Bạn có dùng ứng dụng Signal để liên lạc với bạn bè? Bạn muốn học cách dùng Signal Messenger để ẩn dấu vết tin nhắn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này. Ứng dụng nhắn tin là nhu cầu thiết yếu vì chúng giúp giao tiếp dễ dàng. Nhưng đôi khi, chúng khiến bạn rơi vào tình huống "dao ở cổ, súng ở lưng". Dù cho phép tương tác với bạn bè, gia đình và người khác, nhưng đôi khi chúng nhắc nhở bạn về những sự việc quá khứ bạn không muốn nhớ đến.
Gần như tất cả ứng dụng nhắn tin lưu lịch sử tin nhắn trước và cho phép cả hai phía xem. Dù một phía xóa từ phía mình, phía kia vẫn xem được và có thể chia sẻ cho người khác. Đáng sợ phải không? Nếu bạn gửi nhầm tin nhắn và muốn xóa từ phía người nhận thì sao? Vâng! Nếu bạn dùng Signal Private Messenger thì có giải pháp.
Đối với những ai chưa biết, Signal Private Messenger là ứng dụng mã hóa đầu cuối khiến nhắn tin an toàn và riêng tư hơn. Máy chủ không truy cập dữ liệu vì không lưu trữ trò chuyện. Tuy nhiên, bạn và người nhận vẫn có thể thấy hội thoại vì ứng dụng không tự xóa chúng. Nhưng nếu bạn muốn xóa mọi dấu vết hội thoại, bạn cũng có thể làm được với ứng dụng này. Việc đó không khó, chỉ cần dùng một số mẹo, bạn có thể xóa, ẩn hoạt động tin nhắn và thậm chí đặt hẹn giờ tự xóa tin nhắn từ cả hai phía.
Vậy hãy xem nó hoạt động như thế nào.
1. Dùng Google Voice Tạo Số Di Động Trả Trước Không Hợp Đồng
Google Voice cho phép thêm lớp bảo mật cho số điện thoại bằng cách cung cấp số phụ miễn phí để gọi, nhắn tin và thư thoại. Số này có thể dùng như điện thoại "giả" (burner). Để tạo tài khoản Signal, bạn cần cung cấp số thực nhưng nếu bạn lo ngại chia sẻ số thật, có thể dùng số burner. Có 2 lợi ích: thứ nhất, bạn có 2 số, một thật một ảo. Thứ hai, số burner cung cấp lớp bảo mật thêm.
Số burner khiến việc theo dõi bạn trở nên khó khăn vì nó dẫn đến số giả. Thêm vào đó, bạn có thể xoá số này bất cứ khi nào nếu cần.
Để dùng Signal, chấp nhận số Google Voice, bạn cần có ứng dụng Google Voice chạy với số burner, vì bạn không muốn dùng số thật cho Signal Messenger.
2. Bảo Vệ Thông Báo Bằng Mật Khẩu
Thông báo tin nhắn có thể bị người khác xem ngay cả khi điện thoại bị khóa vì mặc định hiển thị trên màn hình khóa. Để ngăn chặn điều này trên Android, bạn có thể bật cụm từ mật khẩu (passphrase) sẽ chặn thông báo xuất hiện trên màn hình khóa.
Để bật: vào Cài đặt Signal Messenger > Quyền riêng tư > Bật Passphrase.
Màn hình "Thay đổi cụm từ mật khẩu" sẽ mở, nhập cụm từ 2 lần và chạm "OK" để tiếp tục. Cụm từ mật khẩu đã được đặt và thông báo sẽ không còn hiển thị trên màn hình khóa.
Người dùng iOS thiếu tính năng này nhưng nếu bạn dùng iOS 11 trở lên, bạn có thể chặn xem trước thông báo cho một ứng dụng.
Để bật: vào Cài đặt điện thoại > Thông báo. Dưới "Hiển thị xem trước" mặc định là "Luôn luôn", hãy đổi thành "Khi mở khóa". Bây giờ không ai xem được thông báo cho đến khi mở khóa màn hình.
3. Gửi Tin Nhắn Tự Hủy (Disappearing Messages)
Bây giờ bạn đã khóa thông báo và dùng số burner, mọi thứ có vẻ ổn. Không ai trái phép truy cập tin nhắn. Nhưng chưa đủ, tin nhắn vẫn dễ bị tổn thương. Vì khi bạn nhắn tin cho ai đó, tin nhắn tồn tại trên điện thoại người nhận và bất kỳ ai cũng có thể xem. Hay không nếu chúng ta có thể xóa tin nhắn từ phía mình thì cũng xóa được từ phía người nhận?
Với Signal Messenger, điều này đạt được nhờ tính năng Tin nhắn tự hủy (Disappearing Messaging). Chỉ cần bật nó và đặt thời gian mỗi tin nhắn tồn tại trên điện thoại người nhận. Khi hết hạn, tất cả tin nhắn sẽ bị xóa từ cả hai phía. Cách duy nhất biết tin nhắn sẽ biến mất là qua thông báo Signal gửi về thời gian hết hạn.
Để bật tính năng, trước hết đảm bảo cả hai đều dùng Signal và dùng Android hay iPhone? Vì bước thực hiện khác nhau.
Android
- Mở ứng dụng Signal Messenger.
- Chạm nút menu ở góc trên bên phải của cuộc hội thoại bạn muốn làm biến mất.
- Từ menu ngữ cảnh chọn "Tin nhắn tự hủy" (Disappearing messages) và đặt thời gian.
- Xong, bạn sẽ thấy biểu tượng đồng hồ bấm giây giữa số điện thoại và biểu tượng điện thoại.
iOS
- Mở ứng dụng Signal Messenger.
- Chọn số người nhận nơi thấy "Chạm vào đây để cài đặt".
- Bật "Tin nhắn tự hủy" (Disappearing Messages) và đặt thời gian.
- Xong, bạn sẽ thấy biểu tượng đồng hồ cát giữa tên và biểu tượng điện thoại.
4. Cách Xóa Tất Cả Tin Nhắn
Nếu không may các phương pháp trên không hiệu quả? Đừng lo, chúng ta có phương án dự phòng: xóa tất cả tin nhắn và dấu vết của chúng.
Chỉ trong vài cú nháy chuột khi dùng Signal Messenger, bạn có thể xóa nhiều cuộc hội thoại. Cách làm khác nhau cho iOS và Android, hãy làm theo đúng:
Android:
Để xóa tất cả tin nhắn cùng lúc, làm theo các bước:
- Trên trang hộp thư đến, nhấn giữ vào một chuỗi hội thoại để chọn.
- Tiếp theo, chạm vào các chuỗi hội thoại khác bạn muốn xóa và chạm vào biểu tượng ô vuông chấm để chọn tất cả cuộc hội thoại.
- Bây giờ chạm vào biểu tượng thùng rác ở trên cùng và xác nhận xóa tin nhắn.
iOS
- Chạm vào biểu tượng bánh răng ở góc trên bên trái màn hình hộp thư đến chính.
- Chọn Quyền riêng tư và trang tiếp theo chạm vào "Xóa nhật ký lịch sử" (Clear History Logs).
- Chạm "Tôi chắc chắn" (I'm Sure) để tiến hành xóa tin nhắn.
Sử dụng Signal Messenger và các bước giải thích, bạn có thể chắc chắn tin nhắn chỉ được đọc bởi người nhận. Các bước này đảm bảo tin nhắn an toàn vì bạn đã thêm lớp bảo mật qua số burner. Thêm vào đó, mã hóa đầu cuối của Signal đảm bảo tin nhắn không rơi vào tay sai. Tuy nhiên, luôn tốt hơn kiểm tra tin nhắn trước khi gửi thay vì xóa sau.