Computer >> Hướng Dẫn Máy Tính >  >> Hệ Thống >> Windows 10

Đặt lại Windows PC không xóa sạch mọi thứ, Microsoft xác nhận

Khi bạn đặt lại một chiếc PC, việc mong đợi mọi thứ bị xóa sạch trong quá trình đó là dễ hiểu. Thật không may, điều này không đúng với Windows 10 và 11, vì Microsoft xác nhận một bug đang ngăn cản một số tệp bị xóa hoàn toàn.

Lỗi dữ liệu khi đặt lại Windows 11

Như được nêu trên Microsoft Docs, lỗi đặt lại được liệt kê là một vấn đề đã biết bởi hãng phần mềm khổng lồ này. Theo tài liệu:

Khi cố gắng đặt lại thiết bị Windows với các ứng dụng có thư mục chứa dữ liệu reparse, chẳng hạn như OneDrive hoặc OneDrive for Business, các tệp đã được tải xuống hoặc đồng bộ hóa cục bộ từ OneDrive có thể không bị xóa khi chọn tùy chọn "Xóa mọi thứ".

Lỗi này đặc biệt xấu nếu ai đó muốn xóa sạch tất cả dữ liệu trước khi bán PC. Nếu họ không cẩn thận đảm bảo tất cả dữ liệu thực sự đã bị xóa, họ có thể vô tình trao cho người mua các tệp OneDrive nhạy cảm của mình.

May mắn thay, nếu bạn định đặt lại Windows 11 PC, việc tự khắc phục lỗi này rất dễ dàng. Chỉ cần đăng xuất hoặc hủy liên kết OneDrive trước khi đặt lại và nó sẽ xóa sạch mọi thứ.

Một lỗi Windows 11 có thể gây hại nghiêm trọng

Tùy chọn "xóa mọi thứ" của Windows được thiết kế là lựa chọn "hạt nhân". Khi bạn chọn nó, ý nghĩa là không gì sẽ tồn tại, khiến nó trở thành cách tốt để xóa sạch PC trước khi chuyển nhượng. Vì vậy, một bug cho phép tệp tồn tại sau khi xóa có thể vi phạm quyền riêng tư của ai đó.

Mặc dù đây là tác dụng phụ không mong muốn và cuối cùng sẽ được khắc phục, đây là một lời nhắc nhở mạnh mẽ để đảm bảo tất cả tệp của bạn thực sự, đúng nghĩa là đã biến mất trước khi bạn bán máy tính. ngay cả các mục đã xóa vẫn có thể tồn tại trên ổ cứng sau khi xóa, mà một người mua rành công nghệ có thể khôi phục nếu họ biết họ đang làm gì.

Đó là lý do, nếu bạn muốn đảm bảo không có gì tồn tại, bạn nên quét ổ đĩa một lần với công cụ dọn dẹp ổ đĩa. Chúng làm tương đương kỹ thuật số với việc "muối ruộng" sau khi xóa, đảm bảo không dấu vết dữ liệu nào tồn tại sau khi xóa sạch.

Chăm sóc dữ liệu của bạn đúng cách

Mặc dù bug này ngăn cản tất cả dữ liệu của bạn bị xóa sạch, vẫn có cách bạn tự kiểm soát vấn đề. Tuy nhiên, hy vọng Microsoft sẽ khắc phục sớm lỗi này để tùy chọn "xóa mọi thứ" làm đúng những gì nó tuyên bố.