Computer >> Hướng Dẫn Máy Tính >  >> Phần Mềm >> Truyền Thông Xã Hội

Cách giữ video YouTube riêng tư (Private, Unlisted, Public)

Một số người chỉ muốn chia sẻ video YouTube với bạn bè, hoặc thậm chí muốn giữ hoàn toàn riêng tư. Dù lý do gì, YouTube giúp dễ dàng thay đổi cài đặt riêng tư cho video đã tải lên, hoặc ngăn video công khai ngay trước khi tải.

Mẹo: Xem hướng dẫn cài đặt riêng tư YouTube để tìm hiểu thêm các tùy chọn về bình luận, đánh giá, và hơn thế nữa.

Thay đổi cài đặt riêng tư video khi tải lên

Nếu bạn chưa tải video, nhưng đang trong quá trình hoặc sắp bắt đầu, hãy làm theo các bước sau để đảm bảo video không hiển thị công khai.

Lưu ý: Bạn luôn có thể thay đổi cài đặt sau này, như phần tiếp theo sẽ chỉ ra.

  1. Đăng nhập tài khoản YouTube và truy cập YouTube Studio.
  2. Chọn Tải video lên (Upload Video) và chọn file muốn tải lên tài khoản YouTube.
  3. Nhập chi tiết như tiêu đề, mô tả, và chọn Tiếp theo (Next).
  4. Trên màn hình Hiển thị (Visibility), chọn một trong các tùy chọn sau để làm video riêng tư:
    • Không công khai (Unlisted): Giữ video công khai nhưng không cho phép tìm kiếm. Cho phép bạn dễ dàng chia sẻ URL với bất kỳ ai muốn nhưng ngăn người khác tìm thấy qua kết quả tìm kiếm.
    • Riêng tư (Private): Không cho công chúng xem video. Chỉ bạn xem được, và chỉ khi đăng nhập dưới cùng tài khoản đã tải video. Tùy chọn này biến YouTube hoạt động hơn như dịch vụ sao lưu video thay vì dịch vụ chia sẻ.
  5. Chọn Lưu (Save).
Cách giữ video YouTube riêng tư (Private, Unlisted, Public)
Chọn file video để tải lên
Cách giữ video YouTube riêng tư (Private, Unlisted, Public)
Chọn Private hoặc Unlisted

Thay đổi riêng tư video đã tải lên

Lựa chọn khác là làm riêng tư các video hiện có. Đó là, rút video khỏi ánh nhìn công chúng và áp dụng một trong các tùy chọn trên.

  1. Đăng nhập tài khoản YouTube và truy cập YouTube Studio.
  2. Chọn Video (Videos) ở ngăn bên trái dưới Kênh của bạn.
    Để xem video livestream, chọn tab Trực tiếp (Live).
  3. Di chuột qua video muốn cập nhật và chọn mũi tên dưới Hiển thị (Visibility).
    Để áp dụng cùng cài đặt riêng tư cho tất cả video, chọn hộp kiểm Chọn tất cả (Select All) ở góc trên bên trái danh sách video. Hoặc chọn hộp kiểm bên cạnh các video muốn áp dụng cùng cài đặt.
  4. Từ menu thả xuống, chọn một trong các tùy chọn sau để làm video riêng tư:
    • Không công khai (Unlisted): Giữ video công khai nhưng không cho phép tìm kiếm. Cho phép bạn dễ dàng chia sẻ URL với bất kỳ ai muốn nhưng ngăn người khác tìm thấy qua kết quả tìm kiếm.
    • Riêng tư (Private): Không cho công chúng xem video. Chỉ bạn xem được, và chỉ khi đăng nhập dưới cùng tài khoản đã tải video. Tùy chọn này biến YouTube hoạt động hơn như dịch vụ sao lưu video thay vì dịch vụ chia sẻ.
  5. Chọn Lưu (Save).
Cách giữ video YouTube riêng tư (Private, Unlisted, Public)
Thay đổi hiển thị video hiện có

Khác biệt giữa video Private, Unlisted và Public

Video Private, Unlisted, và Public đều có đặc điểm khác nhau. So sánh các đặc tính để xác định cài đặt phù hợp nhất nhu cầu của bạn.

Tính năng Private (Riêng tư) Unlisted (Không công khai) Public (Công khai)
Chia sẻ URL để xem Không Có Có
Thêm vào phần kênh (channel section) Không Có Có
Xuất hiện trong Tìm kiếm, Video liên quan, Đề xuất Không Không Có
Đăng trên kênh Không Có Có
Xuất hiện trong feed người đăng ký Không Không Có
Có thể bình luận Không Có Có

Video Unlisted đăng trước năm 2017

Google đã cập nhật một số nội dung unlisted YouTube cũ vào tháng 7/2021 để tận dụng các cải tiến bảo mật mới. Video Unlisted đăng trước ngày 1/1/2017 tự động trở thành video Private. Người dùng có thể chọn không áp dụng thay đổi này nếu muốn giữ video unlisted, nhưng những video đó không hưởng lợi từ cải tiến bảo mật.

Nếu bạn không chọn từ chối và video unlisted cũ trở thành private, bạn có thể làm video công khai hoặc tải lại chúng như video unlisted mới bằng các bước nêu trong bài viết.

Lưu ý: Mọi dữ liệu liên quan đến video unlisted gốc (như lượt xem, bình luận) sẽ không chuyển sang video tải lại mới. Nếu video được nhúng trên website, bạn phải cập nhật liên kết để trỏ đến video mới tải lên.