iCloud đóng vai trò quan trọng trên iPhone và Mac. Không chỉ đồng bộ ảnh, ghi chú, nhắc nhở... liền mạch giữa các thiết bị, nó còn phục vụ chức năng sao lưu thiết yếu. Nhưng nếu bạn muốn tắt iCloud thì sao?
Dù để tiết kiệm dung lượng iCloud hay bảo toàn quyền riêng tư, hoàn toàn có thể tắt các tính năng iCloud cụ thể — thậm chí tắt hoàn toàn iCloud. Chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết bên dưới.
iCloud Là Gì?
iCloud là sự kết hợp các tính năng dựa trên đám mây hoạt động cùng nhau để đồng bộ và sao lưu dữ liệu. Ví dụ, iCloud Photos lưu ảnh, hình ảnh an toàn trên đám mây, iCloud Drive tải lên và làm cho file có sẵn trên mọi thiết bị.
Hơn nữa, app gốc (Contacts, Notes, Reminders) dùng iCloud để cập nhật hoạt động của bạn trên mọi thiết bị iOS và macOS bạn sở hữu.
Trên iPhone, iCloud thậm chí cho phép tạo bản sao lưu hoàn chỉnh thiết bị. Bạn dùng nó khôi phục mọi thứ nếu có sự cố. Nó cũng cung cấp cách theo dõi thiết bị Apple qua Find My nếu bạn làm mất chúng.
Điều tuyệt nhất là bạn không cần thiết lập iCloud thủ công. Chỉ cần đăng nhập bằng Apple ID là đủ để kích hoạt nó trên iPhone hoặc Mac.
Tuy nhiên, bạn có thể chọn tắt các tính năng iCloud riêng lẻ hoặc ngăn app dùng dịch vụ để đồng bộ/sao lưu dữ liệu. Bạn cũng có thể đăng xuất Apple ID và tắt hẳn iCloud nếu muốn.
Tại Sao Nên Tắt Các Tính Năng iCloud Riêng Lẻ
Cả iPhone và Mac cho phép kiểm soát chi tiết cách iCloud hoạt động trên thiết bị, nên bạn có thể vô hiệu hóa bất kỳ tính năng iCloud nào nhanh chóng. Đây là lý do bạn có thể muốn làm vậy.
Ngăn Dữ Liệu Đồng Bộ
iCloud đồng bộ dữ liệu từ nhiều app — ảnh, nhắc nhở, sự kiện lịch — giữa các thiết bị. Nhưng nếu bạn muốn giữ hoạt động của một app cụ thể tách biệt với các thiết bị khác, bạn phải ngăn nó dùng iCloud.
Ví dụ, nếu muốn ngăn iPhone tải lên/tải xuống ghi chú từ thiết bị khác, vô hiệu hóa Notes trên thiết bị iOS sẽ giúp ích.
Tiết Kiệm Dung Lượng iCloud
iCloud cung cấp 5GB lưu trữ đám mây miễn phí. Tuy nhiên, dung lượng đó lấp đầy nhanh chóng. Даже các gói lưu trữ trả phí của iCloud cũng không kéo dài nếu bạn có nhiều thiết bị gắn cùng Apple ID.
Do đó, tắt các tính năng iCloud tốn dung lượng nhất — như iCloud Photos và iCloud Drive — trên thiết bị chọn lọc giúp tiết kiệm dung lượng. Bạn cũng có thể tắt iCloud Backup nếu quyết định chỉ sao lưu iPhone lên máy tính.
Tại Sao Nên Tắt Hoàn Toàn iCloud
iCloud mang lại nhiều lợi ích, nhưng bạn cũng có thể gặp trường hợp buộc phải tắt hoàn toàn trên iPhone hoặc Mac.
Bạn Dự Định Bán Thiết Bị
Nếu định bán iPhone hoặc Mac, tốt nhất tắt hoàn toàn iCloud. Đó tự động vô hiệu hóa Find My, từ đó tắt tính năng Activation Lock (Khóa kích hoạt). Tuy nhiên, bạn phải tiếp tục reset cài đặt gốc (factory reset) vì đó mới xóa sạch dữ liệu cục bộ trên bộ nhớ trong.
Bảo Tồn Quyền Riêng Tư
Apple có lập trường vững chắc ủng hộ quyền riêng tư người dùng bằng cách mã hóa nội dung trong iCloud. Nhưng nếu muốn ngăn mọi cơ hội xâm phạm dữ liệu, bạn có thể muốn vô hiệu hóa iCloud.
Tuy nhiên, đó đi kèm việc vô hiệu hóa Find My. Khả năng chống trộm mà tính năng mang lại có thể không thể thay thế.
Ngoài ra, tắt iCloud không xóa dữ liệu bạn đã lưu trong nó. Bạn phải quản lý riêng (xem thêm dưới).
Tắt Tính Năng iCloud Riêng Lẻ Trên iPhone Và Mac
Bạn có thể tắt từng tính năng iCloud trên iPhone và Mac theo hướng dẫn sau.
Tắt Tính Năng iCloud Trên iPhone
- Mở app Settings (Cài đặt) trên iPhone.
- Chọn Apple ID của bạn.
- Chạm iCloud.
- Tắt công tắc bên cạnh tính năng bạn muốn vô hiệu hóa. Một số mục (như Photos và iCloud Backup) hiển thị tùy chọn bổ sung cho phép điều chỉnh cách chúng hoạt động trên iPhone.
Tắt Tính Năng iCloud Trên Mac
- Mở menu Apple và chọn System Preferences (Cài đặt Hệ thống).
- Chọn Apple ID.
- Chọn iCloud trên thanh bên. Tiếp theo, tắt công tắc bên cạnh tính năng bạn muốn vô hiệu hóa.
Tắt Hoàn Toàn iCloud Trên iPhone Và Mac
Nếu bạn quyết định tắt hoàn toàn iCloud, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.
Tắt Hoàn Toàn iCloud Trên iPhone
- Mở app Settings trên iPhone.
- Chạm vào Apple ID của bạn.
- Kéo xuống và chạm Sign Out (Đăng xuất), nhập thông tin Apple ID để vô hiệu hóa Find My.
- Quyết định xem có muốn giữ bản sao dữ liệu đã đồng bộ cục bộ ở app như Calendars, Contacts, Safari hay không. Nếu sắp bán thiết bị, chỉ cần bỏ qua bước này.
- Chạm Sign Out lần nữa để xác nhận.
Tắt Hoàn Toàn iCloud Trên Mac
- Mở app System Preferences trên Mac.
- Chọn Apple ID.
- Chuyển sang tab Overview (Tổng quan).
- Chọn Sign Out.
- Quyết định có muốn giữ dữ liệu iCloud cục bộ hay không.
- Nhập thông tin Apple ID để vô hiệu hóa Find My và đăng xuất khỏi Mac.
Bạn Phải Quản Lý Dữ Liệu iCloud Riêng Biệt
Nếu bạn vô hiệu hóa một tính năng iCloud cụ thể hoặc đăng xuất iCloud, nó không xóa dữ liệu đã lưu trong iCloud. Thay vào đó, bạn phải làm thủ công từ thiết bị khác đã đăng nhập cùng Apple ID.
Vào Settings > Apple ID > iCloud > Manage iCloud trên iPhone hoặc System Preferences > Apple ID > Manage trên Mac, bạn có thể xóa dữ liệu theo tính năng hoặc app. Ngoài ra, cũng có thể xóa các dạng dữ liệu bằng cách đăng nhập iCloud.com qua trình duyệt web.
Ngay sau khi tắt hoàn toàn iCloud, bạn vẫn có thể dùng Apple ID với dịch vụ như FaceTime, App Store, iMessage bằng cách đăng nhập vào chúng riêng biệt.