Tài khoản Google là một phần của cuộc sống cá nhân và chuyên nghiệp, đặc biệt với đăng nhập đơn (SSO) giúp bạn đăng nhập vào hầu như bất kỳ nền tảng hoặc ứng dụng nào chỉ với một cú nhấp chuột. Đôi khi, bạn có thể cần cho phép bạn bè hoặc thành viên gia đình truy cập máy tính của bạn. Khi điều này xảy ra, bạn có thể thắc mắc làm thế nào để đăng xuất Gmail tự động.
Google không có tính năng tích hợp sẵn cho phép bạn đăng xuất tài khoản Google tự động. Vì vậy, bạn sẽ cần sử dụng một hoặc nhiều phương pháp sau để đăng xuất tất cả tài khoản Google của bạn.
Sử Dụng Xác Thực Hai Bước (Two-Step Verification)
Giả sử bạn có một PC tại nơi làm việc nơi bạn đã đăng nhập Gmail. Bạn đã nghỉ ốm và đang nghỉ ngơi tại nhà, nhưng đồng nghiệp cần dùng PC của bạn để truy cập một số tài liệu. Bạn nhận ra rằng bạn chưa đăng xuất Gmail trên PC công việc của mình.
Đó là một vấn đề, phải không? Vâng, nó sẽ không thành vấn đề nếu bạn đã bật xác thực hai yếu tố (hai bước) trên Gmail. Không chỉ xác thực hai yếu tố yêu cầu đăng nhập thủ công mỗi lần, mà nó còn thêm một lớp bảo mật bổ sung cho tài khoản Google của bạn.
- Đi đến tài khoản Google của bạn.
- Chọn Bảo mật (Security) từ bảng điều hướng trên cùng.
- Cuộn xuống và tìm Xác thực 2 bước (2-Step Verification).
- Bây giờ bạn sẽ thấy màn hình từ nơi bạn có thể bắt đầu thiết lập xác thực 2 bước. Chọn BẮT ĐẦU (GET STARTED).
- Đăng nhập vào Gmail, và bạn sẽ thấy màn hình nơi bạn cần nhập số điện thoại để xác minh. Nhập số điện thoại, chọn xem bạn muốn xác minh qua tin nhắn hay cuộc gọi, và chọn TIẾP THEO (NEXT).
- Nhập mã bạn nhận được trên điện thoại ở bước tiếp theo và chọn TIẾP THEO. Google sẽ nhắc bạn bật xác thực 2 bước. Chọn BẬT (TURN ON).
- Bây giờ bạn đã thiết lập xác thực 2 bước. Nếu bạn chọn, bạn có thể thêm các bước xác minh bổ sung, bao gồm xác minh bằng ứng dụng Google Authenticator.
Khi bạn đã thiết lập xác thực 2 bước, bạn sẽ tự động được đăng xuất khỏi tài khoản Google mỗi khi bạn đóng tab.
Điều này thêm một bước bổ sung cho bạn mỗi khi bạn muốn đăng nhập. Tuy nhiên, bạn có thể làm quy trình dễ dàng hơn một chút bằng cách lưu tên người dùng và mật khẩu vào trình duyệt thiết bị để dùng autofill điền thông tin đăng nhập nhanh chóng.
Bạn không cần lo lắng về người khác truy cập tài khoản Google của bạn dùng autofill vì họ vẫn sẽ cần mã xác minh từ bạn để đăng nhập.
Sử Dụng Duyệt Web Riêng Tư (Private Browsing)
Bạn có thể dùng duyệt web riêng tư (còn gọi là Chế độ Ẩn danh - Incognito Mode trong Chrome) để tự động đăng xuất sau mỗi phiên. Ngoài ra, bạn đã thiết lập đồng bộ trình duyệt Google Chrome? Bây giờ là lúc tốt để tắt đồng bộ vì điều này sẽ đồng bộ bất kỳ thông tin nào bạn đặt vào trình duyệt, bao gồm mật khẩu.
Khi bạn dùng duyệt web riêng tư, không có thông tin nào được lưu. Nếu bạn đăng nhập tài khoản Google dùng duyệt web riêng tư, đóng cửa sổ trình duyệt sẽ tự động đăng xuất bạn, vì vậy bạn sẽ cần đăng nhập lại lần sau bạn dùng trình duyệt. Bạn thậm chí có thể tạo phím tắt để khởi chạy trực tiếp trình duyệt ở chế độ duyệt web riêng tư.
Cách dùng duyệt web riêng tư trong Chrome, Firefox và Edge:
- Chrome và Edge: Nhấn Ctrl + Shift + N.
- Firefox: Nhấn Ctrl + Shift + P.
Xóa Cookie Khi Cửa Sổ Đóng
Một cách khác để đăng xuất tài khoản Google tự động là thiết lập trình duyệt xóa cookie tự động. Đây là cách bạn có thể thay đổi cài đặt trên Chrome để xóa cookie tự động:
- Chọn ba chấm (ellipsis) ở trên cùng và chọn Cài đặt (Settings).
- Chọn Quyền riêng tư và bảo mật (Privacy and security) từ ngăn bên trái, và sau đó Cookie và dữ liệu trang web khác (Cookies and other site data) từ ngăn bên phải.
- Cuộn xuống phần Hành vi tùy chỉnh (Customized behaviors) và chọn Thêm (Add) bên cạnh văn bản Luôn xóa cookie khi cửa sổ đóng (Always clear cookies when windows are closed).
- Thêm này như một trang web:
[*.]google.com
Khi bạn xong, chọn Thêm (Add). Điều này sẽ thêm tất cả các tên miền con của google vào danh sách, như mail.google.com, calendar.google.com, v.v.
- Bạn sẽ được đăng xuất tất cả tài khoản Google khi bạn đóng cửa sổ trình duyệt.
Xóa Thiết Bị
Nếu bạn đang trong tình huống chưa thiết lập xác thực 2 bước hoặc xóa cookie tự động, bạn có thể xóa thiết bị từ xa từ tài khoản Google của bạn.
- Đi đến trang Thiết bị của bạn trên Google.
- Tìm thiết bị bạn muốn xóa và chọn Chi tiết thêm (More details).
- Chọn Đăng xuất (Sign out) trên màn hình tiếp theo và xác nhận Đăng xuất khi được nhắc.
Đó là xong; bạn bây giờ sẽ được đăng xuất khỏi tài khoản Google của mình.
Bây Giờ Bạn Đang Kiểm Soát
Bây giờ bạn có thể kiểm soát truy cập vào tài khoản Google của bạn ngay cả khi bạn dùng nhiều thiết bị và ngay cả trên thiết bị bạn không có truy cập vật lý. Có lẽ tốt nhất là dùng xác thực 2 bước vì bạn cũng thêm một lớp bảo mật bổ sung. Tuy nhiên, bạn có thể dùng các phương pháp khác nếu bạn thích đăng nhập nhanh mà không cần qua các bước xác minh.