Dropbox là nền tảng lưu trữ đám mây cho phép bạn lưu trữ (và truy cập) file từ xa. Nếu bạn đã dùng Dropbox một thời gian và tải lên nhiều file, hoặc đang hết dung lượng lưu trữ trên tài khoản Dropbox, hãy xóa các file không cần thiết nhất để giải phóng không gian.
Cách xóa file khỏi Dropbox bằng ứng dụng Desktop
Các phần sau minh họa bằng ảnh chụp màn hình sử dụng ứng dụng Dropbox desktop cho macOS. Bạn có thể làm theo nếu dùng ứng dụng desktop cho Linux hoặc Windows, dù có thể thấy một vài khác biệt nhỏ.
Mở ứng dụng Dropbox desktop, điều hướng đến file bạn muốn xóa.
Chuột phải vào file muốn xóa, chọn Delete (Xóa). Bạn cũng có thể nhấp vào file, chọn ba chấm trong khung xem trước bên phải, rồi chọn Delete. Một cách dễ hơn là kéo thả file vào thùng rác của máy tính.
Bạn có thể thấy thông báo hỏi có chắc chắn muốn xóa file không. Nếu mục tiêu là giải phóng không gian ổ cứng máy tính mà không xóa file khỏi tài khoản Dropbox, chọn See sync options (Xem tùy chọn đồng bộ) để tìm hiểu cách bật tùy chọn này. Nếu chắc chắn muốn xóa file trên toàn bộ tài khoản, chọn Delete Everywhere (Xóa mọi nơi). Để khôi phục file đã xóa hoặc xóa vĩnh viễn để giải phóng không gian, hãy dùng Dropbox.com trên trình duyệt web.
Cách xóa file từ Dropbox.com
Bạn cũng có thể dùng ứng dụng web để dọn dẹp không gian tài khoản Dropbox. Cách làm như sau:
Truy cập Dropbox.com trên trình duyệt web, đăng nhập tài khoản.
Điều hướng đến file muốn xóa.
Chọn ba chấm bên phải tên file.
Chọn Delete (Xóa).
Chọn Delete để xác nhận xóa.
Bạn có thể khôi phục file đã xóa trong một thời gian giới hạn. Dung lượng lưu trữ sẽ không được giải phóng cho đến khi xóa vĩnh viễn. Để khôi phục hoặc xóa vĩnh viễn file vừa xóa, chọn Deleted files (File đã xóa) từ menu bên trái.
Di chuột qua file muốn khôi phục hoặc xóa vĩnh viễn, chọn ô kiểm (checkbox) bên trái file đó.
Ở bên phải, chọn Restore (Khôi phục) hoặc Permanently delete (Xóa vĩnh viễn).
Cách xóa file Dropbox từ ứng dụng di động
Các phần sau minh họa bằng ảnh chụp màn hình sử dụng ứng dụng Dropbox di động cho iOS. Bạn có thể làm theo nếu dùng ứng dụng Android, dù có thể thấy một vài khác biệt nhỏ.
Mở ứng dụng Dropbox trên thiết bị di động, điều hướng đến file muốn xóa.
Nhấn ba chấm dưới file.
Nhấn Delete (Xóa).
Nhấn Delete để xác nhận xóa. Để khôi phục file đã xóa hoặc xóa vĩnh viễn để giải phóng không gian, bạn chỉ có thể làm trên Dropbox.com.
Ưu điểm của việc xóa file khỏi tài khoản Dropbox
Việc xóa file khỏi tài khoản Dropbox sẽ:
- Giải phóng không gian ngay lập tức cho các file quan trọng hơn.
- Giữ cho file và thư mục được tổ chức gọn gàng.
- Giảm bớt file cũ hoặc không cần thiết không còn dùng đến.
- Tiết kiệm thời gian duyệt qua quá nhiều file và thư mục.
- Ngăn chặn việc phải nâng cấp lên gói đắt tiền hơn để có thêm dung lượng.
- Cho cơ hội khôi phục file đã xóa trong một khoảng thời gian nhất định, tùy theo gói Dropbox của bạn.
Nếu bạn có tài khoản Basic miễn phí hoặc Plus, có thể khôi phục file đã xóa lên đến 30 ngày sau khi xóa. Nếu có tài khoản Business, khung thời gian khôi phục kéo dài đến 120 ngày. Nếu có tài khoản Professional, bạn có tới 180 ngày.
Nhược điểm của việc xóa file khỏi tài khoản Dropbox
Việc xóa file khỏi tài khoản Dropbox có nghĩa là:
- Không thể khôi phục file đã xóa sau khi hết khung thời gian khôi phục.
- Nếu chọn xóa vĩnh viễn, những file đó không thể khôi phục được.
- Có thể không thể xóa nhiều file cùng lúc vì Dropbox giới hạn số lượng file xóa một lần.
- Không thể xóa vĩnh viễn nội dung từ thư mục chia sẻ trừ khi đó là nội dung bạn thêm và xóa ngay lập tức.
- Xóa vĩnh viễn file là bắt buộc để giải phóng không gian.