Nhờ công nghệ, chia sẻ media như ảnh, nhạc, tin tức mới, và podcast với bạn bè gia đình qua điện thoại khá dễ dàng. Apple làm chia sẻ mượt mà hơn bằng cách cho phép tất cả nội dung này trong iMessage. Tuy nhiên, media chia sẻ này dễ dàng bị mất trong hội thoại dài, đặc biệt bạn để nó để xem sau.
Để giúp đỡ, Apple phát hành tính năng gọi là Shared With You (Được Chia Sẻ Với Bạn) với iOS 15, iPadOS 15, và macOS Monterey. Tính năng này nhằm giúp bạn tìm media chia sẻ dễ dàng hơn. Đây là tất cả bạn cần biết về nó.
Shared With You Là Gì?
Shared With You là tính năng tự động thu thập và tổ chức mọi loại nội dung được chia sẻ với bạn qua iMessage, giữ nó trong phần chuyên biệt trong mỗi ứng dụng, như Safari, Photos, và Music. Ví dụ, Shared With You cho phép bạn tìm ảnh và video được chia sẻ qua Messages bằng cách mở ứng dụng Photos và vào phần Shared With You.
Trước đây, bất cứ thứ gì chia sẻ qua Messages ở lại trong Messages. Điều này có nghĩa bạn phải kiểm tra hội thoại và cuộn lại để tìm nội dung được chia sẻ. Với Shared With You, dễ dàng hơn để xem lại nội dung chia sẻ hoặc tiếp tục hội thoại nội tuyến (inline conversation) về chủ đề bạn đang có về nội dung chia sẻ.
Bạn có thể tương tác nội dung chia sẻ qua tính năng theo hai cách: qua Messages hoặc qua ứng dụng được hỗ trợ khác.
Tìm Nội Dung Shared With You Trong Messages
Bạn có thể vào Messages, tìm liên hệ, và xem nội dung khác nhau họ đã chia sẻ với bạn.
- Trên iPhone hoặc iPad: Mở Messages, chọn hội thoại, nhấp biểu tượng người ở trên, sau đó cuộn xuống tìm tất cả nội dung chia sẻ.
- Trên Mac: Mở Messages, chọn hội thoại, nhấp nút info (i), và sau đó cuộn xuống tìm nội dung chia sẻ của người đó.
Tìm Nội Dung Shared With You Trong Ứng Dụng Khác
Thay vào đó, bạn có thể mở ứng dụng cụ thể cho media chuyên biệt và xem tất cả ảnh, podcast, hoặc nội dung khác được chia sẻ bởi những người khác qua iMessage. Đây là những gì bạn cần làm cho mỗi ứng dụng được hỗ trợ của Apple:
- Music: Nhấp hoặc click Listen Now (Nghe ngay), sau đó tìm Shared With You.
- Apple TV: Nhấp hoặc click tab Watch Now (Xem ngay). Bạn nên thấy phim và show trong phần Shared With You.
- Safari: Mở tab trình duyệt mới để truy cập Start Page (Trang bắt đầu). Cuộn xuống tìm Shared With You.
- Photos: Chọn tab For You (Dành cho bạn), sau đó cuộn xuống tìm phần. Nếu nhiều ảnh được chia sẻ, chúng xuất hiện như collage. Chọn See All (Xem tất cả) để lướt qua từng cái.
- Podcast: Chọn Listen Now, và cuộn xuống tìm phần Shared With You.
- News: Chọn tab Today (Hôm nay) và tìm phần Shared With You.
Cách Quản Lý Nội Dung Shared With You
Có một vài cách tương tác với nội dung mọi người chia sẻ với bạn qua các ứng dụng được hỗ trợ của Apple.
Tiếp Tục Cuộc Hội Thoại
Shared With You cho bạn biết nội dung từ ai. Không chỉ vậy, tính năng cho phép bạn tiếp tục hội thoại với người gửi. Để làm vậy:
- Vào phần Shared With You của ứng dụng và chọn nội dung.
- Dưới nội dung, nhấp hoặc click From [Name] (Từ [Tên]).
- Điều này sẽ chuyển hướng bạn đến trường văn bản cho phép trả lời media được chia sẻ.
Ghim Nội Dung Chia Sẻ
Đôi khi chúng ta để dành nội dung bạn bè chia sẻ để xem sau, chỉ để quên mất. Để ngăn điều này, bạn có thể ghim nội dung trong Messages.
Để ghim nội dung trên iPhone hoặc iPad, mở hội thoại, nhấn giữ nội dung, sau đó chọn Pin (Ghim). Trên Mac, Control-click nội dung trong hội thoại, sau đó click Pin. Lặp lại bước nếu muốn bỏ ghim.
Làm vậy đặt nội dung lên đầu phần Shared With You và trong xem Details (Chi tiết) hội thoại. Nó cũng làm xuất hiện trong tìm kiếm Messages.
Giới Hạn Nội Dung Thêm Vào Shared With You
Nếu bạn không dùng tính năng này, hoặc thấy nó phiền toái, bạn luôn có thể tắt Shared with You. Có nhiều tùy chọn để làm vậy.
Mặc định, tất cả nội dung chia sẻ qua Messages bởi bất kỳ ai lưu trong danh bạ sẽ cũng xuất hiện trong ứng dụng được hỗ trợ của Apple. Nếu bạn không muốn nội dung chia sẻ của người cụ thể xuất hiện trong phần Shared With You, chỉ cần làm sau:
- Vào Messages, chọn hội thoại với người gửi nội dung bạn muốn ẩn.
- Nhấp tên và biểu tượng trên đầu chuỗi.
- Tắt công tắc bên cạnh Show in Shared with You (Hiển thị trong Shared with You).
- Nhấp Done.
Khi bạn làm vậy, bạn vẫn tìm thấy nội dung trong chuỗi hội thoại, nhưng không trong phần Shared with You.
Nếu bạn chỉ muốn xóa một phần nội dung chia sẻ cụ thể:
- Vào phần Shared with You của ứng dụng cụ thể, nơi nội dung xuất hiện.
- Chạm và giữ nội dung, sau đó chọn Remove (Xóa).
Nếu bạn không muốn thấy phần Shared with You trên ứng dụng cụ thể. Để làm trên iPhone/iPad:
- Vào Settings > Messages.
- Nhấp Shared with You.
- Bật/tắt công tắc ứng dụng nơi bạn muốn tính năng xuất hiện.
Trên Mac:
- Mở ứng dụng Messages.
- Đi đến menu bar, sau đó nhấp Messages > Preferences (Tùy chọn).
- Nhấp tab Shared with You, sau đó chọn ứng dụng nơi bạn muốn tính năng xuất hiện.
Cách Chia Sẻ Nội Dụng Đến Người Khác
Bạn cũng có thể chia sẻ các loại nội dung với gia đình bạn bè để nó xuất hiện trong phần Shared with You của họ. Chỉ chọn nội dung liên quan, nhấp hoặc click Share (Chia sẻ), sau đó chọn Messages. Nhập tên liên hệ bạn muốn gửi, sau đó nhấp Send (Gửi).
Giữ Tất Cả Nội Dung Chia Sẻ Trong Tầm Nhìn
Shared with You là tính năng giá trị giúp bạn tổ chức tất cả nội dung chia sẻ để bạn tìm tất cả ở một nơi. Điều này khá tiện nếu bạn là النوع dễ quên hoặc có chuỗi hội thoại dài, hoạt động, làm khó cuộn lại tìm nội dung chia sẻ.