Đến nay bạn có thể đã nghe rằng công ty UK Cambridge Analytica được cho là đã thu thập 50 triệu hồ sơ Facebook và dùng dữ liệu đó để xây dựng phần mềm nhắm mục tiêu và ảnh hưởng cử tri.
Cambridge Analytica đã truy cập dữ liệu của hàng triệu người dùng qua một ứng dụng chỉ được dùng bởi vài trăm nghìn người. Bởi vì Facebook cho phép ứng dụng truy cập dữ liệu không chỉ của những người cấp quyền truy cập, mà còn dữ liệu được chia sẻ bởi bạn bè của họ, Cambridge Analytica đã thu thập được nhiều thông tin hơn bình thường.
Các cài đặt quyền riêng tư bạn nên cân nhắc thay đổi (để ngăn ứng dụng chia sẻ dữ liệu của bạn trong tương lai) đều nằm trên trang Cài đặt Ứng dụng (App Settings).
1. Công Tắc "Kill Switch" Cho Quyền Ứng Dụng Facebook
Tính năng công tắc này cho phép bạn tự động xóa tất cả ứng dụng có quyền truy cập tài khoản chỉ trong một bước dễ dàng. Nó cũng sẽ hoàn toàn vô hiệu hóa đăng nhập trong tương lai trên trang web bên thứ ba bằng Facebook.
- Vào Cài đặt > Ứng dụng > Ứng dụng, Trang web và Plugin.
- Nhấp nút Chỉnh sửa.
- Nhấp Vô hiệu hóa nền tảng (Disable platform).
Thay đổi cài đặt này có nghĩa là:
- Bạn sẽ không thể đăng nhập vào trang web, trò chơi di động, hoặc ứng dụng bằng Facebook. (Nếu bạn thử, Facebook sẽ nhắc bạn bật lại Nền tảng.)
- Bạn bè của bạn sẽ không thể tương tác và chia sẻ với bạn qua ứng dụng và trang web.
- Cá nhân hóa tức thì sẽ bị tắt.
- Ứng dụng bạn đã đăng nhập (bằng Facebook hoặc Ẩn danh) sẽ bị xóa.
- Bài đăng bởi ứng dụng sẽ bị xóa khỏi hồ sơ của bạn.
Ví dụ, nếu bạn đã đăng lên Facebook tự động qua Instagram, những bài đăng đó sẽ biến mất khỏi hồ sơ.
Facebook cũng chỉ ra rằng ứng dụng bạn đã cài trước đó vẫn sẽ có thông tin bạn đã chia sẻ với chúng, và khuyên bạn liên hệ trực tiếp với chúng để biết chi tiết cách xóa dữ liệu này.
2. Thu Hồi Hoặc Chỉnh Sửa Truy Cập Ứng Dụng Facebook Riêng Lẻ
Nếu bạn thích cách tiếp cận có chọn lọc, bạn có thể chọn lọc ứng dụng nào có quyền truy cập hồ sơ của bạn, cũng như chọn loại thông tin nào bạn chia sẻ với chúng. (Nếu bạn đã vô hiệu hóa Nền tảng Facebook, bạn sẽ không thấy các cài đặt này.)
- Vào Cài đặt > Ứng dụng.
- Trong danh sách ứng dụng, nhấp nút Chỉnh sửa cài đặt (biểu tượng bút chì).
- Trong cửa sổ bật lên mở ra, bạn có thể bỏ chọn các mục cụ thể đang được chia sẻ. Điều này có thể bao gồm danh sách bạn bè, địa chỉ email, và ai có thể thấy mục được chia sẻ trên hồ sơ Facebook của bạn qua ứng dụng này.
Bạn sẽ thấy với một số ứng dụng, có mục không thể bỏ chọn bao gồm tên, tuổi, ảnh hồ sơ, và bất kỳ thông tin công khai nào khác. - Để xóa hoàn toàn ứng dụng, nhấp nút X liên kết với từng ứng dụng.
3. Ngăn Bạn Bè Chia Sẻ Dữ Liệu Của Bạn
Nếu bạn đã vô hiệu hóa cài đặt Nền tảng của Facebook, tính năng này đã bị tắt. Nhưng nếu bạn chọn giữ Nền tảng bật, ít nhất hãy tắt cài đặt này — là yếu tố then chốt cho phần mềm của Cambridge Analytica.
- Vào Cài đặt > Ứng dụng > Ứng dụng người khác dùng.
- Nhấp nút Chỉnh sửa.
- Bỏ chọn tất cả các mục mà bạn bè có thể vô tình chia sẻ từ hồ sơ của bạn.
Ngoài việc điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư Facebook, bạn có thể cũng muốn采取预防措施防止Facebook将您的浏览数据出售给广告商。