Chúng ta dùng sản phẩm Google trên hầu hết thiết bị. Mọi người đều tạo tài khoản Google và lưu thông tin qua các tài khoản này. Tài khoản Google chứa thông tin nhiều hơn bạn nghĩ. Thông tin này dùng để khôi phục khi cần.
Google Archive chứa: Cấu hình thiết bị Android, +1, Bookmarks, Classroom, Cloud Print, G Suite Marketplace, Google Play Console, Google Play Store, Handsfree, Hangouts, Hangouts on Air, Home App, Input Tools, Keep, Maps (địa điểm của bạn), My Maps, News, Posts on Google, Profile, Saved, Search Contributions, Street View, Tasks, Textcube, Contacts, Google Help Communities, Google Play Games Services, Google+ Circles, Lịch sử vị trí, Calendar, Chrome, Dữ liệu chia sẻ nghiên cứu, Drive, Fit, Google Pay, Google Photos, Google Play Books, Google Play Movies & TV, Google+ Communities, Google+ Stream, Groups, Mail, Maps, My Activity, YouTube data.
Thông tin Google thu thập sẽ được lưu lâu dài và ngay cả khi tài khoản không hoạt động, thông tin vẫn được lưu cho đến khi Google xóa.
Cách Thiết Lập Tự Động Xóa Tài Khoản Google
Bạn có thể dùng tính năng "Quản lý tài khoản không hoạt động" (Inactive Account Manager) để quyết định điều gì xảy ra với tài khoản sau một khoảng thời gian không hoạt động.
Nó cũng cho phép người thân/người tin cậy tải xuống một phần dữ liệu sau thời gian dài không hoạt động.
Làm theo các bước dưới để tự động xóa tài khoản Google sau khi bạn qua đời hoặc không dùng tài khoản nữa.
Từ Trình Duyệt Máy Tính:
- Mở trình duyệt, đăng nhập Gmail.
- Sau khi đăng nhập, chạm vào Tài khoản Google (Google Account).

- Từ Tài khoản Google chọn "Thông tin cá nhân & quyền riêng tư" (Personal info & privacy).

- Kéo xuống tìm "Chỉ định người quản lý tài khoản" (Assign an account trustee) và "Quản lý tài khoản không hoạt động" (Inactive Account Manager). Chạm "THAY ĐỔI CÀI ĐẶT NÀY" (CHANGE THIS SETTING).

- Chạm "BẮT ĐẦU" (START) để khởi tạo quy trình.

- Chọn khoảng thời gian không hoạt động. Nhập email và số điện thoại liên lạc.

- Nhập tên người Google sẽ thông báo, cũng có thể cấp quyền truy cập dữ liệu cho người đó.
Lưu ý: Chọn tối đa 10 người. Có thể thiết lập tự động trả lời gửi cho người được chọn. - Khi chạm "TIẾP THEO" (NEXT), Google hỏi có muốn xóa tài khoản sau khi không hoạt động. Nếu muốn, bật công tắc lên.

- Chạm "XEM XÉT KẾ HOẠCH" (REVIEW PLAN) xem lại cài đặt. Chạm "XÁC NHẬN KẾ HOẠCH" (CONFIRM PLAN) để hoàn tất.

Sau khoảng thời gian đã chọn, Google sẽ xóa tài khoản. Google sẽ thông báo cho bạn về việc xóa tài khoản.
Từ Smartphone Android
Cũng có thể thiết lập tự động xóa từ Android. Làm theo các bước:
- Mở Cài đặt (Settings) và chạm vào Google.
Lưu ý: Nếu không thấy Google trong Settings, mở Settings trong Gmail và chọn địa chỉ email muốn thiết lập tự động xóa.
- Chạm vào Tài khoản Google (Google account) hoặc Tài khoản của tôi (My Account) từ Gmail.

- Vào "Dữ liệu và cá nhân hóa" (Data and personalization) chọn "Lập kế hoạch cho tài khoản" (Make a plan for your account).

Bây giờ làm các bước giống như trên máy tính.
Loại tài khoản nào được coi là không hoạt động?
Những tài khoản không được sử dụng trong thời gian dài và người dùng không đăng nhập trong thời gian dài được coi là tài khoản Google không hoạt động.
Lưu ý: Google sẽ xóa gần như tất cả thông tin thu thập được qua nhiều năm.
Thiết lập tài khoản Google tự động xóa đơn giản và dễ dàng. Sau khi bật tự động xóa, bạn yên tâm tài khoản sẽ tự xóa sau khi bạn qua đời. Qua đời không phải lý do duy nhất - nếu dùng Gmail tạm thời, cũng có thể bật tự động xóa để không phải xóa thủ công.