Nếu bạn đã dùng Windows một thời gian, bạn có thể đã nhận thấy một lời nhắc xuất hiện mỗi khi bạn thay đổi cài đặt hệ thống hoặc can thiệp vào tệp hệ thống. Mặc định, lời nhắc hệ thống này chặn toàn bộ hoạt động của bạn bằng một màn hình đen trong suốt để bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc nhìn và xử lý lời nhắc. Đây là tính năng bảo mật gốc của Windows gọi là "User Account Control" (UAC), được giới thiệu từ thời Windows Vista.
Mặc dù hữu ích, một số người dùng Windows có thể thấy phiền toái bởi các lời nhắc UAC khi cài đặt phần mềm hoặc thay đổi cài đặt/tệp hệ thống. Do đó, thậm chí có người vô hiệu hóa nó hoàn toàn. Vì vậy, nếu bạn là một trong những người đang cân nhắc tắt UAC hoặc đã tắt nó, đây là lý do bạn không nên làm vậy.
Tại sao bạn không nên tắt User Account Control
Khi cài đặt Windows lần đầu, tài khoản người dùng đầu tiên bạn tạo sẽ có quyền quản trị, và khả năng cao bạn dùng tài khoản đó cho tất cả hoạt động hàng ngày như cấu hình hệ thống, cài phần mềm, lướt web, v.v. Nhưng thực tế bạn không cần quyền quản trị suốt lúc vì nó gây ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết.
Để giải quyết vấn đề này, Microsoft giới thiệu UAC cho phép bạn chạy hệ thống và các ứng dụng đã cài đặt với quyền hạn chế để chúng không thể truy cập hoặc sửa đổi bất kỳ cài đặt, tệp, mục đăng ký hệ thống nào. Mỗi khi có thay đổi lớn liên quan đến hệ thống được khởi tạo, UAC sẽ chặn hành động đó và yêu cầu sự cho phép của bạn. Nếu bạn từ chối cấp phép khi được nhắc, các thay đổi sẽ không được thực thi, và tệp/cài đặt hệ thống của bạn giữ nguyên.
Ngay cả khi bạn cho phép thực hiện thay đổi bằng cách chấp nhận lời nhắc UAC, quyền hạn đó chỉ có hiệu lực cho phiên làm việc cụ thể đó (ví dụ: cho đến khi ứng dụng đóng hoặc hành động hoàn tất).
Mặc định, tất cả lời nhắc UAC được trình bày trên "secure desktop" (màn hình bảo mật) để không chương trình nào có thể tương tác hoặc thao túng lời nhắc (như xóa nút "Không", thao túng chuột/bàn phím để bấm "Có", v.d.), lừa người dùng bấm "Có". Đó là lý do toàn bộ màn hình bị chặn, buộc bạn phải chấp nhận hoặc từ chối thay đổi.

Có, hành vi này có thể gây phiền toái khi bạn cài đặt và thiết lập lần đầu. Nhưng sau đó bạn sẽ không phải đối mặt với nó thường xuyên vì hầu hết các ứng dụng hiện nay đều tương thích với UAC. Khác với ngày xưa, các nhà phát triển không còn giả định ứng dụng của họ sẽ có đặc quyền admin mặc định.
Vì vậy, nếu bạn chọn tắt UAC, bạn sẽ mất đi tất cả sự bảo vệ của tính năng này, và bất kỳ ứng dụng, mã độc, vi-rút nào cũng có thể thực thi và thay đổi bất cứ thứ gì họ muốn bất cứ lúc nào vì không có gì chặn chúng.
Hơn nữa, nếu bạn đã tắt UAC và cài một loạt ứng dụng, những ứng dụng đó có thể không hoạt động đúng khi bạn bật lại UAC. Có thể không phải vấn đề với hầu hết ứng dụng, nhưng vẫn là điều cần cân nhắc khi muốn tắt UAC.
Nếu bạn vẫn thấy UAC phiền toái, tôi khuyên bạn nên giảm ngưỡng thông báo UAC thay vì tắt hoàn toàn. Bạn có thể chỉnh mức thông báo UAC bằng cách tìm kiếm "User Account Control" trong menu Start. Đương nhiên, chỉ làm điều này nếu bạn biết mình đang làm gì.

Tóm lại, không bao giờ là ý tưởng tốt để tắt hoặc thậm chí chỉnh sửa mức thông báo của UAC. Nếu ai nói bạn nên tắt tính năng này trên hệ thống Windows, hãy tránh xa người hoặc trang web đó.
Hãy để lại bình luận bên dưới chia sẻ suy nghĩ và kinh nghiệm về các lời nhắc UAC trên hệ thống Windows của bạn.