Computer >> Hướng Dẫn Máy Tính >  >> Kết Nối Mạng >> An Ninh Mạng

Cách Đặt Tất Cả Tài Khoản Mạng Xã Hội Thành Riêng Tư

Không còn bí mật rằng nhiều ngành công nghiệp đang theo dõi chặt chẽ tài khoản mạng xã hội của bạn. Việc giữ tài khoản hoàn toàn riêng tư có thể là nhiệm vụ quá tải.

Nhưng dù bạn không thể ngăn mạng xã hội biết rất nhiều về bạn, bạn ít nhất có thể đảm bảo nội dung chỉ được thấy bởi những người bạn định chia sẻ.

Twitter

Để đặt hồ sơ Twitter riêng tư, nhấp vào ảnh hồ sơ và chọn Cài đặt và quyền riêng tư. Sau đó vào thẻ Quyền riêng tư và An toàn và đảm bảo Bảo vệ Tweet của tôi được tích.

Mọi người đã theo dõi bạn trên Twitter vẫn thấy tweet, nhưng bạn sẽ phê duyệt người theo dõi mới. Nếu có người theo dõi bạn muốn xóa, hãy chặn họ. Vào hồ sơ của họ, nhấp ba chấm cạnh nút Theo dõi và chọn Chặn @tên_người_dùng.

Cài đặt tương tự trong ứng dụng Twitter chính thức bằng cách vào hồ sơ và nhấp Cài đặt. Người dùng Android nhấp ảnh hồ sơ để kéo menu và vào Cài đặt và quyền riêng tư. Người dùng iOS nhấp chìa khóa.

Vào Quyền riêng tư và an toàn và đảm bảo Bảo vệ tweet của tôi bật. Các cài đặt hữu ích khác trong thẻ Quyền riêng tư và an toàn cho phép bạn:

  • Ngăn người dùng gắn thẻ bạn trong ảnh.
  • Ngăn Twitter thêm vị trí vào tweet.
  • Xóa thông tin vị trí đã chia sẻ.
  • Ngăn người khác tìm bạn qua email hoặc số điện thoại.

Instagram

Để đặt tài khoản Instagram riêng tư, bạn cần dùng ứng dụng di động. Vào hồ sơ và nhấp nút cài đặt:

  • Người dùng iOS: Cách Đặt Tất Cả Tài Khoản Mạng Xã Hội Thành Riêng Tư
  • Người dùng Android: Cách Đặt Tất Cả Tài Khoản Mạng Xã Hội Thành Riêng Tư

Sau đó cuộn xuống Tài khoản riêng tư và đảm bảo nó bật.

Pinterest

Với Pinterest, bạn không thể đặt toàn bộ hồ sơ riêng tư. Nhưng có vài việc để có trải nghiệm Pinterest hoàn toàn riêng tư.

Thứ nhất, khi tạo bảng mới, bạn có thể đặt riêng tư. Cách dễ nhất: vào hồ sơ (nhấp ảnh hồ sơ), đảm bảo ở thẻ Bảng. Nhấp nút Tạo bảng lớn, nhập tên, và đảm bảo Bí mật được bật. Cách này không ai thấy bảng trừ bạn.

Nếu muốn người dùng Pinterest nhất định xem bảng riêng tư, bạn mời họ. Nhưng nghĩa là họ cũng ghim mục vào bảng.

Bạn cũng có thể đặt bảng công khai hiện có thành riêng tư bằng cách vào trang Bảng Pinterest, cuộn đến bảng muốn bí mật, nhấp nút Chỉnh sửa.

Snapchat

Với Snapchat, bạn giới hạn ai liên hệ và xem story chỉ bạn bè. Trên điện thoại, nhấp nút Cài đặt (chìa khóa), cuộn xuống Quản lý ai liên hệ được, đặt Bạn bè của tôi. Bạn cũng đặt Quản lý ai xem story của tôi thành Bạn bè của tôi.

Bạn có thể tạo cài đặt tùy chỉnh ai xem bài đăng Snapchat và chặn liên hệ nhất định khỏi xem story.

LinkedIn

Giống Pinterest, bạn không thể đặt hồ sơ LinkedIn hoàn toàn riêng tư – điều hợp lý cho loại mạng lưới này. Nhưng bạn có tính năng quyền riêng tư khá mạnh.

Nếu không muốn hồ sơ LinkedIn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm hoặc trang thứ ba, nhấp ảnh hồ sơ, vào Quyền riêng tư và Cài đặt và nhấp thẻ Quyền riêng tư. Có 3 phần cài đặt liên quan đến giữ hồ sơ riêng tư:

  • Quyền riêng tư hồ sơ
  • Chặn và Ẩn
  • Tìm việc

Dưới Quyền riêng tư hồ sơ bạn có thể đặt danh sách kết nối riêng tư, ngăn LinkedIn chia sẻ chỉnh sửa hồ sơ và thông báo với kết nối, chọn duyệt LinkedIn ở chế độ riêng tư. (Đ nghĩa người khác không biết khi bạn xem hồ sơ họ, nhưng bạn cũng không biết ai xem hồ sơ bạn.) Bạn cũng có thể xóa họ khỏi hồ sơ.

Tùy chọn đầu tiên, Chỉnh sửa hồ sơ công khai, là nơi đảm bảo người không dùng LinkedIn không thấy hồ sơ trừ khi đăng nhập. Mở cài đặt và đảm bảo Làm hồ sơ công khai của tôi không thấy được bởi ai được tích. Điều này cũng nghĩa là hồ sơ LinkedIn không hiện trên công cụ tìm kiếm. Thay vào đó, bạn chọn phần nào của hồ sơ có thể xem bởi bất kỳ ai.

Muốn cập nhật công khai chỉ hiện cho kết nối và người theo dõi? Vào Chặn và Ẩn, chọn Kết nối của bạn từ menu thả xuống.

Cuối cùng, dưới Tìm việc, bạn cũng bật/tắt cài đặt Cho nhà tuyển dụng biết bạn mở cơ hội thành Không.

Dưới Quyền riêng tư dữ liệu và Quảng cáo, bạn ngăn người tìm hồ sơ LinkedIn bằng email hoặc số điện thoại. Và ngăn LinkedIn hiển thị hồ sơ trên trang LinkedIn của nhà tuyển dụng.

Facebook

Facebook có thể gây nhầm lẫn nhất khi xác định gì riêng tư gì không. Trên trình duyệt, vào trang cài đặt Facebook và nhấp thẻ Quyền riêng tư. Ở đây bạn kiểm soát cài đặt nội dung và hiển thị hồ sơ trong tìm kiếm.

Để kiểm soát ai xem bài đăng, vào Ai xem được nội dung của tôi > Ai xem bài đăng tương lai? và nhấp Chỉnh sửa trong menu thả xuống. Sau đó chọn Bạn bè, Bạn bè trừ..., Bạn bè cụ thể, hoặc chỉ bạn.

Facebook sẽ mặc định cài đặt này, nhưng khi tạo bài mới bạn cũng thay đổi từng trường hợp bằng cách nhấp menu thả xuống cho biết ai sẽ thấy bài.

Để kiểm soát ai gửi lời mời kết bạn, vào thẻ Ai liên hệ được với tôi. Nhấp Chỉnh sửa. Tùy chọn giới hạn duy nhất là giới hạn lời mời kết bạn chỉ cho bạn bè của bạn bè.

Nếu muốn kiểm soát ai tìm hồ sơ bạn trên Facebook, vào Ai tìm được tôi? Bạn giới hạn người tìm bạn bằng email hoặc số điện thoại chỉ bạn bè (hoặc bạn bè của bạn bè).

Đối với tìm kiếm ngoài Facebook, đảm bảo bỏ tích Bạn có muốn công cụ tìm kiếm ngoài Facebook liên kết đến hồ sơ? Nếu tắt cài đặt này, có thể mất thời gian để công cụ tìm kiếm xóa hồ sơ. (Và hồ sơ vẫn tìm được trên Facebook bằng tên.)

Dưới Nhật ký và Gắn thẻ bạn kiểm soát ai đăng nội dung lên nhật ký và ai thấy nội dung trên nhật ký (do bạn hoặc bạn bè đăng). Nếu muốn kiểm soát hoàn toàn nội dung xuất hiện trên nhật ký, đảm bảo Xem lại bài bạn bè gắn thẻ bạn trước khi xuất hiện trên Nhật ký? được bật.

Cài đặt tiện lợi ở đây là xem hồ sơ như bạn bè cụ thể hoặc công chúng. Dùng để đảm bảo bạn không vô tình chia sẻ thông tin riêng tư.

Cuối cùng, dưới Chặn, bạn chặn hoàn toàn người dùng Facebook không muốn tìm thấy bạn. Bạn cũng chặn tin nhắn từ người nhất định, mời sự kiện/ứng dụng, thêm bạn bè vào Danh sách hạn chế. Facebook giải thích danh sách hạn chế:

Khi bạn thêm bạn bè vào Danh sách Hạn chế, họ không thấy bài đăng trên Facebook bạn chia sẻ chỉ cho Bạn bè. Họ vẫn thấy thứ bạn chia sẻ Công khai hoặc trên Nhật ký của bạn bè chung, và bài họ được gắn thẻ. Facebook không thông báo cho bạn bè khi thêm vào Danh sách Hạn chế.

Cuối cùng, nếu muốn ngăn người không kết nối theo dõi bạn trên Facebook, dưới Bài đăng công khai và Ai có thể theo dõi tôi, đảm bảo đặt Bạn bè.

Kiểm Tra Ứng Dụng Bên Thứ Ba

Ngoài giữ hồ sơ mạng xã hội riêng tư, bạn có thể muốn kiểm tra tài khoản có kết nối dịch vụ/ứng dụng bên thứ ba và thu hồi quyền truy cập.

  • Twitter: Cài đặt > Ứng dụng.
  • Facebook: Cài đặt > Ứng dụng.
  • Instagram: Cài đặt > Tài khoản liên kết trên điện thoại.
  • LinkedIn: Cài đặt & Quyền riêng tư > Đối tác và Bên thứ ba.
  • Pinterest: Cài đặt > Mạng xã hội.

Sau đó thu hồi quyền truy cập ứng dụng và mạng khác theo từng trường hợp.

Giữ Mạng Xã Hội Riêng Tư

Dù bạn không muốn toàn bộ đời sống mạng xã hội ẩn khỏi công chúng, việc kiểm tra cài đặt này là tốt. Đảm bảo bạn biết ai thấy bạn đang làm gì.

Và dù hiện diện trực tuyến có bao nhiêu riêng tư, đừng quên có những thứ bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội.

Bạn có mẹo gì giữ tài khoản mạng xã hội riêng tư? Hãy cho chúng tôi biết trong bình luận.