Đăng nhập dịch vụ/app hôm nay có an toàn không? Theo xu hướng, hầu hết ứng dụng lạm dụng dữ liệu cá nhân người dùng tanpa sự cho phép. Thông tin này thường dùng cho thương mại hóa. Công nghệ làm cuộc sống đơn giản hơn, nhưng cũng làm chúng ta dễ bị tổn thương – không còn kiểm soát ai nắm thông tin cá nhân và họ dùng như thế nào.

Chúng ta nhớ chuỗi sự cố rò rỉ dữ liệu Facebook bao gồm vụ Cambridge Analytica; dữ liệu người dùng Facebook/Instagram bị ứng dụng thứ ba truy cập không đúng cách, Facebook biết tất cả về bạn ngay cả sau khi đăng xuất. Điều này rung chuyển niềm tin, làm giảm phổ biến mạng xã hội.
Tương tự xảy ra với Unroll.Me khi phát hiện công ty thương mại hóa dữ liệu người dùng, bán cho Uber. Uber dùng dữ liệu bí mật này theo dõi đối thủ Lyft – hoàn toàn không chấp nhận được.

Unroll.Me Là Gì?
Unroll.Me là dịch vụ miễn phí từ Slice Intelligence giúp bạn dễ dàng hủy đăng ký email không muốn trong hộp thư. Nó quét ngay danh sách email đăng ký và lọc bỏ những bản tin không còn cần thiết.

Unroll.Me giúp dọn hộp thư: hủy đăng ký email rác, gom email quan trọng nhưng nhiều vào bản tóm tắt hàng ngày (daily digest). Hiện hỗ trợ Gmail, Google Apps, Yahoo! Mail, AOL, Outlook.com. Có app cho iOS và Android.
Unroll.Me Thương Mại Hóa Dữ Liệu Của Bạn Như Thế Nào
Bán dữ liệu là việc hầu hết tổ chức làm hiện nay; nhưng đọc và tiết lộ thông tin email không phải việc lành mạnh.
Công ty dữ liệu Slice Intelligence dùng chương trình quản lý email Unroll.me. Nó quét hộp thư tìm thông tin, kiểm soát hộp thư của bạn. Nó lùng sục hóa đơn từ dịch vụ như Lyft rồi bán thông tin cho Uber. Dù tên cá nhân không gắn với dữ liệu, nhưng đủ dùng làm đại diện cho sức khỏe của đối thủ. Uber đã bị dư luận quan ngại vì thủ đoạn đáng ngờ thống trị ngành vận tải. Thông tin này khiến người dùng giận dữ hơn bao giờ hết.
Phát Biểu Từ Ban Lãnh Đạo Unroll.Me
Jojo Hedaya (Hợp tác sáng lập & CEO): "Người dùng là trái tim công ty và dịch vụ," ông viết. "Đau lòng thấy một số người dùng băn khoăn khi biết cách chúng tôi kiếm tiền từ dịch vụ miễn phí. Dù cố gắng cởi mở về mô hình kinh doanh, phản hồi gần đây cho thấy chúng tôi chưa đủ rõ ràng." Ông khẳng định dữ liệu được tổng hợp và hoàn toàn ẩn danh.
Người phát ngôn Slice: – Việc thu thập dữ liệu không nên khiến bất ngờ ai biết lịch sử app này (đọc chính sách quyền riêng tư). Năm 2014, Unroll.Me bị Slice (app mua sắm) mua lại, có bộ phận nghiên cứu thị trường đo lường thương mại điện tử từ nhóm 4,7 triệu người mua online. "Người dùng Unroll.Me là một phần của nhóm đó – không phải bí mật."
"Unroll.Me bắt đầu như công cụ dọn email." "Lâu nay, dịch vụ tự tài trợ, thử nhiều mô hình kinh doanh trước khi quyết định chiến lược kiếm tiền từ dữ liệu."
Phản ứng từ người dùng rất gay gắt, và có vẻ họ đúng. Câu hỏi: Unroll.Me có an toàn? Hoạt động tốt? Dịch vụ hợp pháp? Người dùng ngừng dùng, xóa tài khoản ngay. Trên mạng xã hội, tiêu đề chung: "Xóa tài khoản ngay. Unroll.Me mất hết niềm tin."
Chúng Ta Nên Làm Gì Bây Giỏi?
Vấn đề lớn, FTC (Ủy ban Thương mại Liên bang) can thiệp ngay, yêu cầu Unroll.Me xóa toàn bộ thông tin người dùng đã lưu. Công ty phải minh bạch hơn về cách truy cập, thu thập, bán dữ liệu từ nay về sau.

Vì FTC đã can thiệp và Unroll.Me sẽ xóa dữ liệu từ server, chúng tôi khuyên bạn làm thêm bước sau:
Làm theo các bước dưới để thu hồi quyền truy cập nếu bạn từng chia sẻ Gmail với Unroll.Me:
1. Xóa Tài Khoản Unroll.Me
A. Đăng nhập Unroll.Me với thông tin của bạn.
B. Nhấn biểu tượng "Hamburger" (ba gạch ngang), trên tên tài khoản chọn "Cài đặt" (Settings).
C. Cuộn xuống, nhấn "Xóa tài khoản của tôi" (Delete my account).
Dịch vụ hỏi "bạn chắc chắn muốn xóa và lý do rời đi" (tùy chọn). Nhấn "Xóa tài khoản của tôi" và thoát khỏi nền tảng.
Dù đã xóa tài khoản, về mặt kỹ thuật Unroll.Me vẫn có quyền truy cập Gmail của bạn, nên hãy thu hồi quyền thủ công để không còn lỗ hổng:
A. Đăng nhập Gmail đã đăng ký Unroll.Me, vào tính năng "Bảo mật" (Security).
B. Nhấn "Quản lý quyền truy cập bên thứ ba" (Manage third-party access), cuộn xuống tìm Unroll.me trong danh sách app.
C. Nhấn chọn, sau đó nhấn "Thu hồi quyền truy cập" (Remove Access).
Làm theo các bước trên sẽ ngăn Unroll.Me truy cập thông tin bạn từ giờ. Dữ liệu đã lưu trước đó sẽ bị xóa khỏi server Unroll.Me theo yêu cầu FTC.
Chúng Tôi Đang Lắng Nghe
Bạn cũng nghĩ nên suy nghĩ kỹ trước khi dùng app/dịch vụ nào? Nếu bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè, gia đình. Có thể giúp họ ngăn Unroll.Me truy cập thông tin cá nhân từ hộp thư nếu họ đã đăng ký.