Computer >> Hướng Dẫn Máy Tính >  >> Phần Mềm >> Ứng Dụng Google

Dọn dẹp lịch sử xem và tìm kiếm YouTube: Hướng dẫn từng bước

Khi bạn nhấp phát video, YouTube lưu lịch sử xem và mọi tìm kiếm bạn làm cho video đó. YouTube làm điều này để ước lượng thói quen duyệt web. Những lựa chọn này nói cho YouTube biết nên gợi ý gì cho bạn lần sau. Giống như Google, nó cũng làm nhanh hơn tìm kiếm và duyệt web trên trang video.

Nếu bạn không muốn điều này xảy ra, bạn có thể đăng xuất khỏi tài khoản YouTube hoặc dùng trang web trong cửa sổ trình duyệt ẩn danh (private browser window) hoặc chế độ ẩn danh (incognito mode) trên di động. Nhưng nếu bạn đã đăng nhập và chỉ muốn xóa lịch sử xem và hoạt động tìm kiếm YouTube, đây là cách làm.

Cách xóa lịch sử xem YouTube

Đăng nhập vào tài khoản YouTube. Làm theo các bước dưới để xóa mọi ghi chép về những gì bạn đã xem trên trang web.

  1. Đi xuống bên trái trang chủ YouTube. Nhấp vào History (Lịch sử) để mở lịch sử xem.
  2. Ở bên phải, bạn sẽ thấy danh sách History type (Loại lịch sử) cho phép chọn bản chất cụ thể của lịch sử YouTube. Watch history (Lịch sử xem) được chọn mặc định.

    Để xóa từng video, di chuột qua video muốn xóa và nhấp vào dấu X xuất hiện trên nó.
  3. Nếu muốn xóa toàn bộ lịch sử xem, nhìn gần cuối danh sách bên phải và nhấp Clear All Watch History (Xóa toàn bộ lịch sử xem).

    Nếu muốn, bạn cũng có thể nhấp Pause Watch History (Tạm dừng lịch sử xem) để ngăn YouTube lưu lịch sử video đã xem.

Cách xóa lịch sử tìm kiếm YouTube

  1. Vào trang History (Lịch sử) lại sau khi đăng nhập YouTube.
  2. Ở bên phải, đảm bảo Search History (Lịch sử tìm kiếm) được chọn từ danh sách. Lịch sử tìm kiếm YouTube sẽ hiện ra.
  3. Di chuột qua truy vấn tìm kiếm muốn xóa, nhấp vào dấu X xuất hiện trên chúng. Giống lịch sử xem, bạn có thể xóa toàn bộ lịch sử tìm kiếm hoặc tạm dừng bằng cách chọn các tùy chọn ở thanh bên phải.

Cách xóa bình luận YouTube

  1. Trong cùng trang History, nhìn danh sách History type bên phải và chọn Comments (Bình luận).
  2. Di chuột qua bình luận muốn xóa và nhấp vào ba chấm dọc (three vertical dots) xuất hiện trên nó.
  3. Chọn Delete (Xóa) hoặc Edit (Sửa) nếu bạn chỉ muốn chỉnh sửa bình luận.

Cách tìm và chỉnh sửa toàn bộ hoạt động YouTube

Có thể xem toàn bộ hoạt động YouTube cùng lúc, và bạn cũng có thể chỉnh sửa và xóa lịch sử YouTube từ đây. Bạn cũng có thể chọn hoạt động cụ thể có được lưu hay không, bật xóa tự động cho hoạt động YouTube, và hơn thế nữa.

Để tìm tất cả hoạt động, làm theo các bước:

  1. Bên trái trang chính YouTube, nhấp History (Lịch sử).
  2. Ở thanh bên phải trang này, chọn Manage All Activity (Quản lý tất cả hoạt động). Trang tài khoản Google My Activity sẽ mở trong tab mới, nơi bạn thấy tất cả lịch sử YouTube được thu thập.

Bạn sẽ nhận thấy hai tùy chọn nổi bật đặt trên lịch sử.

Saving Activity (Lưu hoạt động): Nếu được tích, lịch sử xem và tìm kiếm YouTube đang được lưu. Nếu nhấp vào tùy chọn này, bạn có thể ngăn YouTube lưu lịch sử xem, tìm kiếm, hoặc cả hai.

Auto-Delete (Xóa tự động): Bạn có thể để YouTube tự động xóa tất cả hoạt động sau một khoảng thời gian. Nhấp nút Auto-Delete. Trong cửa sổ tiếp theo, chọn xóa tự động hoạt động sau 3 tháng, 18 tháng, hoặc 36 tháng. Sau khi chọn, nhấp Next để lưu tùy chọn.

Bạn cũng có khả năng tìm kiếm qua hoạt động nếu có điều gì cụ thể muốn xóa. Nhấp nút Filter by date (Lọc theo ngày) để chọn khoảng thời gian tìm kiếm. Bạn có thể dùng kết quả để tìm video cụ thể xem lại hoặc xóa khỏi danh sách.

Bạn có thể xóa hoạt động theo từng ngày (chunks), hoặc xóa từng hoạt động riêng lẻ. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng thùng rác (trash can) để xóa hoạt động của một ngày toàn bộ, hoặc nhấp ba chấm dọc ở góc trên bên phải hoạt động riêng lẻ và nhấn Delete.

Cuối cùng, ở bên trái màn hình Google My Activity, bạn sẽ thấy tùy chọn Delete activity by (Xóa hoạt động theo).

Nếu nhấp vào này, cửa sổ sẽ bật lên cho phép xóa hoạt động YouTube trong giờ qua, ngày qua, hoặc mọi thời gian (all time). Bạn cũng có thể chọn khoảng thời gian tùy chỉnh (custom time range) để xóa video nằm trong khoảng đó.

Có thể khôi phục lịch sử YouTube đã xóa không?

Hãy nhớ rằng một khi hoạt động YouTube bị xóa, bạn sẽ không thể tìm lại. Cũng, tùy thuộc vào những gì bạn xóa, bạn có thể thay đổi những gì YouTube hiển thị và gợi ý cho bạn.

Bạn cũng không thể thấy tìm kiếm quá khứ trong thanh tìm kiếm YouTube. Vì vậy, khi xóa lịch sử xem và tìm kiếm YouTube đã lưu, hãy nhận biết bạn sẽ bắt đầu từ trang giấy trắng (clean slate).