Điều cần biết
- Bạn có thể tìm ảnh đã xóa trong ứng dụng Ảnh (Photos) bằng cách cuộn xuống dưới cùng menu chính và tìm trong thư mục Đã xóa gần đây (Recently Deleted).
- Bất kỳ ảnh nào còn lại trong thư mục Đã xóa gần đây có thể khôi phục và thêm lại vào Bộ sưu tập (Camera Roll).
- Ảnh trong thư mục Đã xóa gần đây quá 30 ngày hoặc bị xóa từ thư mục này thì không thể khôi phục.
Bài viết giải thích cách định vị và khôi phục hình ảnh đã xóa khỏi Bộ sưu tập (Camera Roll) của iPhone.
Có thể khôi phục ảnh chụp màn hình đã xóa trên iPhone không?
Có, bạn có thể! Khi bạn xóa ảnh chụp màn hình hoặc ảnh từ Bộ sưu tập của iPhone, nó sẽ đến một thư mục cụ thể, nơi nó sẽ ở lại 30 ngày trước khi bị xóa vĩnh viễn.
Mở ứng dụng Ảnh (Photos).
Cuộn xuống dưới cùng menu và chạm Đã xóa gần đây (Recently Deleted).
Tất cả ảnh bạn xóa trong 30 ngày qua sẽ xuất hiện ở đây. Ở dưới cùng mỗi ảnh thu nhỏ, bạn sẽ thấy còn bao nhiêu ngày trước khi ảnh bị tự động xóa.
Chạm vào ảnh để xem gần hơn. Chạm Khôi phục (Recover) để gửi nó trở về Bộ sưu tập.
Có thể khôi phục lại ảnh chụp màn hình đã xóa không?
Bạn cũng có thể làm điều này. Bất kỳ ảnh đã xóa trước đó trong thư mục Đã xóa gần đây của iPhone đều có thể khôi phục và thêm lại vào Bộ sưu tập.
Mở ứng dụng Ảnh (Photos).
Cuộn xuống dưới cùng menu và chạm Đã xóa gần đây (Recently Deleted).
Tìm ảnh bạn muốn khôi phục (tùy thuộc vào bao lâu ảnh bị xóa, bạn có thể phải cuộn lên để tìm). Nhấn giữ ảnh để phóng to ảnh thu nhỏ.
Chạm Khôi phục (Recover) để ngay lập tức gửi ảnh trở về Bộ sưu tập. Bạn sẽ tìm thấy nó trong thư mục Gần đây (Recents).
Bạn có thể chạm vào ảnh (thay vì nhấn giữ) để xem gần hơn. Từ đây, bạn có thể thu nhỏ/phóng to, chạm Khôi phục để gửi về Bộ sưu tập, hoặc chạm Xóa (Delete) để xóa vĩnh viễn ảnh khỏi iPhone (không thể hoàn tác).
Khi bạn chạm Khôi phục, nút xác nhận sẽ xuất hiện. Chạm Khôi phục ảnh (Recover Photo) để xác nhận và gửi ảnh trở về Bộ sưu tập hoặc chạm Hủy (Cancel) để dừng khôi phục.
Ảnh chụp màn hình đã xóa có mất vĩnh viễn không?
Có và không. Ảnh xóa khỏi Bộ sưu tập iPhone sẽ chuyển đến thư mục Đã xóa gần đây nhưng vẫn truy cập được trong 30 ngày kể từ khi bạn chọn Xóa.
Sau 30 ngày đó, bạn quyết định xóa thư mục Đã xóa gần đây, hoặc bạn xóa thủ công một ảnh trong thư mục đó, nó sẽ mất vĩnh viễn, và bạn không thể khôi phục được.
Câu hỏi thường gặp
Làm thế nào để tắt chụp màn hình trên iPhone?
Không có cách tắt chụp màn hình trên iPhone. Tuy nhiên, trên iOS 12 trở lên, bạn có thể làm cho chụp màn hình bị tắt khi màn hình sáng. Vào Cài đặt > Màn hình & Độ sáng (Display and Brightness) và tắt Nhấc để thức (Raise to Wake).
Tại sao ảnh chụp màn hình iPhone bị mờ?
Ứng dụng Tin nhắn có Chế độ hình ảnh chất lượng thấp (Low-Quality Image Mode) để tiết kiệm dữ liệu di động. Nếu ảnh chụp màn hình trông mờ khi gửi trong tin nhắn, vào Cài đặt trong ứng dụng Tin nhắn và tắt Chế độ hình ảnh chất lượng thấp.
Làm thế nào để chụp màn hình dài (full-page) trên iPhone?
Nếu muốn chụp màn hình toàn trang web, chụp màn hình, sau đó chạm vào bản xem trước ở góc trước khi nó biến mất. Chạm Toàn trang (Full Page) để lưu trang thành PDF. Tùy chọn này không có trên mọi iPhone.
Làm thế nào để xóa ảnh chụp màn hình trên iPhone?
Để xóa ảnh chụp màn hình trên iPhone, mở ảnh trong ứng dụng Ảnh và chạm thùng rác (trash can). Nếu không xóa được ảnh, nó được đồng bộ với Mac. Kết nối iPhone với Mac, sau đó xóa ảnh trên cả hai thiết bị.