Quyền riêng tư là đề tài nhạy cảm với hầu hết mọi người. Nếu bạn mệt mỏi vì bị các ứng dụng trên iPhone/iPad theo dõi, Apple đã làm cho việc ngăn chặn trở nên dễ dàng. Đây là tất cả bạn cần biết.
Theo dõi ứng dụng là gì?
Theo dõi ứng dụng là hành vi ứng dụng theo dõi chuyển động của bạn bên trong ứng dụng đó cũng như trong các ứng dụng khác. Nghĩa là mọi thứ bạn nhấn, đăng, xem trên một ứng dụng sẽ được theo dõi và gửi cho nhà phát triển như dữ liệu người dùng cho mục đích của họ.
Hầu hết mọi người chấp nhận đây là cái giá để dùng ứng dụng, nhưng không thích việc ứng dụng tiếp tục theo dõi sau khi bạn đã đóng ứng dụng đó.
Để giúp đỡ, Apple giới thiệu tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng để ngăn chặn bất kỳ ứng dụng iPhone nào theo dõi bạn. Mặc dù tính năng này chặn tất cả ứng dụng, nhưng bạn có thể chỉ muốn chặn một số ứng dụng cụ thể, và có thể tắt riêng lẻ cho từng ứng dụng.
Cách chặn ứng dụng riêng lẻ theo dõi bạn
Giả sử bạn không muốn tắt theo dõi cho tất cả ứng dụng, nhưng đã vô tình nhấn Cho phép trên một ứng dụng mới khi được hỏi có đồng ý cho theo dõi hay không. Đừng lo, bạn có thể ngăn ứng dụng đó theo dõi bạn chỉ trong vài bước đơn giản:
- Vào ứng dụng Cài đặt.
- Kéo xuống đến ứng dụng bạn muốn tắt theo dõi.
- Nhấn vào ứng dụng đó.
- Tìm thanh công tắc bên cạnh Cho phép theo dõi và nhấn để tắt.
Làm theo các bước trên, bạn đã tắt theo dõi cho ứng dụng cụ thể trên iPhone.
Ngăn chặn ứng dụng riêng lẻ theo dõi
Dù bạn chấp nhận theo dõi từ một số ứng dụng, không có nghĩa là phải chấp nhận cho tất cả. Nếu thay đổi ý định, bạn luôn có thể lặp lại các bước trên để chặn.
Bạn có thể dùng tính năng minh bạch theo dõi của Apple để chặn tất cả ứng dụng, nhưng hãy cẩn trọng vì nó có thể không hữu ích như bạn nghĩ.