Computer >> Hướng Dẫn Máy Tính >  >> Xử Lý Sự Cố >> Mac

Hiểu và Quản lý Dung lượng "Other Users & Shared" (Người dùng khác & Chia sẻ) trên macOS

Chúng tôi nhận được nhiều phản ánh từ Reddit và diễn đàn thảo luận của Apple về danh mục "Other Users and Shared" (Người dùng khác và Chia sẻ) chiếm dụng lượng lớn dung lượng lưu trữ. Tên danh mục ngụ ý rằng các tệp được lưu trong tài khoản của người dùng khác, không phải tài khoản hiện tại, và có thể được chia sẻ giữa các người dùng khác nhau.

Điều này gây nhầm lẫn cho một số người dùng, vì họ không có tài khoản thứ hai, nhưng Other Users & Shared vẫn chiếm phần lớn dung lượng trên Mac. Bài đăng Reddit dưới đây là một ví dụ điển hình:

Trong cài đặt Lưu trữ của MacBook M1 của tôi, danh mục "Other Users and Shared" chiếm 120GB trên tổng 250GB đã sử dụng. Đây là máy tính cá nhân của tôi, không có người dùng khác, điều tôi đã xác nhận trong Cài đặt Người dùng & Nhóm. Tại sao nó lại chiếm nhiều dung lượng đến vậy? Làm thế nào để xóa bộ nhớ Other Users and Shared trên Mac?

Thật đáng tiếc, Tổng quan lưu trữ không cung cấp thông tin về các tệp trong danh mục này và vị trí của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận xem "Other Users and Shared" có nghĩa là gì trên bộ nhớ Mac và cách xóa nó.

"Other Users and Shared" là gì?

Other Users and Shared là một danh mục lưu trữ trên Mac bao gồm tất cả các tệp trong thư mục /Users/Shared và /Users/tên_tài_khoản.

Hiểu và Quản lý Dung lượng  Other Users & Shared  (Người dùng khác & Chia sẻ) trên macOS

Nó lưu trữ tất cả dữ liệu và tệp được tạo, sửa đổi và chia sẻ bởi các tài khoản người dùng khác (không phải tài khoản đang đăng nhập), cũng như dữ liệu chung giữa các người dùng và từ một số ứng dụng. Các tài khoản này có thể là tài khoản quản trị viên, tài khoản người dùng tiêu chuẩn, tài khoản chỉ chia sẻ hoặc tài khoản khách.

Trên macOS Ventura và các phiên bản trước, danh mục này được gọi là Other Users (Người dùng khác), nhưng bản chất chúng giống nhau. Đừng nhầm lẫn với danh mục "Other" (Khác), dành cho các tệp không thể phân loại vào các danh mục thông thường như Documents (Tài liệu) hoặc Applications (Ứng dụng).

Cách tìm danh mục "Other Users and Shared" trên macOS

macOS Sonoma và mới hơn

Vào menu Apple > Cài đặt hệ thống > Chung > Lưu trữ.

Hiểu và Quản lý Dung lượng  Other Users & Shared  (Người dùng khác & Chia sẻ) trên macOS

macOS Ventura

Vào menu Apple > Cài đặt hệ thống > Chung > Lưu trữ.

Hiểu và Quản lý Dung lượng  Other Users & Shared  (Người dùng khác & Chia sẻ) trên macOS

macOS Monterey và cũ hơn

Vào menu Apple > Giới thiệu Mac này > Lưu trữ.

Hiểu và Quản lý Dung lượng  Other Users & Shared  (Người dùng khác & Chia sẻ) trên macOS

Cách xem nội dung danh mục

Mở Finder, nhấn Go > Go to Folder (Đi đến thư mục) từ thanh menu, nhập /Users/ và nhấn Enter.

Hiểu và Quản lý Dung lượng  Other Users & Shared  (Người dùng khác & Chia sẻ) trên macOS

Cách 1: Kiểm tra thư mục Users

Để xóa hoặc giảm dung lượng Other Users and Shared (hoặc Other Users) trên Mac, bạn có thể điều hướng đến thư mục Users và xóa các tệp không cần thiết.

Hãy chú ý đặc biệt đến thư mục Shared. Nhiều người dùng đã giải phóng được lượng lớn dung lượng bằng cách xóa các thư mục lớn trong Shared. Một số thư mục thường gặp bao gồm: thư mục do Epic Games tạo cho Fortnite, Unreal Engine; tệp sao lưu an toàn từ Carbon Copy Cloner; và các mục đã di chuyển từ các phiên bản macOS trước.

Các bước xóa bộ nhớ Other Users trên Mac:

  1. Mở Finder.
  2. Nhấn Shift-Command-G để mở menu Go.
  3. Nhập /Users và nhấn Enter.
  4. Xem xét nội dung trong từng thư mục.
  5. Kiểm tra dung lượng thư mục/tệp bằng cách nhấn Command-I nếu chưa hiển thị.
  6. Chọn thư mục hoặc tệp chiếm dụng dung lượng.
  7. Nhấp chuột phải và chọn Di chuyển vào Thùng rác.
  8. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Thùng rác trên Dock, chọn Empty Trash (Dọn thùng rác).
  9. Khởi động lại Mac.

Lưu ý: Không có tùy chọn "Di chuyển vào Thùng rác" cho thư mục tài khoản người dùng hiện tại và thư mục Shared. Để xóa tệp từ Shared, hãy chọn các thư mục con bên trong nó.

Cách 2: Dọn dẹp Mac với iBoysoft DiskGeeker

Nếu ổ cứng Mac gần đầy hoặc Other Users and Shared vẫn chiếm nhiều dung lượng, hãy thử dọn dẹp Mac và xóa tất cả tệp không cần thiết với iBoysoft DiskGeeker. Bạn có thể dọn dẹp thủ công, nhưng rất tốn thời gian và có thể bỏ sót một số tệp.

Công cụ dọn dẹp đĩa này có thể phân tích Mac và liệt kê tất cả tệp theo thứ tự giảm dần theo kích thước. Bạn dễ dàng phát hiện các tệp lớn và xóa chúng vĩnh viễn để giải phóng không gian. Ngoài ra, nó còn tìm thấy tất cả tệp rác trên Mac, bao gồm tệp tạm, nhật ký, bộ nhớ đệm, tệp tùy chọn, Thùng rác chưa xóa, email, v.v.

Các bước dọn dẹp Mac:

  1. Tải miễn phí và cài đặt iBoysoft DiskGeeker.
  2. Khởi chạy, chọn ổ dữ liệu (ví dụ: Macintosh HD - Data) và nhấp Space Analyze (Phân tích không gian).
  3. Hiểu và Quản lý Dung lượng  Other Users & Shared  (Người dùng khác & Chia sẻ) trên macOS
  4. Sau khi phân tích xong, xem các thư mục và xóa tệp không mong muốn.
  5. Hiểu và Quản lý Dung lượng  Other Users & Shared  (Người dùng khác & Chia sẻ) trên macOS
  6. Quay lại giao diện, chọn ổ dữ liệu, nhấp Clean Junk (Dọn rác).
  7. Hiểu và Quản lý Dung lượng  Other Users & Shared  (Người dùng khác & Chia sẻ) trên macOS
  8. Xóa các tệp rác.

Tại sao Other Users and Shared lại chiếm nhiều dung lượng?

  • Tệp tích lũy từ các tài khoản khác: Nếu Mac có nhiều tài khoản không phải khách và bạn đã sử dụng chúng, tệp tạo ra trên các tài khoản này sẽ tích lũy theo thời gian.
  • Thư mục Shared lớn: Thư mục này lưu trữ tệp cộng tác được chia sẻ giữa người dùng và có thể chứa tệp lớn. Một số ứng dụng cũng lưu tệp lớn ở đây, làm phình to dung lượng.
  • Tệp còn lại từ tài khoản đã xóa: Một số tệp vẫn chiếm dung lượng sau khi xóa tài khoản. Hãy kiểm tra xem có thư mục Deleted Users không. Một người dùng đã lấy lại 157 GB sau khi xóa thư mục này.
  • Mục đã di chuyển từ hệ điều hành cũ: Thư mục Shared có thể chứa thư mục còn lại từ các lần nâng cấp macOS trước, tên là "Relocated Items" hoặc "Previously Relocated Items".

Dung lượng hiển thị không khớp với thực tế?

Một số người nhận thấy dung lượng đã dùng trong Tổng quan lưu trữ không khớp với dung lượng thực tế của các tài khoản khác và thư mục Shared trong Finder.

Hiểu và Quản lý Dung lượng  Other Users & Shared  (Người dùng khác & Chia sẻ) trên macOS

Hiểu và Quản lý Dung lượng  Other Users & Shared  (Người dùng khác & Chia sẻ) trên macOS

Ví dụ: Cài đặt hiển thị 120,17 GB cho Other Users and Shared, nhưng kiểm tra trong thư mục Users chỉ thấy 27 KB được sử dụng.

Nguyên nhân: Sự chênh lệch có thể do tính toán sai hoặc sự cố chỉ mục Spotlight. macOS chưa thực sự chính xác trong việc phân biệt các mục lưu trữ trong những năm gần đây.