Tạo nhiều tài khoản người dùng trên Mac cho phép bạn chia sẻ MacBook với gia đình, cũng cấp cho mỗi người trải nghiệm riêng tư, tùy chỉnh trên cùng thiết bị. Tuy nhiên, nếu người nhà có MacBook mới và không còn dùng của bạn, có lẽ đã đến lúc xóa người dùng trên Mac và giải phóng dung lượng.
Bài viết sẽ nói về cách xóa người dùng Mac cũng như cách khôi phục người dùng đã xóa khi cần. Trước tiên, hãy đi vào cách xóa tài khoản admin hoặc người dùng tiêu chuẩn.
Mục lục:
- 1. Cách xóa người dùng trên Mac
- 2. Cách xóa admin user trên Mac không cần mật khẩu
- 3. Không xóa được người dùng trên Mac, tại sao?
- 4. Cách khôi phục người dùng đã xóa trên Mac
- 5. Câu hỏi thường gặp về xóa người dùng Mac
Cách xóa người dùng trên Mac
Việc xóa người dùng tiêu chuẩn khỏi MacBook khá dễ dàng. Chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới từng bước để xóa tài khoản admin trên MacBook Air hoặc MacBook Pro.
Bước 1: Đảm bảo bạn có quyền quản trị viên
Trước hết, đăng nhập vào tài khoản quản trị (administrator) vì xóa người dùng trên Mac yêu cầu quyền admin. Ngoài ra, bạn phải chắc chắn không đăng nhập vào tài khoản muốn xóa. Nghĩa là nếu muốn xóa tài khoản admin, bạn phải tạo tài khoản admin khác và đăng nhập bằng tài khoản đó.
Bước 2: Nhập mật khẩu quản trị trong Cài đặt hệ thống
Bây giờ nếu sẵn sàng, nhấp biểu tượng Apple góc trên bên trái màn hình, chọn System Preferences (Cài đặt hệ thống) > Users & Groups (Người dùng & Nhóm). Bạn sẽ thấy danh sách người dùng hiện tại dưới tên tài khoản admin của bạn.

Nhấp ổ khóa góc dưới bên trái để thay đổi và nhập tên người dùng và mật khẩu admin. Điều này ngăn chặn thay đổi trái phép trên tài khoản người dùng.
Bước 3: Xóa tài khoản người dùng không muốn
Nhấp vào người dùng hoặc nhóm muốn xóa từ danh sách, sau đó nhấp nút minus (-) ở dưới cửa sổ. Cần nhắc lại: bạn không thể xóa người dùng trên Mac mà bạn đang đăng nhập. Sau đó, cửa sổ bật lên với 3 tùy chọn, xem bạn nên chọn cái nào.
- Lưu thư mục home trong ảnh đĩa (disk image): Nếu cảm thấy có thể muốn khôi phục tài khoản sau, đây là tùy chọn. Nó lưu trữ tất cả tài liệu và thông tin người dùng để tiếp tục từ nơi dừng lại nếu họ truy cập lại tài khoản. Ảnh đĩa tệp của họ lưu tại /Users/Deleted Users/.
- Không thay đổi thư mục home: Tùy chọn này giữ lại một số tệp thừa của tài khoản trên Mac, bao gồm tài liệu và thông tin. Bạn không thấy tài khoản không muốn trên màn hình đăng nhập, nhưng thư mục home vẫn truy cập được, nằm tại /Users/. Bạn cũng có thể khôi phục sau nếu cần.
- Xóa thư mục home: Tùy chọn này xóa hoàn toàn thư mục home của người dùng và tất cả thông tin, tài liệu liên quan, giúp giải phóng dung lượng trên ổ Macintosh HD.

Bây giờ nếu quyết định giữ hay xóa toàn bộ dữ liệu người dùng, chọn tùy chọn bạn muốn, nhấp Delete User (Xóa người dùng).
Cách xóa admin user trên Mac không cần mật khẩu
Có thể bạn quên mật khẩu tài khoản admin và không thể đặt lại hoặc tìm lại, lúc này làm sao để xóa admin user trên Mac không cần mật khẩu? Trong trường hợp này, bạn có thể tạo tài khoản quản trị riêng biệt, rồi dùng tài khoản đó để xóa admin user trên Mac. Cách làm:
- Khởi động lại Mac, giữ phím Command + S để boot vào Mac Single User Mode (Chế độ người dùng đơn) ngay khi màn hình sáng khi đang boot.
- Khi hộp thoại đen trắng bật lên, gõ:
/sbin/mount -uw / - Nhấn phím Enter, sau khi xuất hiện "Root#", gõ:
rm var/db/.applesetupdone - Nhấn Enter, khi "Root#" xuất hiện lại, gõ:
reboot - Nhấn Enter để boot máy tính.
Lưu ý: Các bước trên dùng để tạo tài khoản admin riêng biệt khi quên mật khẩu admin Mac. Nếu biết mật khẩu Mac, bạn có thể thêm tài khoản admin mới trong bảng Cài đặt hệ thống.
Bây giờ, bạn sẽ được nhắc chọn ngôn ngữ chính, quốc gia, và hỏi có muốn bật vị trí Mac không. Làm theo hướng dẫn thiết lập Mac cho đến khi được nhắc tạo tài khoản mới cho MacBook. Đây sẽ là tài khoản bạn đăng nhập để truy cập Mac, hãy nhớ mật khẩu hoặc tốt hơn ghi lại.
Sau khi hoàn tất thiết lập, Mac sẽ sẵn sàng boot. Truy cập Mac với tài khoản mới, sau đó xóa tài khoản admin không muốn bằng các bước aforementioned.
Không xóa được người dùng trên Mac, tại sao?
Hướng dẫn trên nên đảm bảo tài khoản admin xóa thành công, nhưng nếu bạn gặp khó khăn, có vài điều kiểm tra để chắc chắn mọi thứ suôn sẻ.
Nếu không được phép nhấp vào tài khoản bên trái hoặc thay đổi, hãy chắc chắn ổ khóa góc dưới bên trái đang mở. Bạn phải mở khóa bằng mật khẩu admin bạn đang đăng nhập, không phải mật khẩu Apple ID.

Sau khi kiểm tra nút khóa, đảm bảo bạn làm theo các bước trên để xóa admin user trên Mac. Nếu vẫn gặp khó khăn, hãy liên hệ Apple Support.
Cách khôi phục người dùng đã xóa trên Mac
Có thể bạn muốn khôi phục người dùng đã xóa trên Mac một ngày nào đó, vậy làm sao để khôi phục người dùng đã xóa trên Mac?
Bạn chỉ khôi phục được người dùng đã xóa nếu chọn tùy chọn "Lưu thư mục home dưới dạng ảnh đĩa" hoặc "Không thay đổi thư mục home" khi xóa. Ngược lại, thông tin người dùng bị xóa vĩnh viễn. Các bước khôi phục người dùng trên macOS hơi khác tùy theo lựa chọn của bạn.
Khôi phục người dùng từ ảnh đĩa
Nếu bạn lưu thư mục home của người dùng đã xóa dưới dạng ảnh đĩa, làm sau:
- Mở Finder trên Mac, chọn Go > Go to Folder, nhập: /Users/Deleted Users, nhấp Go.
- Mở tệp ảnh đĩa cho thư mục home của người dùng đã xóa. Tên tệp ảnh đĩa bắt đầu bằng tên tài khoản người dùng và kết thúc bằng .dmg.
- Nội dung thư mục home xuất hiện trong cửa sổ mới. Chọn File > New Finder Window, mở thư mục Users.
- Giữ phím Option khi kéo biểu tượng ảnh đĩa cho người dùng đã xóa vào thư mục Users, nhập tên và mật khẩu quản trị để tiếp tục.

- Chọn Menu Apple > System Preferences, nhấp Users & Groups.
- Nếu ổ khóa góc dưới bên trái bị khóa, nhấp để mở khóa bảng tùy chọn.
- Nhấp nút Add (+) dưới danh sách người dùng. Chọn menu thả xuống New Account, chọn loại người dùng.
- Nhập tên đầy đủ cho người dùng. Bạn phải dùng cùng tên với thư mục home vừa khôi phục.
- Nhập mật khẩu cho người dùng trong Password và Verify, nhập gợi ý nhớ mật khẩu.
- Nhấp Create User (Tạo người dùng). Chọn Use Existing Folder (Sử dụng thư mục hiện có). Người dùng đã xóa giờ đã được khôi phục trên Mac.
Khôi phục người dùng từ thư mục home
Nếu bạn lưu thư mục home của người dùng đã xóa, làm sau:
- Vẫn mở Finder, nhấp Go > Go to Folder, nhập: /Users, nhấp Go. Thư mục home của người dùng đã xóa nằm trong /Users, tên giống tên tài khoản, theo sau là (Deleted).
- Đổi tên thư mục home đã xóa bằng cách xóa (Deleted), để tên thư mục khớp chính xác tên tài khoản người dùng đã xóa.
- Nhập tên và mật khẩu quản trị để đổi tên thư mục.
- Làm theo bước 5 đến 10 của khôi phục người dùng từ ảnh đĩa. Người dùng đã xóa sẽ quay lại.
Câu hỏi thường gặp về cách xóa người dùng Mac
Q: Xóa người dùng trên Mac có xóa tệp không?
A Nếu chọn tùy chọn 'Lưu thư mục home dưới dạng ảnh đĩa' hoặc 'Không thay đổi thư mục home' khi xóa, tệp người dùng không bị xóa. Nhưng nếu chọn 'Xóa thư mục home' khi xóa, tệp người dùng bị xóa vĩnh viễn.
Q: Xóa người dùng trên Mac mất bao lâu?
A Nếu chỉ xóa tài khoản người dùng trên Mac, có thể mất từ 10 giây đến 5 phút hoặc hơn, tùy thuộc vào lượng dữ liệu trong thư mục Library của người dùng tại thời điểm xóa.