Bạn từng tự hỏi cách tắt User Account Control (UAC) trên Windows 10? UAC là một tính năng bảo mật quan trọng. UAC giảm thiểu mối đe dọa từ phần mềm độc hại và các tổn thương liên quan khác đến máy tính của bạn bằng cách yêu cầu quyền truy cập hệ thống cho các ứng dụng đang chạy trên hệ thống của bạn. Theo mặc định, một ứng dụng đang chạy phải yêu cầu qua lời nhắc UAC để "Chạy với tư cách Quản trị viên" (Run as Administrator) để thực hiện thay đổi trên hệ thống của bạn. Nếu bạn thường xuyên làm việc với các ứng dụng thường xuyên ngắt quãng bạn để yêu cầu quyền truy cập quản trị viên, bạn sẽ mất thời gian quý báu.
Với UAC được bật, ứng dụng và tác vụ luôn chạy trong ngữ cảnh bảo mật của tài khoản không phải quản trị viên và yêu cầu quản trị viên cho phép truy cập cấp quản trị viên.
Với UAC bị tắt, bạn có thể thay đổi để không còn bị phân tâm bởi các lời nhắc UAC khó chịu, nhưng ứng dụng giờ đây tự do thực hiện thay đổi trên hệ thống của bạn mà không cần sự cho phép.
Tắt User Account Control (UAC) trên Windows 10
Đây là những gì cần làm để thay đổi UAC trên Windows 10:
1. Nhấp vào biểu tượng Bắt đầu hoặc Tìm kiếm ở góc dưới bên phải màn hình desktop và gõ "UAC"
2. Dưới Thay đổi cài đặt kiểm soát tài khoản người dùng (Change User Account Control settings), nhấp Mở (Open) như hình所示

3. Trong cửa sổ Cài đặt Kiểm soát Tài khoản Người dùng, nhấp và kéo thanh trượt xuống vị trí dưới cùng, Không bao giờ thông báo (Never notify).

4. Nhấp OK để xác nhận thay đổi. Bạn phải đồng ý với một lời nhắc UAC cuối cùng để xác nhận thay đổi.
Bằng cách sử dụng cài đặt này, ứng dụng sẽ có thể yêu cầu quyền truy cập Chạy với tư cách Quản trị viên (Run as Administrator) vào hệ thống của bạn và sẽ ngay lập tức được cấp quyền truy cập đó mà không cần lời nhắc UAC.
Cài đặt User Account Control (UAC)
Cài đặt UAC có bốn mức độ bảo mật khả dụng
- Luôn thông báo cho tôi khi (Always notify me when): Tùy chọn này sẽ thông báo cho bạn khi chương trình cố gắng cài đặt phần mềm hoặc thực hiện thay đổi trên máy tính của bạn, hoặc khi bạn thực hiện thay đổi cài đặt Windows. Tùy chọn này là nghiêm ngặt nhất, đóng băng tất cả các tác vụ khác cho đến khi bạn phản hồi, và chỉ được khuyến nghị nếu bạn thường xuyên cài đặt phần mềm mới hoặc truy cập trang web không an toàn.
- Chỉ thông báo cho tôi khi chương trình cố gắng thay đổi máy tính của tôi (Notify me only when programs try to make changes to my computer): Đây là cài đặt mặc định của Windows và chỉ thông báo cho bạn khi chương trình cố gắng thực hiện thay đổi trên máy tính của bạn. Tùy chọn này được khuyến nghị nếu bạn muốn được thông báo khi chương trình mới cố gắng thay đổi máy tính của bạn nhưng không muốn được thông báo khi bạn thay đổi cài đặt Windows.
- Chỉ thông báo khi chương trình cố gắng thay đổi máy tính của tôi (không làm mờ màn hình) (Notify me only when programs try to make changes to my computer (do not dim my desktop)): Tùy chọn này thông báo cho bạn khi chương trình cố gắng cài đặt phần mềm hoặc thay đổi máy tính của bạn nhưng không đóng băng các tác vụ khác hoặc chờ đợi phản hồi. Tùy chọn này được khuyến nghị nếu việc làm mờ màn hình máy tính mất nhiều thời gian. Tùy chọn này không được khuyến nghị và chỉ dùng cho Windows 10 chạy trên phần cứng cũ.
- Không bao giờ thông báo (Tắt UAC) (Never notify (Disable UAC)): Tùy chọn này hoàn toàn không được khuyến nghị. Nó không thông báo cho bạn bằng lời nhắc UAC về bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện trên cài đặt Windows hoặc nếu chương trình cài đặt phần mềm hoặc thực hiện thay đổi trên máy tính của bạn.
Bật lại UAC
Nếu bạn bao giờ quyết định muốn bật lại UAC trong tương lai, hãy mở lại cửa sổ Cài đặt Kiểm soát Tài khoản Người dùng, kéo thanh trượt trở lại cài đặt mặc định và nhấp OK để xác nhận thay đổi. Thay đổi sẽ có hiệu lực ngay lập tức, vì vậy bạn không phải khởi động lại hoặc xác nhận lời nhắc UAC khác.

Khuyến nghị bạn không nên thay đổi cài đặt UAC trên máy tính của mình trừ khi bạn có lý do chính đáng. Lý do cá nhân của tôi là我不想被UAC提示轰炸每次我安装新程序,但您可能想选择中间步骤之一而不是完全关闭UAC。
Nhớ: User Account Control (UAC) trên Windows 10 là một tính năng bảo mật quan trọng để bạn kiểm soát những gì ứng dụng có thể làm với máy tính của bạn, ngay cả khi nó có thể khó chịu thỉnh thoảng, vì vậy hãy biết rủi ro.