Khi các mạng xã hội tiếp tục phát triển, việc hoạt động trên chúng có thể mang lại nhiều rủi ro. Bạn thường không biết một nửa số người theo dõi bạn là ai, và thậm chí có thể có người đang theo dõi bí mật bạn.
Khả năng này đáng sợ đặc biệt trên các nền tảng chỉ có phương tiện truyền thông như Instagram, được thiết kế để khuyến khích bạn và người khác khám phá thêm người dùng bằng cách đưa hình ảnh và video của bạn lên thám hiểm thông qua tab Khám phá.
Tuy nhiên, hoàn toàn có thể tận hưởng trải nghiệm Instagram riêng tư hơn.
1. Bỏ Liên Kết Hồ Sơ Facebook
Có khả năng cao bạn hoạt động trên Facebook và Instagram cho các mục đích khác nhau. Facebook giúp bạn giữ liên lạc với gia đình và bạn bè, trong khi Instagram có thể dành cho những cập nhật bạn không thoải mái chia sẻ với người quen trong đời thực.
Do đó, bước đầu tiên để có trải nghiệm Instagram tách biệt hơn là bỏ liên kết hồ sơ Facebook khỏi Instagram. Cách này Facebook sẽ không thể chia sẻ dữ liệu giữa hai hồ sơ, ví dụ như cho người quen trên Facebook biết bạn đang dùng Instagram.
Để bỏ liên kết tài khoản Facebook khỏi Instagram, hãy vào trang hồ sơ Instagram của bạn. Chạm vào biểu tượng hamburger ở góc trên bên phải và chọn Cài đặt. Kéo xuống tìm Tài khoản đã liên kết và nhấn Facebook. Bây giờ nhấn nút Bỏ liên kết và bạn đã xong.
2. Đặt Tài Khoản Instagram Thành Riêng Tư
Lựa chọn tối thượng để bảo vệ bản thân khỏi lượng người dùng khổng lồ của Instagram là đơn giản là đặt tài khoản thành riêng tư. Sau đó bạn có thể chọn lọc ai được theo dõi và xem story hoặc bài đăng của mình.
Để chuyển hồ sơ Instagram sang riêng tư, vào Cài đặt và bật tùy chọn Tài khoản riêng tư. Lưu ý rằng người theo dõi hiện tại sẽ không bị ảnh hưởng, do đó bạn có thể muốn kiểm tra Danh sách người theo dõi để đảm bảo chỉ những người bạn biết mới có quyền truy cập thư viện ảnh của bạn.
3. Chọn Lọc Bạn Bè Gần Gũi
Hồ sơ riêng tư cũng có nhược điểm riêng. Bạn sẽ không có số lượng người theo dõi lớn, và người thân có thể liên tục nhờ bạn cho họ vào.
Để giải quyết các vấn đề đó, chúng tôi khuyên bạn nên quản lý danh sách Bạn bè gần gũi để chia sẻ story cho một nhóm người cụ thể mà không làm phiền những người theo dõi khác. Tính năng này giúp bạn chia sẻ những khoảnh khắc riêng tư hơn mà không lo cha mẹ hoặc người lạ xem, tất cả trong khi vẫn giữ hồ sơ công khai.
Để cấu hình danh sách, chạm vào tùy chọn Bạn bè gần gũi nằm trong menu hamburger của hồ sơ. Dưới tab Danh sách của bạn, thêm hoặc xóa bạn bè gần gũi. Trang thậm chí còn có tab Gợi ý nơi Instagram đề xuất người dùng để bạn thêm vào danh sách Bạn bè gần gũi dựa trên tần suất tương tác.
Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy một tùy chọn màu xanh trước khi đăng story mới. Chọn tùy chọn đó để chỉ chia sẻ với người dùng trong danh sách Bạn bè gần gũi. Ngoài ra, sau này nếu muốn xóa ai đó khỏi danh sách, bạn có thể làm dễ dàng vì Instagram sẽ không thông báo cho họ.
4. Kiểm Soát Story Của Bạn
Nếu bạn muốn thiết lập quy tắc nghiêm ngặt hơn về ai có thể xem hoặc chia sẻ lại story của mình, cũng có nhiều tùy chọn cho việc đó. Để truy cập, vào Điều khiển Story bên trong Cài đặt. Để chặn bất kỳ người dùng nào xem story của bạn, hãy thêm họ qua tùy chọn đầu tiên.
Bạn cũng có thể tắt tính năng chia sẻ cho phép bất kỳ ai chia sẻ lại story hoặc chuyển tiếp dưới dạng tin nhắn trực tiếp. Nếu bạn có hồ sơ công khai, bạn thậm chí có khả năng cấm bình luận từ tất cả mọi người hoặc một nhóm người cụ thể.
5. Tắt Trạng Thái Hoạt Động
Khác với Facebook Messenger hay WhatsApp, bạn nhiều khả năng không dùng Instagram DM cho gì nhiều hơn chuyển tiếp ảnh và meme cho bạn bè. Do đó, rõ ràng không cần thiết phải có trạng thái "đã xem gần đây" trên Instagram và tốt nhất là tắt nó đi. Tùy chọn tắt trạng thái hoạt động trên Instagram nằm ở Cài đặt > Trạng thái hoạt động.
6. Điều Chỉnh Điều Khiển Bình Luận
Với hơn một tỷ người dùng, Instagram đôi khi tiêu cực và đầy rác giống như mọi mạng xã hội khác. Nếu hồ sơ của bạn gặp phải những vấn đề này quá thường xuyên, hãy thử điều chỉnh điều khiển bình luận.
Instagram cho phép bạn quyết định ai có thể và không thể bình luận trên ảnh của mình. Bạn có thể tạo danh sách trắng nếu chỉ muốn một vài người bình luận, hoặc danh sách đen để cấm một số người và cho phép phần còn lại. Tùy chọn này nằm trong cài đặt dưới Điều khiển bình luận. Ngoài ra, bạn có thể bật bộ lọc tự động ẩn bình luận xúc phạm hoặc thêm thủ công tập từ và cụm từ muốn chặn.
7. Ngăn Đăng Tự Động
Mặc định, Instagram tự động thêm hình ảnh hoặc video bạn được gắn thẻ vào tab bên phải nhất của hồ sơ. Tuy nhiên, đôi khi những bài đăng này chỉ là spam hoặc ảnh bạn đơn giản không thích. Để xem xét trước khi chúng được thêm vào hồ sơ, hãy tắt tùy chọn Thêm tự động trong cài đặt Ảnh và video của bạn. Bạn thậm chí có thể xóa các ảnh đã gắn thẻ hiện có.
8. Ẩn Địa Điểm Của Bạn
Vị trí của bạn là một trong những thông tin nhạy cảm nhất mà các ứng dụng xã hội như Instagram và mọi người trên đó có thể khai thác. Do đó, an toàn hơn là tránh gắn thẻ địa lý cho bài đăng và thậm chí cấp quyền GPS cho Instagram.
Trên thiết bị iOS, việc này thực hiện bằng cách vào Cài đặt > Quyền riêng tư > Dịch vụ vị trí và trên Android, nó nằm ở Cài đặt > Bảo mật & Vị trí.
Mẹo chuyên nghiệp: Để cấp quyền tạm thời cho ứng dụng Android, hãy thử Bouncer. Nó có thể tự động thu hồi quyền ngay khi bạn rời khỏi một ứng dụng cụ thể.
Instagram Có Đang Giám Sát Bạn?
Bằng cách áp dụng các biện pháp này, bạn nên có thể tận hưởng trải nghiệm riêng tư hơn trên Instagram. Nhưng vẫn còn một vài cách khác mà Instagram đang "giám sát" bạn. Nếu bạn không thoải mái với điều này, lựa chọn duy nhất còn lại là rời bỏ nền tảng hoàn toàn.