Chúng ta đều dùng Facebook để giữ聯繫 với người thân và chia sẻ những kỉ niệm không bao giờ kết thúc. Tác động của Facebook đến cuộc sống chúng ta sâu sắc đến mức dù là kỳ nghỉ hay thành tựu đời sống, mọi thứ đều dường như chưa hoàn chỉnh nếu không có một bài đăng tương ứng trên Facebook.
Tuy nhiên, có ai trong bạn từng nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra với tài khoản Facebook của chúng ta sau khi chúng ta "về hương"? Nó sẽ bị xóa, hay có khả năng được quản lý bởi bạn bè hay người thân? Nếu bạn cũng có những câu hỏi tương tự, bài viết này đáng để bạn đọc.
Người Liên Hệ Tin Cậy (Legacy Contact) Là Gì?
Theo Facebook, người liên hệ tin cậy là người bạn cho phép quản lý tài khoản Facebook của mình sau khi qua đời. Người này có thể cập nhật ảnh đại diện hoặc ảnh bìa, chấp nhận lời mời kết bạn mới và ghim một bài đăng trên dòng thời gian của bạn, nhưng họ không thể đăng bài thay mặt bạn cũng không thể truy cập tin nhắn riêng tư. Tuy nhiên, khi chọn người liên hệ tin cậy, bạn có tùy chọn cho phép họ lưu trữ (archive) toàn bộ dữ liệu Facebook của bạn. Nói cách khác, người liên hệ tin cậy là người chăm sóc tài khoản Facebook khi bạn không còn ở đời, biến tài khoản đó thành nơi lưu giữ kỉ niệm cho người thân.
Cách Thêm Người Liên Hệ Tin Cậy:
Làm theo các bước dưới đây để dễ dàng thiết lập Người liên hệ tin cậy trên tài khoản Facebook của bạn:
- Đăng nhập tài khoản Facebook và nhấp vào mũi tên xuống ở góc trên bên phải màn hình. Từ menu thả xuống, chọn Cài đặt & quyền riêng tư sau đó nhấp vào Cài đặt.

- Dưới tab Cài đặt chung, bạn sẽ thấy thông tin tài khoản. Nhấp vào tùy chọn Bảo mật theo sau là Người liên hệ tin cậy.
- Đi đến phần Cài đặt lưu niệm (Memorialisation settings) và nhấp vào nút Chỉnh sửa bên cạnh.

- Trên trang Cài đặt lưu niệm, bạn sẽ thấy thông tin quan trọng về Người liên hệ tin cậy. Tại đây, chọn bạn bè Facebook mà bạn muốn thêm làm người liên hệ tin cậy, sau đó nhấp vào Thêm.

- Bây giờ bạn có thể thông báo cho bạn bè đó bằng cách gửi tin nhắn mặc định rằng bạn đã chọn họ làm người liên hệ tin cậy, bằng cách nhấp vào nút Gửi. Bạn cũng có thể thay đổi nội dung tin nhắn theo ý muốn.
- Có một tùy chọn khác cho phép người liên hệ tin cậy lưu trữ dữ liệu Facebook của bạn. Nếu bạn không muốn họ lưu trữ dữ liệu, hãy để ô trống (không tích chọn).
Người Liên Hệ Tin Cậy Có Thể Làm Được Gì Và Không Làm Được Gì?
Người liên hệ tin cậy chỉ là người chăm sóc tài khoản, họ không thể duy trì tài khoản như chủ sở hữu. Dưới đây là danh sách những gì họ có thể làm:
- Chấp nhận hoặc từ chối lời mời kết bạn mới.
- Thay đổi ảnh đại diện cùng ảnh bìa.
- Viết một bài đăng ghim cho hồ sơ Facebook của bạn.
- Yêu cầu xóa tài khoản.
Những gì người liên hệ tin cậy không thể làm:
- Không thể đọc tin nhắn Facebook của bạn.
- Không thể xóa bất kỳ bạn bè nào bạn đã thêm.
- Không thể đăng nhập vào tài khoản của bạn.
- Không thể thay đổi bất kỳ bài đăng đã có sẵn.
Không thể phủ nhận sự quan tâm của Facebook đối với người dùng hiện tại, tuy nhiên tính năng này chứng minh Facebook quan tâm sâu sắc đến cả những người dùng đã không còn ở trên đời.