Computer >> Hướng Dẫn Máy Tính >  >> Xử Lý Sự Cố >> Mac

Xóa sạch MacBook Pro hoặc Air: Hướng dẫn từng bước

Bạn phải xóa sạch MacBook khi gặp một số hoàn cảnh nhất định, chẳng hạn như:

  • Chuẩn bị Mac để bán, tặng, hoặc đổi trả (trade-in) MacBook cho người khác.
  • Gửi đến tổ chức tái chế.
  • Đặt lại Mac về cài đặt gốc.

Đáng chú ý, xóa sạch máy tính không có nghĩa là xóa tệp từng cái một vì MacBook lưu trữ lượng lớn dữ liệu.

Ở đây, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xóa sạch hoàn toàn MacBook Pro hoặc MacBook Air theo cách đúng đắn. Ở đây, chỉ cần hai bước để xóa sạch Mac của bạn.

  1. Xóa tất cả thông tin tài khoản của bạn
  2. Xóa ổ cứng MacBook trong chế độ macOS Recovery

Mục lục về Cách xóa sạch MacBook Pro:

  • 1. Sao lưu tệp cần thiết
  • 2. Cách xóa sạch hoàn toàn MacBook Pro/Air?
  • 3. Câu hỏi thường gặp về cách xóa sạch MacBook Pro

Sao lưu tệp cần thiết

Xóa sạch máy tính có nghĩa là tất cả tệp, bao gồm dữ liệu riêng tư của bạn, sẽ bị dọn dẹp. Vì vậy, trước khi bắt đầu làm rỗng Mac, hãy suy nghĩ kỹ xem bạn có cần sao lưu trước các tài liệu, email và dữ liệu khác cần thiết hay không.

Nếu bạn chỉ cần một vài tệp, bạn có thể di chuyển chúng sang thiết bị lưu trữ ngoài. Nếu bạn băn khoăn không biết tệp nào hữu ích cho bạn sau này, bạn có thể sao lưu Mac với Time Machine, tiện ích tích hợp sẵn của macOS.

Cách xóa sạch hoàn toàn MacBook Pro/Air?

Sau khi sao lưu dữ liệu quan trọng, bạn có thể bắt đầu dọn dẹp tất cả dữ liệu lưu trữ trên MacBook.

Có thể bạn đang dùng Mac có chip T2 hoặc Apple M1 chạy macOS Monterey trở lên. Khi đó, bạn có thể xóa toàn bộ nội dung và cài đặt hệ thống bằng một cú nhấp chuột để đặt lại Mac mà không cần cài lại macOS. Đó là sử dụng nút Erase All Content and Settings trong thanh menu System Preferences. 

Cũng có thể, bạn làm theo các bước dưới đây để xóa sạch MacBook Pro.

Bước 1: Xóa tất cả thông tin tài khoản của bạn

Các ứng dụng trên Mac thường chứa tệp riêng tư của bạn. Có khả năng thông tin tài khoản của bạn vẫn còn lại sau khi bạn đặt lại MacBook. Nếu điều đó xảy ra, người khác sẽ có cơ hội truy cập dữ liệu lưu trữ trên ứng dụng của bạn.

Để xóa thông tin tài khoản, bạn cần đăng xuất hoặc hủy ủy quyền các ứng dụng chứa dữ liệu cá nhân quan trọng.

Đăng xuất khỏi iCloud

iCloud là bộ nhớ đám mây an toàn được sử dụng rộng rãi để sao lưu và đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị Apple. Nếu bạn đã bật iCloud trên máy tính, bạn nên đăng xuất.

Nếu bạn có MacBook chạy macOS Catalina trở lên, bạn nên:

  1. Chọn Menu Apple > System Preferences > Apple ID.  
    Xóa sạch MacBook Pro hoặc Air: Hướng dẫn từng bước
  2. Chọn Overview ở thanh bên, sau đó nhấp Sign Out trên cửa sổ iCloud.

Nếu bạn dùng MacBook với macOS Mojave trở xuống, bạn có thể làm theo các bước sau:

  1. Chọn Menu Apple > System Preferences.
  2. Chọn iCloud > Sign Out.

Khi được hỏi có muốn giữ bản sao tệp iCloud trên Mac hay không, bạn nên cho phép. Sau đó, bạn có thể thấy tất cả dữ liệu lưu trữ trong iCloud khi đăng nhập vào iCloud với Apple ID trên thiết bị khác.

Đăng xuất khỏi iMessage

Giống như iCloud, iMessage đồng bộ tin nhắn giữa Mac và các thiết bị Apple khác, như iPhone. Nếu bạn đã đăng nhập iMessage trên MacBook, hãy tắt nó.

  1. Mở Messages từ Dock của Mac.
  2. Mở Preferences từ menu bar và sau đó nhấp iMessage.
  3. Nhấp Sign Out.   
    Xóa sạch MacBook Pro hoặc Air: Hướng dẫn từng bước

3. Đăng xuất khỏi Mail

Nếu bạn có trao đổi email mật thiết với người khác, đăng xuất khỏi tài khoản Mail có thể ngăn chặn email bị người khác xem.

  1. Mở Mail từ Dock của Mac.
  2. Nhấp Mail trên menu bar Apple và chọn Accounts.
  3. Chọn tài khoản email ở thanh bên trái và nhấp biểu tượng - trên ngăn. 

Ngoài các ứng dụng đã nêu, bạn nên đăng xuất khỏi các ứng dụng khác chứa dữ liệu riêng tư trước khi xóa ổ cứng MacBook, như iTunes. Bên cạnh đó, hãy tắt các thiết bị Bluetooth bạn đang giữ.

Bước 2: Xóa ổ cứng MacBook

Một khi bạn đã đăng xuất khỏi các tài khoản ứng dụng cần thiết, bước thứ hai để xóa sạch MacBook Pro là làm rỗng ổ cứng nội bộ.

Kể từ macOS Catalina, bạn có thể thấy có hai volume mặc định trên ổ cứng Mac. Volume đầu tiên là Macintosh HD (Hoặc macOS), dùng để lưu trữ tệp hệ điều hành và ứng dụng. Volume thứ hai là Macintosh HD - Data (Hoặc macOS - Data), lưu trữ dữ liệu người dùng.

Xóa sạch MacBook Pro hoặc Air: Hướng dẫn từng bước

Xóa ổ cứng nội bộ không phải là trực tiếp xóa toàn bộ ổ đĩa, hoặc bạn sẽ gặp vấn đề, như The Disk "Macintosh - HD" can't be unlocked. Đây là cách đúng để xóa ổ cứng Mac:

Để xóa MacBook dựa trên Intel:

  1. Tắt Mac.
  2. Khởi động lại Mac và giữ phím Command + R cùng lúc cho đến khi thấy logo Apple hoặc quả cầu quay.
  3. Nhấp Disk Utility khi vào macOS Recovery Mode > Continue.    
    Xóa sạch MacBook Pro hoặc Air: Hướng dẫn từng bước
  4. Nhấp chuột phải Macintosh HD - Data (Hoặc macOS - Data) ở thanh bên trái của cửa sổ Disk Utility và nhấp Delete APFS Volume.
  5. Chọn Macintosh HD (Hoặc macOS) và nhấp Erase.
  6. Nhập "Macintosh" làm tên ổ đĩa, chọn "APFS" làm định dạng, và "GUID Partition Map" làm Scheme. Sau đó, nhấp Erase.
  7. Nhấp chuột phải các volume khác ở thanh bên nếu có và chọn nút delete volume.

 Lưu ý: Đối với macOS Mojave trở xuống, không có volume Macintosh HD - Data (Hoặc macOS - Data) mà chỉ có một volume Macintosh HD hoặc macOS lưu trữ cả tệp hệ điều hành và dữ liệu người dùng. Bạn chỉ cần xóa volume này.

Để xóa MacBook Apple M1:

  1. Tắt máy tính. Sau đó, khởi động lại MacBook và tiếp tục giữ nút nguồn.
  2. Thả nút nguồn khi bạn thấy các tùy chọn khởi động (startup options).
  3. Chọn Options và nhập mật khẩu admin.
  4. Chọn Disk Utility khi thấy bốn tùy chọn. Điều này cũng có nghĩa là bạn đã vào macOS Recovery mode.
  5. Chọn Macintosh HD (Hoặc macOS) ở thanh bên trái của cửa sổ Disk Utility và nhấp Erase. Sau đó, nhập thông tin bắt buộc như hình ảnh dưới đây.    
    Xóa sạch MacBook Pro hoặc Air: Hướng dẫn từng bước
  6. Nhấp Erase Volume Group.

 Lưu ý: Nhấp tùy chọn Erase Volume Group sẽ xóa cả tệp macOS và dữ liệu người dùng. Nếu bạn chọn Erase, nó chỉ xóa dữ liệu liên quan đến hệ thống. Ở đây bạn nên chọn Erase Volume Group.

Bên cạnh đó, bạn cần nhấp chuột phải các volume khác ở thanh bên nếu có và chọn nút delete volume.

Sau đó, thoát Disk Utility để trở về cửa sổ utilities. Bây giờ, MacBook của bạn đã bị xóa sạch hoàn toàn. Bạn có thể đặt lại Mac nếu cần hoặc bán/tặng trực tiếp.

Tóm lại

Trước khi bán hoặc tặng MacBook, việc dọn dẹp toàn bộ dữ liệu người dùng trên đó là thiết yếu. Điều đó không chỉ bảo vệ quyền riêng tư và an ninh dữ liệu mà còn thuận tiện cho người dùng tiếp theo.

Bài viết này là hướng dẫn về cách xóa sạch MacBook một cách an toàn và đầy đủ, bao gồm MacBook Pro và MacBook Air. Hy vọng nó hữu ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp về cách xóa sạch MacBook Pro

Q1. Làm thế nào để xóa sạch và đặt lại cài đặt gốc Mac?

Để xóa sạch và đặt lại cài đặt gốc Mac, bạn cần xóa tất cả thông tin tài khoản trên Mac, hủy ghép cặp thiết bị Bluetooth, đặt lại NVRAM, xóa ổ cứng Mac và cài lại macOS trong Recovery Mode.

Q2. Bạn có thể xóa sạch hoàn toàn Mac không?

Có. Bạn có thể xóa sạch hoàn toàn Mac. Tất cả thông tin cá nhân, như thông tin tài khoản và cài đặt hệ thống, và tất cả tệp khác lưu trữ trên ổ cứng Mac có thể bị xóa triệt để.