Bạn muốn xóa sạch laptop để có một trang trắng? Nếu vậy, bạn có thể dễ dàng làm được bằng cách khôi phục Mac về cài đặt gốc. Việc này sẽ xóa tất cả dữ liệu bạn có trên Mac, do đó trước khi khôi phục Mac, bạn cần hủy ủy quyền máy tính khỏi tất cả tài khoản kết nối và sao lưu. Để biết cách làm tất cả, hãy đọc bài viết đến cuối.
Lưu ý: Các bước dưới đây sẽ giúp bạn khôi phục MacBook, Mac Pro, iMac, MacBook Air và MacBook Pro.
Cách Reset MacBook Pro Về Cài Đặt Gốc Không Mất Dữ Liệu
Khi iMac được khôi phục về cài đặt gốc, tất cả thông tin đã lưu bị xóa. Do đó, để lưu dữ liệu quan trọng khỏi bị xóa, sao lưu là bắt buộc. Có thể sao lưu thủ công tất cả tệp và ứng dụng bằng cách sao chép chúng sang ổ cứng ngoài hoặc dùng iCloud. Nhưng phương pháp an toàn và nhanh nhất là Time Machine — phần mềm tích hợp sẵn của Mac. Nó cho phép khôi phục từng tệp riêng lẻ và khôi phục toàn bộ ổ cứng trong trường hợp thảm họa.
Nhưng, trước khi dùng Time Machine, hãy chắc chắn tất cả rối rắm, tệp rác và tệp trùng lặp đã được xóa khỏi Mac vì sao lưu dữ liệu không mong muốn không có ý nghĩa. Bên cạnh đó, bản sao lưu sạch rối rắm hơn hữu ích. Cho dọn dẹp nhanh, bạn có thể dùng công cụ tiện ích của bên thứ ba như Cleanup My System. Nó sẽ giúp tối ưu Mac bằng cách xóa tệp lớn và cũ, ứng dụng vô dụng, cache, và rác hệ thống chỉ trong vài nhấp. Phần bổ sung mới nhất của Cleanup My System cũng cho phép bạn có trực quan hóa lưu trữ với mô-đun Disk Analyzer.
Đây là cách khôi phục dung lượng ổ cứng quý giá bằng cách dọn dẹp GB tệp rác trong chốc lát:
- Tải và khởi chạy Cleanup My System từ liên kết AppStore cho dưới đây.
- Từ khung bên trái, nhấp vào One-Click Care (Chăm Sóc Một Nhấp) và sau đó nút Start Scan (Bắt đầu quét).

- Cleanup My System sẽ bắt đầu phân tích Mac của bạn để tìm tệp rác, thùng rác, và dữ liệu không mong muốn khác.
Bật Sao Lưu Time Machine –
Khi Mac của bạn được dọn dẹp và tối ưu bởi Cleanup My System, hãy bật sao lưu Time Machine.
Để làm vậy, làm theo các bước dưới đây:
- Đi đến menu Apple, ở góc trên bên trái màn hình chính.
- Từ đây chọn System Preferences từ menu thả xuống.
- Bây giờ, chọn Time Machine từ dưới cửa sổ System Preferences.
- Tại đây, nhấp vào nút Select Backup Disk (Chọn ổ sao lưu) để chọn ổ đĩa bạn sẽ dùng để sao lưu.
- Tiếp theo, nhấp vào Use Disk (Sử dụng ổ đĩa).
- Sau đó, đánh dấu vào ô Back Up Automatically (Sao lưu tự động) để tiếp tục và bắt đầu sao lưu tự động trên ổ đĩa đã chọn.
Để tham khảo, xem ảnh chụp màn hình dưới đây:

Đó là xong, sao lưu tất cả tệp quan trọng của bạn sẽ được thực hiện trên ổ đĩa đã chọn.
Lưu ý: Nếu đây là lần đầu bạn sao lưu, sẽ mất thời gian tùy thuộc vào dữ liệu bạn có. Do đó, chúng tôi đề xuất bạn đợi, đừng hủy thao tác, để sao lưu kết thúc để nếu có gì sai khi bạn reset Mac về cài đặt gốc, bạn có thể khôi phục dữ liệu.
Những Điều Cần Nhớ Khi Reset MacBook Pro
Khi sao lưu tất cả tệp quan trọng xong, bạn cần vô hiệu hóa tất cả dịch vụ liên quan đến hệ thống của bạn như iCloud, iTunes và iMessage, và thậm chí vô hiệu hóa chương trình trên Mac.
1. Hủy Ủy Quyền iTunes
Lên đến 5 máy tính có thể được ủy quyền phát nội dung của bạn. Do đó, bạn cần hủy ủy quyền iTunes để máy tính của bạn không còn liên kết với tài khoản iTunes của bạn. Đừng bỏ qua bước này, hãy hủy ủy quyền từ iTunes ngay bây giờ.
Đây là cách đăng xuất iTunes:
- Mở iTunes trên Mac > nhấp tùy chọn Account có trong thanh menu.
- Dưới Authorization (Ủy quyền) chọn > Deauthorize This Computer (Hủy ủy quyền máy này).
- Khi được hỏi, nhập Apple ID và mật khẩu và nhấp vào Deauthorize.

Đó là xong, máy tính của bạn giờ đã được hủy ủy quyền từ iTunes.
2. Tắt FileVault
Tiếp theo, bạn cần vô hiệu hóa FileVault - tính năng bảo mật mã hóa dữ liệu trên ổ đĩa khỏi truy cập trái phép.
Để tắt FileVault, làm theo hướng dẫn dưới đây:
- Đi đến menu Apple ở góc trên bên trái màn hình chính.
- Từ đây chọn System Preferences từ menu thả xuống.

- Bây giờ, chọn Security & Privacy > FileVault.
- Nhấp biểu tượng ổ khóa để mở khóa.

- Nhập tên quản trị viên và mật khẩu.

- Chọn Turn Off FileVault (Tắt FileVault).
3. Vô Hiệu Hóa iCloud
Sau này, đăng xuất iCloud để tránh người dùng khác truy cập dữ liệu đám mây của bạn như ghi chú, dấu trang, nhắc nhở, v.v.
Để làm vậy, làm theo các bước dưới để vô hiệu hóa iCloud:
- Menu Apple > System Preferences > iCloud.

- Nhấp Sign Out (Đăng xuất) và xác nhận để xóa tất cả dữ liệu đã lưu từ Mac của bạn.
4. Đăng Xuất iMessage
Ngoài ra, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã đăng xuất iMessage nữa.
Để làm vậy, làm theo các bước dưới đây:
- Mở Messages (Tin nhắn).
- Tiếp theo nhấp vào Messages ở góc trên bên trái màn hình chính.
- Tại đây, chọn Preferences > chọn tài khoản iMessage > nhấp vào Sign out (Đăng xuất).
Tất cả xong, dùng các bước đơn giản này, bạn sẽ có thể đăng xuất khỏi tất cả tài khoản kết nối.
5. Xóa Dữ Liệu Touch Bar
Bây giờ, bạn đã đăng xuất khỏi tất cả tài khoản kết nối, đã đến lúc xóa thông tin Touch Bar.
Để làm vậy, làm theo các bước dưới đây:
- Khởi động lại Mac và giữ phím Command+R.
- Tại đây, chọn Utilities > Terminal từ cửa sổ macOS Utilities.
- Gõ lệnh terminal xartutil –erase-all trong Terminal.
- Nhấn Return và gõ yes khi được hỏi xác nhận và lại nhấn Return.
- Tiếp theo, chọn Terminal > Quit Terminal (Thoát Terminal).
Bây giờ, bạn đã sao lưu dữ liệu và đăng xuất khỏi mọi thứ, bạn sẵn sàng xóa sạch Mac và trao đi nó không sợ hãi.
Để học cách khôi phục Mac về cài đặt gốc, đọc tiếp.
Hướng dẫn bước đầu sau sẽ giúp bạn reset Mac về cài đặt gốc.
Bước 1: Khởi Động Lại Mac Ở Chế Độ Khôi Phục (Recovery Mode)
Để khởi động lại Mac ở recovery mode, đi đến menu Apple ở góc trên bên trái màn hình chính, và từ đây, chọn Restart (Khởi động lại). Khi hệ thống reboot, giữ Command và R cùng lúc sẽ đưa ra cửa sổ Recovery Mode.
Bước 2: Xóa Ổ Cứng Mac
Bây giờ bạn đã vào Recovery mode, bạn cần xóa ổ cứng để reset Mac về cài đặt gốc.
Để làm vậy, làm theo các bước dưới:
- Chọn tùy chọn Disk Utility từ cửa sổ Utilities.
- Tiếp theo, nhấp nút Continue (Tiếp tục) và chọn ổ khởi động.
- Để xóa tất cả dữ liệu đã lưu, nhấp vào nút Erase (Xóa) ở trên cùng cửa sổ Disk Utilities.
- Tiếp theo, chắc chắn bạn có Mac OS Extended (Journaled) trong thanh Format và sau đó nhấp vào nút Erase.

Sau khi hoàn tất quy trình trên, đi đến menu Disk Utility ở góc trên bên trái màn hình chính chọn Quit Disk Utility (Thoát Disk Utility).
Cách này, bạn sẽ có thể xóa tất cả dữ liệu đã lưu trên ổ cứng của bạn.
Bây giờ bạn có Mac mới sau khi reset Mac về cài đặt gốc, bạn có thể cài đặt lại Mac.
Bước 3: Cài Đặt Lại Hệ Điều Hành
Để cài lại OS X, nhấp Reinstall macOS và làm theo hướng dẫn trên màn hình.
Tuy nhiên, nếu bạn không định dùng nó, bạn có thể bỏ qua bước này vì người dùng mới sẽ cài đặt macOS theo ý muốn. Để thoát, giữ Command + Q và chọn Shut Down (Tắt máy).
Đó là tất cả. Mac của bạn giờ đã sẵn sàng cho một khởi đầu mới cho bất kỳ ai muốn dùng nó. Dù là bạn hay chủ mới.
Chúng tôi hy vọng bạn thấy hướng dẫn hữu ích và có thể làm theo tất cả các bước để reset MacBook về cài đặt gốc. Nếu bạn cần thông tin khác, hãy cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ vui lòng giúp bạn.
