Computer >> Hướng Dẫn Máy Tính >  >> Hệ Thống >> Windows

Thay đổi, Bật, Tắt cài đặt User Account Control (UAC) trên Windows 11/10

Microsoft đã làm cho việc triển khai cài đặt User Account Control thân thiện hơn trên Windows 11/10. Sau khi nhận phản hồi rằng trên Windows Vista, lời nhắc UAC thường làm phiền người dùng do xuất hiện quá thường xuyên, Microsoft đã giảm thiểu sự xuất hiện của UAC và cải thiện thêm trải nghiệm người dùng UAC.

User Account Control (UAC) trên Windows 11/10

Thay đổi, Bật, Tắt cài đặt User Account Control (UAC) trên Windows 11/10

User Account Control cơ bản là thông báo cho bạn trước khi các thay đổi được thực hiện trên PC – không phải tất cả thay đổi, mà chỉ những thay đổi yêu cầu quyền Administrator. Những thay đổi này có thể do người dùng khởi tạo, do hệ điều hành, do phần mềm hợp pháp – hoặc thậm chí là phần mềm độc hại! Mỗi khi một thay đổi cấp quản trị viên được khởi tạo, Windows UAC sẽ nhắc người dùng phê duyệt hoặc từ chối. Nếu người dùng phê duyệt, thay đổi được thực hiện; nếu không, không có thay đổi nào được thực hiện trên hệ thống. Cho đến khi UAC xuất hiện, màn hình có thể tối lại.

Nói chung, dưới đây là một số hành động có thể kích hoạt lời nhắc UAC:

  • Cài đặt hoặc Gỡ cài đặt ứng dụng
  • Thay đổi cài đặt Firewall
  • Cài đặt Driver & điều khiển ActiveX
  • Cài đặt/Cấu hình Windows Update
  • Thêm/Xóa/Thay đổi tài khoản người dùng/loại tài khoản
  • Truy cập, Xem hoặc Thay đổi file & thư mục của người dùng khác
  • Cấu hình Parental Controls (Kiểm soát cha mẹ)
  • Chạy Task Scheduler (Trình lên lịch tác vụ)
  • Khôi phục file hệ thống sao lưu
  • Thậm chí khi thay đổi cài đặt UAC

Cài đặt mặc định là:

Chỉ thông báo khi ứng dụng cố gắng thay đổi máy tính của tôi

Khi UAC Consent Prompt xuất hiện và yêu cầu sự cho phép, bạn có thể nhận thấy màn hình bị tối và giao diện Aero tạm thời tắt – và nó xuất hiện không có độ trong suốt. Điều này được gọi là Secure Desktop (Màn hình bảo mật) và là một tính năng bảo mật trong Windows. Lời nhắc thông tin đăng nhập được trình bày khi người dùng tiêu chuẩn cố gắng thực hiện tác vụ yêu cầu mã truy cập quản trị của người dùng.

Thay đổi, Bật, Tắt cài đặt User Account Control (UAC) trên Windows 11/10

UAC elevation prompts được mã hóa màu sắc theo ứng dụng cụ thể, cho phép nhận diện ngay lập tức rủi ro bảo mật tiềm ẩn của ứng dụng.

Thay đổi, Bật, Tắt cài đặt User Account Control (UAC) trên Windows 11/10

Đọc thêm: Nút Yes của UAC bị thiếu hoặc bị xám.

Thay đổi cài đặt User Account Control

Nếu muốn, bạn có thể thay đổi cài đặt User Account Control trên Windows 11/10. Bạn có thể thay đổi hành vi và quyết định UAC nên thông báo bao nhiêu lần hoặc khi nào.

Để làm điều đó, hãy mở Control Panel (Bảng điều khiển) và chọn User Accounts (Tài khoản người dùng).

Thay đổi, Bật, Tắt cài đặt User Account Control (UAC) trên Windows 11/10

Nhấp vào Change User Account Control settings (Thay đổi cài đặt UAC). Hộp cài đặt sẽ mở ra.

Thay đổi, Bật, Tắt cài đặt User Account Control (UAC) trên Windows 11/10

Sử dụng thanh trượt dọc để thay đổi cài đặt. Những thay đổi bạn thực hiện sẽ ảnh hưởng đến cài đặt bảo mật của bạn, vì vậy tốt nhất là để cài đặt UAC ở mặc định, nhưng bạn nên biết cách các thay đổi trong cài đặt UAC sẽ ảnh hưởng đến bảo mật PC Windows của bạn.

Cài đặt Mô tả Tác động bảo mật
Luôn thông báo cho tôi
  • Bạn sẽ được thông báo trước khi ứng dụng thực hiện thay đổi cài đặt yêu cầu quyền quản trị.
  • Khi được thông báo, màn hình sẽ bị mờ, và bạn phải phê duyệt hoặc từ chối yêu cầu.
  • Đây là cài đặt an toàn nhất.
  • Khi được thông báo, bạn nên đọc kỹ nội dung của từng hộp thoại trước khi cho phép thay đổi trên PC.
Chỉ thông báo khi ứng dụng cố gắng thay đổi máy tính của tôi (mặc định)
  • Bạn sẽ được thông báo trước khi ứng dụng thực hiện thay đổi trên PC yêu cầu quyền quản trị.
  • Bạn sẽ được thông báo nếu ứng dụng cố gắng thay đổi cài đặt Windows.
  • Bạn không được thông báo nếu bạn tự thử thay đổi cài đặt Windows yêu cầu quyền quản trị.
  • Thường an toàn khi cho phép thay đổi cài đặt Windows mà không bị thông báo. Tuy nhiên, một số ứng dụng đi kèm Windows có thể có lệnh hoặc dữ liệu được truyền cho chúng, và phần mềm độc hại có thể lợi dụng điều này để cài đặt file hoặc thay đổi cài đặt trên PC của bạn.
Chỉ thông báo khi ứng dụng cố gắng thay đổi máy tính của tôi (không làm mờ màn hình)
  • Bạn sẽ được thông báo trước khi ứng dụng thực hiện thay đổi trên PC yêu cầu quyền quản trị.
  • Bạn sẽ được thông báo nếu ứng dụng cố gắng thay đổi cài đặt Windows.
  • Bạn không được thông báo nếu bạn tự thử thay đổi cài đặt Windows yêu cầu quyền quản trị.
  • Cài đặt này giống như "Chỉ thông báo khi ứng dụng cố gắng thay đổi máy tính của tôi", nhưng màn hìnhdesktop không bị làm mờ.
  • Nếu chọn tùy chọn này, các ứng dụng khác có thể can thiệp vào giao diện hình ảnh của hộp thoại UAC. Đây là rủi ro bảo mật, đặc biệt nếu có phần mềm độc hại trên PC.
Không bao giờ thông báo cho tôi
  • Bạn sẽ không được thông báo trước khi bất kỳ thay đổi nào được thực hiện trên PC. Nếu bạn đăng nhập với tư cách quản trị viên, ứng dụng có thể thay đổi PC mà bạn không hay biết.
  • Nếu bạn đăng nhập bằng tài khoản người dùng tiêu chuẩn, bất kỳ thay đổi nào yêu cầu quyền quản trị sẽ tự động bị từ chối.
  • Đây là cài đặt kém an toàn nhất. Khi đặt UAC thành không bao giờ thông báo, bạn thực sự tắt UAC. Điều này mở ra PC cho các rủi ro bảo mật tiềm ẩn.
  • Nếu bạn đặt UAC thành không bao giờ thông báo, bạn nên cẩn trọng về ứng dụng bạn chạy, vì chúng sẽ có cùng quyền truy cập vào PC như bạn. Điều này bao gồm đọc và thay đổi các khu vực hệ thống được bảo vệ, dữ liệu cá nhân, file đã lưu và bất kỳ thứ gì khác lưu trữ trên PC. Ứng dụng cũng có thể giao tiếp và truyền thông tin đến và từ bất kỳ thứ gì PC kết nối, bao gồm Internet.

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị hỗ trợ tiếp cận, như trình đọc màn hình, Microsoft khuyến nghị chọn "Luôn thông báo" hoặc "Mặc định – Chỉ thông báo khi chương trình cố gắng thay đổi máy tính của tôi" vì công nghệ hỗ trợ hoạt động tốt nhất với hai cài đặt này.

Đọc thêm: Cách tắt hoặc vô hiệu hóa Secure Desktop trên Windows.

Vô hiệu hóa UAC bằng Windows Registry

Để làm điều đó, hãy mở regedit và điều hướng đến khóa sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System

Thay đổi giá trị của khóa EnableLUA từ mặc định 1 thành Value data 0. Điều này sẽ vô hiệu hóa UAC.

Bạn có thể đọc thêm về tất cả các cài đặt Group Policy UAC và Registry Key tại TechNet.

Vô hiệu hóa User Account Control cho một số ứng dụng cụ thể

Mặc dù bạn không nên vô hiệu hóa lời nhắc UAC cho toàn bộ máy tính, bạn có thể muốn vô hiệu hóa nó cho một số ứng dụng cụ thể. Sử dụng Microsoft Application Compatibility Toolkit và làm theo các bước dưới đây, bạn có thể vô hiệu hóa lời nhắc UAC cho một hoặc nhiều ứng dụng cụ thể mà bạn tin cậy. Điều này sẽ KHÔNG vô hiệu hóa tính năng User Account Control cho toàn bộ máy tính.

  1. Tạo điểm khôi phục hệ thống trước.
  2. Tải xuống và cài đặt Microsoft Application Compatibility Toolkit 5.0.
  3. Trong menu Start, tìm thư mục mới. Tìm biểu tượng lối tắt cho Compatibility Administrator. Chuột phải và chọn Run as administrator.
  4. Trong ngăn bên trái, chuột phải vào cơ sở dữ liệu dưới Custom Databases và chọn Create New (Tạo mới), sau đó chọn Application Fix.
  5. Nhập tên và các chi tiết khác của ứng dụng bạn muốn thay đổi hành vi, sau đó duyệt để chọn nó. Nhấp Next.
  6. Nhấp Next cho đến khi đến màn hình Compatibility Fixes.
  7. Trên màn hình Compatibility Fixes, tìm mục RunAsInvoker và tích chọn nó.
  8. Nhấp Next rồi Finish.
  9. Chọn File và Save As. Lưu file dưới dạng filename.SDB trong thư mục bạn dễ dàng tìm thấy.
  10. Sao chép file <filename>.sdb sang máy tính bạn muốn thay đổi hành vi lời nhắc.
  11. Mở Command Prompt với quyền administrator.
  12. Chạy lệnh: sdbinst <đường_dẫn>\<tên_file>.sdb
  13. Ví dụ, nếu bạn lưu file .SDB là abc.sdb trong thư mục c:\Windows, lệnh sẽ như sau: sdbinst c:\windows\abc.sdb
  14. Sẽ hiển thị: Installation of <tên> complete.

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Kiểm tra nếu bạn không thể thay đổi cài đặt User Account Control (UAC).

Thay đổi, Bật, Tắt cài đặt User Account Control (UAC) trên Windows 11/10