trước, hãy chắc chắn đó là người bạn thực sự tin vì họ sẽ nhận tất cả dữ liệu từ dịch vụ Google đó. Không muốn gửi lịch sử duyệt web cho người sai... Những người tin cậy đó sẽ truy cập dữ liệu của bạn lên đến ba tháng sau tài khoản bị vô hiệu.
- Bước tiếp theo thiết lập tin nhắn tự động trả lời mà Gmail sẽ gửi khi tài khoản bị khai báo không hoạt động. Bạn có thể để gì về không dùng tài khoản nữa, hoặc nếu bạn chắc chắn chỉ có cưỡng lại mới lấy được Gmail – thông báo cho người biết bạn đã "rời đi".
- Bước cuối cũng là quyết định nhất: chọn có muốn tài khoản tự động xóa sau khi bị khai báo không hoạt động. Vẫn cho người liên lạc ba tháng lưu dữ liệu họ muốn, nên xóa chỉ có nghĩa là hộp thư ngừng đầy và thứ như kênh YouTube không bị để lại cho hậu thế.
Khi bạn đến đây và xác nhận kế hoạch tổng thể, hãy yên tâm rằng Google có thể tự động xóa lịch sử duyệt web trong trường hợp tử vong bất ngờ.
Bạn định thiết lập này? Bạn quan tâm điều gì xảy ra với dữ liệu sau khi chết? Hãy cho chúng tôi biết trong bình luận bên dưới hoặc thảo luận trên Twitter hoặc Facebook.
Đề xuất của biên tập viên:
- Cách ngăn cập nhật Windows 10 tháng 5 làm hỏng buổi sáng
- Cách đổi khu vực trên Nintendo Switch
- Bây giờ bạn có thể gọi video Google Duo lên đến 8 người – Cách làm
- Có 25% cơ hội yêu cầu Google Duplex của bạn được xử lý bởi con người
- Cách dễ nhất xóa tài khoản Gmail