Computer >> Hướng Dẫn Máy Tính >  >> Kết Nối Mạng >> An Ninh Mạng

Tất tần tật về thông báo chụp màn hình (screenshot) trên Instagram

Khi dùng Instagram, bạn có thể gặp nội dung muốn chuyển cho bạn bè, nghĩa là cần chụp màn hình Story, bài đăng, hoặc tin nhắn riêng (DM).

Tuy nhiên, khi làm vậy, Instagram có thông báo cho người khác không? Đây là tất cả bạn cần biết về thông báo chụp màn hình Instagram...

Tại sao bạn muốn chụp màn hình Story, bài đăng, hoặc DM trên Instagram?

Có vài lý do bạn muốn chụp màn hình Instagram.

Bao gồm: muốn tải meme để chia sẻ nơi khác. Có thể là ảnh phong cảnh làm hình nền đẹp. Hay muốn tải video công thức nấu ăn để tránh lướt qua hàng trăm bài đăng sau khi nấu.

Story là nơi phổ biến nhất bạn cảm thấy cần chụp màn hình. Chủ yếu vì nội dung chia sẻ qua Story là phù du, không còn sau 24 giờ.

Bất kể chính sách thông báo của Instagram, bạn nên tôn trọng quyền riêng tư người khác, nhất là khi chụp màn hình ảnh/video cá nhân của họ.

Có thể chụp màn hình chat Instagram không?

Bạn có thể chụp màn hình chat Instagram giống như chụp màn hình bất cứ thứ gì khác, mà người kia không biết bạn đã chụp màn hình cuộc trò chuyện.

Đó là vì Instagram chỉ thông báo người dùng khi bạn chụp màn hình ảnh hoặc video biến mất (disappearing) trong hội thoại DM riêng tư.

Lời cảnh báo: hãy tôn trọng quyền riêng tư người khác bằng cách không chụp màn hình nội dung nhạy cảm hoặc mật.

Có thể chụp màn hình cuộc gọi video Instagram không?

Có, và chỉ bạn biết. Instagram sẽ KHÔNG thông báo cho người bạn gọi video rằng bạn đã chụp màn hình.

Chỉ cần đảm bảo không chia sẻ màn hình đó mà không được sự cho phép nếu mặt họ xuất hiện, vì lý do pháp lý.

Nhớ rằng, một khi bạn phân phối nội dung trên internet, không cách nào kiểm soát nó được chia sẻ bao nhiêu lần.

Instagram có thông báo khi bạn chụp màn hình bài đăng không?

Tất tần tật về thông báo chụp màn hình (screenshot) trên Instagram Tất tần tật về thông báo chụp màn hình (screenshot) trên Instagram

KHÔNG, Instagram KHÔNG thông báo người dùng khi bạn chụp màn hình bài đăng của họ.

Bài đăng về cơ bản là tất cả ảnh và video bạn thấy trên home feed Instagram hoặc tab Khám phá (Explore). Instagram cũng không gửi cảnh báo khi bạn chụp màn hình bài đăng ngay từ trang cá nhân ai đó.

Có lưu ý: Instagram có tính năng bookmark (đánh dấu) bài đăng nếu bạn không muốn tải media về máy. Cho phép gắn cờ ảnh/video để xem sau.

Chúng truy cập được từ mục đặc biệt trong app Instagram và KHÔNG được tải xuống thư viện ảnh điện thoại.

Thêm vào đó, bạn có tùy chọn gom bài đăng đã bookmark thành bộ sưu tập riêng. Ví dụ: tạo bộ sưu tập công thức nấu ăn và bộ sưu tập bài đăng yêu thích về chó.

Bạn lưu bài đăng bằng cách bấm nút Bookmark ở góc dưới bên phải bất kỳ ảnh hoặc clip nào.

Để xem bài đăng đã lưu, vào tab Hồ sơ (Profile) thứ năm góc dưới bên phải trên app Instagram và chạm vào biểu tượng ba gạch góc trên bên phải. Chọn mục Đã lưu (Saved).

Tại đây, bạn cũng tạo bộ sưu tập mới bằng cách bấm nút Cộng (+).

Instagram có thông báo khi bạn chụp màn hình Story không?

Thời điểm viết, người khác KHÔNG thấy khi bạn chụp màn hình Story của họ.

Tuy nhiên, năm 2018, Instagram từng thử nghiệm thông báo người dùng khi ai đó chụp màn hình Story của họ. Instagram bỏ tính năng đó không lâu sau.

Nhưng bạn nên theo dõi nhật ký thay đổi (changelog) app Instagram phòng khi tính năng quay trở lại.

Thay vào đó, bạn có thể dùng các cách chụp màn hình Story Instagram mà không bị phát hiện.

Instagram có tính năng Lưu trữ (Archive) cho người chụp màn hình Story họ đăng trực tiếp qua camera trong app. Mạng xã hội, mặc định, giữ bản sao tất cả story của bạn.

Để duyệt hoặc xóa, mở app Instagram vào trang hồ sơ. Bấm biểu tượng ba gạch góc trên bên phải vào Lưu trữ (Archive).

Instagram có hiển thị khi bạn chụp màn hình DM không?

Tất tần tật về thông báo chụp màn hình (screenshot) trên Instagram Tất tần tật về thông báo chụp màn hình (screenshot) trên Instagram

CÓ, Instagram thông báo người nhận khi bạn chụp màn hình trong hội thoại riêng tư (DM), nhưng CHỈ đối với tin nhắn biến mất (disappearing messages).

Giống Story, người dùng có thể gửi ảnh/video hết hạn riêng cho cá nhân hoặc nhóm. Khi ai đó chụp màn hình những thứ này, trạng thái gửi – thay vì "Đã gửi" (Delivered) hoặc "Đã mở" (Opened) – sẽ hiển thị "Chụp màn hình" (Screenshot).

Ngược lại, nếu bạn chụp màn hình toàn bộ cuộc trò chuyện hoặc tin nhắn/ảnh thông thường, người kia KHÔNG được thông báo.

Chưa biết có thể gửi tin nhắn biến mất trong hội thoại riêng? Hãy xem các tính năng Instagram hữu ích khác bạn nên dùng.

Instagram có thông báo khi bạn quay màn hình (screen record) không?

KHÔNG, Instagram KHÔNG thông báo người dùng khi bạn quay màn hình video trong bài đăng và Story.

Còn tin nhắn riêng – có thể quay màn hình Instagram DM không? CÓ.

Thú vị là điều này áp dụng cho DM biến mất nữa. Do đó, đây là một "lỗ hổng" để bí mật ghi lại story cá nhân trên Instagram. Bạn chỉ cần quay màn hình rồi sau đó chụp màn hình file video.

Như đã nói, bạn nên tôn trọng quyền riêng tư người gửi nếu họ gửi ảnh/video nhạy cảm trong riêng tư.

Cũng nên nhớ Instagram có thể vá lỗ hổng này trong cập nhật tương lai.

Có thể xem ai chụp màn hình Story Instagram của bạn không?

Tất tần tật về thông báo chụp màn hình (screenshot) trên Instagram Tất tần tật về thông báo chụp màn hình (screenshot) trên Instagram

Hiện tại, Instagram KHÔNG cung cấp cài đặt nào để bật thông báo khi ai đó chụp màn hình Story của bạn. Hy vọng thông báo chụp màn hình Story sẽ quay lại.

Trên Android, bạn có thể đăng ký kênh beta Instagram để nhận cập nhật mới đầu tiên.

Nếu lo ngại người lạ lạm dụng ảnh/video của bạn, bạn có thể bảo vệ tài khoản bằng cách chuyển sang hồ sơ riêng tư (private profile).

Để chuyển hồ sơ Instagram thành riêng tư: vào Cài đặt (Settings) và bật tùy chọn Tài khoản riêng tư (Private Account). Người theo dõi hiện tại không bị ảnh hưởng, nên tốt nhất kiểm tra danh sách Người theo dõi (Followers) đảm bảo chỉ người bạn biết mới truy cập được thư viện.

Thay vào đó, bạn có thể dùng tính năng Bạn thân (Close Friends). Cho phép chia sẻ Story cho nhóm người cụ thể trong khi giữ hồ sơ công khai.

Cấu hình danh sách bằng cách bấm tùy chọn Bạn thân (Close Friends) ở menu hamburger hồ sơ. Tab Danh sách của bạn (Your List), thêm/xóa bạn thân.

Khi xong, bạn sẽ có tùy chọn màu xanh mới trước khi đăng story. Bật để chia sẻ story chỉ cho người trong danh sách Bạn thân.

Chụp màn hình là cách kín đáo lưu nội dung từ Instagram bản gốc

Instagram giàu nội dung đa dạng. Rất tiếc, chụp màn hình hoặc quay màn hình là cách DUY NHẤT bản gốc (native) để lưu ảnh/video từ Instagram.

Do đó, quan trọng phải hiểu Instagram xử lý thông báo chụp màn hình như thế nào.

May mắn thay, Instagram KHÔNG thông báo khi bạn chụp màn hình story, bài đăng, hoặc DM, nên bạn có thể làm điều đó kín đáo.