Sau tất cả sự phổ biến đạt được, Mark Zuckerberg không bao giờ nghĩ đến ngày bị cáo buộc làm rủi ro dữ liệu người dùng Facebook. Một công ty mạng xã hội đang "đốt cháy tất cả", đánh bại mọi đối thủ, bỗng nhiên thấy mình đứng trong被告席 vì không bảo vệ được dữ liệu của 87 triệu người dùng trong vụ bê bối Cambridge Analytica gần đây.
Facebook bị tổn thương sâu sắc bởi vụ bê bối này, và tuyên bố của Facebook đủ tóm gọn toàn bộ sự việc.
Việc xảy ra với Cambridge Analytica là sự vi phạm niềm tin của Facebook. Quan trọng hơn, đó là vi phạm niềm tin mà mọi người đặt vào Facebook để bảo vệ dữ liệu khi họ chia sẻ.
Từ đó Facebook đã thử mọi biện pháp để lấy lại niềm tin của hàng triệu người dùng sẵn sàng chia tay Facebook. Ban đầu khi vụ bê bối bùng nổ, mọi người không chắc chắn về việc dữ liệu Facebook của họ có bị chia sẻ cho Cambridge Analytica hay không. Tuy nhiên sau đó Facebook cam kết sẽ thông báo cho tất cả người dùng bị ảnh hưởng. Và từ thứ Hai, tức 9 tháng 4, Facebook bắt đầu đăng lên đầu News Feed của tất cả người dùng có dữ liệu bị Cambridge Analytica lấy cắp qua ứng dụng 'This Is Your Digital Life'.
Nhưng dường như Facebook mất thời gian lâu hơn dự kiến để thông báo người dùng, do đó họ đã phát hành công cụ kiểm tra xem dữ liệu Facebook của bạn có bị chia sẻ cho Cambridge Analytica hay không.
Dữ liệu Facebook của bạn có bị chia sẻ cho Cambridge Analytica?
Chúng tôi muốn nhắc nhở độc giả rằng tất cả dữ liệu Cambridge Analytica nắm được không phải do tìm lỗ hổng trong cơ sở dữ liệu Facebook và khai thác, cũng không phải do xâm nhập tài khoản người dùng bằng lừa đảo (phishing) hay lừa bịp.
Mà chỉ qua ứng dụng bẩn thỉu 'This is Your Digital Life', đã giành được niềm tin hàng triệu người dùng để cấp quyền cho ứng dụng này ngay cả khi không suy nghĩ lần thứ hai.
Một khi ứng dụng được cấp quyền, nó không chỉ truy cập dữ liệu Facebook của họ mà còn dữ liệu của bạn bè họ. Điều này có nghĩa là, không cần thiết phải bạn cài ứng dụng thì dữ liệu mới bị chia sẻ. Chỉ cần một người bạn cài ứng dụng này thì tất cả dữ liệu bạn chia sẻ với bạn bè đó đã bị chia sẻ cho Cambridge Analytica.
Để giải tỏa lo lắng của người dùng về dữ liệu và để minh bạch, Facebook hiện đề xuất phương pháp khác thông báo cho người dùng xem dữ liệu có bị chia sẻ hay không qua trang Trung tâm trợ giúp Facebook.
Lưu ý: Bạn phải đăng nhập tài khoản Facebook trước khi truy cập trang Trung tâm trợ giúp trên.
Vậy bây giờ khi bạn đã đăng nhập Facebook và nhấp vào liên kết, bạn sẽ gặp trang tiêu đề "Làm sao tôi biết thông tin của tôi có bị chia sẻ cho Cambridge Analytica?"

Nếu may mắn đến với bạn, bạn sẽ đọc được nội dung sau dưới "Thông tin của tôi có bị chia sẻ?"
Dựa trên hồ sơ hiện có, không bạn cũng không bạn bè bạn đăng nhập vào "This Is Your Digital Life."
Kết quả, dường như thông tin Facebook của bạn không bị chia sẻ cho Cambridge Analytica bởi "This Is Your Digital Life."
Nhưng nếu dữ liệu của bạn đã bị chia sẻ cho Cambridge Analytica, bạn không thể làm nhiều, vì Facebook cũng thấy mình bị trói cả hai tay trong tình huống này.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể coi đây là bài học đắt giá để chuẩn bị tránh sự cố tương lai bằng cách thu hồi quyền truy cập bạn đã không cần thiết cấp cho quá nhiều ứng dụng.
Cũng vậy, hãy truy cập liên kết để xem xét và chỉnh sửa tất cả quyền bạn đã cấp cho các ứng dụng.