Mua và thiết lập iPhone mới là trải nghiệm thú vị, nhưng vẫn có những phiền toái. Một vấn đề thường gặp là khi bạn nhận ra cuộc gọi, tin nhắn và iMessage của bạn bè vẫn được chuyển đến thiết bị cũ - إما cùng lúc với, hoặc thậm chí thay vì thiết bị mới. Điều này có thể gây khó xử nếu bạn đã bán thiết bị cũ hoặc tặng cho người thân.
Và nếu thiết bị mới là Android? Điều này có thể gây rắc rối với iMessage, tiếp tục gửi tin nhắn đến số của bạn - và có thể báo cho người gửi rằng tin nhắn đã được gửi thành công - dù bạn không thể nhận được chúng.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi qua các vấn đề liên quan đến iPhone/iPad cũ nhận cuộc gọi, tin nhắn và iMessage, cùng loạt giải pháp để khắc phục.
Ngăn tin nhắn được gửi đến thiết bị cũ
Cách dễ nhất để ngăn iPhone cũ nhận tin nhắn và cuộc gọi mới - và là cách bạn bắt buộc phải làm nếu bán thiết bị - là xóa sạch thiết bị. Thao tác này sẽ xóa tất cả tài khoản, cài đặt, ứng dụng và tệp tin.

Mở ứng dụng Cài đặt → Chung. Kéo xuống và chạm Đặt lại → Xóa toàn bộ nội dung và cài đặt, nhập Apple ID và mật khẩu - bước này rất quan trọng để quá trình hoạt động - sau đó xác nhận. (Lưu ý: Nên tắt Tìm iPhone của tôi trước khi xóa, tuy nhiên điều này không liên quan trực tiếp đến vấn đề chúng ta thảo luận.)
Nếu bạn muốn giữ hầu hết cài đặt nguyên vẹn, bạn có thể ngăn tin nhắn được gửi đến bằng cách vào Cài đặt (khi SIM cũ vẫn còn trong máy) → Tin nhắn → Gửi & Nhận. Chạm vào Apple ID ở trên cùng và đăng xuất.

Để chặn cuộc gọi FaceTime, làm tương tự qua Cài đặt → FaceTime - chạm Apple ID ở trên cùng và đăng xuất.
Ngăn iMessage được gửi đến Android
iMessage là hệ thống nhắn tin tuyệt vời nhưng chỉ hoạt động giữa các thiết bị iOS (và/hoặc macOS): nếu bạn cố gắng gửi iMessage cho bạn bè dùng Android, iOS sẽ báo không thể và đề nghị gửi SMS thay vào đó.
Ít nhất là cách nó nên hoạt động. Nhưng nếu số điện thoại của người nhận liên kết với tài khoản Apple cũ và từng nhận iMessage, hệ thống có thể bị nhầm lẫn. Trong trường hợp này tin nhắn rõ ràng không được gửi đến, nhưng thiết bị người gửi có thể cho rằng đã gửi thành công.
Nếu bạn chuyển từ iPhone sang Android, việc hủy đăng ký khỏi dịch vụ iMessage là cực kỳ quan trọng để tránh tình huống trên. Mở Cài đặt trên iPhone cũ → Tin nhắn, sau đó tắt công tắc xanh bên cạnh iMessage ở đầu trang để nó chuyển sang màu trắng. (Apple khuyên nên làm tương tự cho Cài đặt → FaceTime.)
Lưu ý: Bạn vẫn có thể làm điều này ngay cả khi đã không còn thiết bị iOS cũ (dù bạn cần truy cập thiết bị mới dùng cùng số điện thoại). Nhập số điện thoại vào trang hủy đăng ký của Apple, sau đó nhập mã xác nhận khi nhận được.