Computer >> Hướng Dẫn Máy Tính >  >> Kết Nối Mạng >> An Ninh Mạng

Giờ Bạn Có Thể Tự Động Xóa Dữ Liệu Google

Giờ bạn có thể buộc Google tự động xóa dữ liệu của bạn sau một khoảng thời gian thiết lập. Điều này nên cứu bạn khỏi việc phải xóa dữ liệu thủ công khi nhớ ra. Thêm vào đó, tính năng tự động xóa sẽ được bật mặc định cho người dùng mới.

Tại thời điểm viết bài, điều khiển tự động xóa của Google có sẵn cho Hoạt động Web & Ứng dụng (Web & App Activity), Lịch sử Vị trí (Location History), và Lịch sử YouTube (YouTube History). Cả ba giờ có tùy chọn tự động xóa có thể bật trên trang Điều khiển Hoạt động (Activity Controls) của tài khoản Google.

Google Sẽ Tự Động Xóa Dữ Liệu Của Bạn

Điều khiển tự động xóa được giới thiệu lần đầu tháng 5 năm 2019. Trong bài đăng trên The Keyword, Google giải thích dữ liệu của bạn giúp "làm cho sản phẩm Google hữu ích hơn cho bạn". Vì vậy để khuyến khích bạn tiếp tục cung cấp dữ liệu đó, nó sẵn sàng tự động xóa sau một khoảng thời gian thiết lập.

Cần lưu ý bạn không bắt buộc phải cho Google dữ liệu của bạn từ đầu. Chỉ cần kéo thanh trượt sang trái trên trang Điều khiển Hoạt động để ngăn Google lưu hoạt động của bạn. Tuy nhiên, làm vậy sẽ ngăn Google cá nhân hóa trải nghiệm của bạn.

Đây là nơi tùy chọn tự động xóa phát huy tác dụng. Tính năng này có nghĩa là bạn có thể để Google lưu hoạt động trên các dịch vụ (và cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa) trong khi biết rằng sau 3 tháng hoặc 18 tháng (tùy chọn của bạn), Google sẽ xóa dữ liệu đó.

Cách Tự Động Xóa Dữ Liệu Google

Để Google tự động xóa dữ liệu hoạt động, đăng nhập tài khoản Google và truy cập trang Điều khiển Hoạt động (Activity Controls). Để tìm thủ công, nhấp vào hồ sơ, sau đó Quản lý Tài khoản Google > Dữ liệu & Cá nhân hóa > Quản lý Điều khiển Hoạt động (Manage Your Google Account > Data & Personalization > Manage Your Activity Controls).

Bạn sẽ thấy tùy chọn Tự động xóa (Auto-delete) dưới Hoạt động Web & Ứng dụng (Web & App Activity), Lịch sử Vị trí (Location History), và Lịch sử YouTube (YouTube History). Vậy chỉ cần nhấp vào nó, và chọn "Tự động xóa hoạt động cũ hơn 3 tháng" (Auto-delete activity older than 3 months) hoặc "Tự động xóa hoạt động cũ hơn 18 tháng" (Auto-delete activity older than 18 months).

Trước đây, tùy chọn duy nhất bạn có là xóa dữ liệu thủ công. Giờ, với điều khiển tự động xóa mới, bạn có thể để Google xóa dữ liệu mà không phải nhấc ngón tay. Và người dùng mới sẽ có tự động xóa bật mặc định.

Nhận Thức Cách Dữ Liệu Của Bạn Được Sử Dụng

Mọi người nên nhận thức hơn về cách dữ liệu họ tạo ra khi trực tuyến được sử dụng. Các điều khiển tự động xóa này – thấy Google cố gắng cân bằng giữa cá nhân hóa và quyền riêng tư – cho thấy công ty đang đối xử nghiêm túc với lo ngại của mọi người.

Ngay cả khi bạn không lo lắng về cách các công ty như Google dùng dữ liệu của bạn, luôn có cơ hội dữ liệu sẽ rò rỉ ra thế giới rộng lớn. Với suy nghĩ đó, đây là một số cách đơn giản bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi tin tặc.