Nếu bạn thường xuyên chia sẻ thiết bị Android với thành viên khác trong gia đình, bạn có thể không muốn họ xem tin nhắn hoặc ảnh riêng tư khi dùng thiết bị. Bạn luôn có thể khóa ứng dụng chứa dữ liệu riêng, nhưng phương pháp này có thể không hoàn hảo. Tin tốt là có cách tốt hơn để đảm bảo người mượn không truy cập đầy đủ tệp cá nhân.
Được giới thiệu từ Android 5.0, Chế độ Khách (Guest Mode) cho phép người dùng chia sẻ thiết bị mà không thỏa hiệp về quyền riêng tư. Khi bạn chuyển sang Chế độ Khách của Android, tất cả dữ liệu của bạn được gói gọn an toàn trong tài khoản người dùng của bạn và không khả dụng cho bên kia.
Điều đó giống như bạn vừa thực hiện khôi phục cài đặt gốc (factory reset) – bạn nhận được trạng thái trống rỗng (blank state). Đừng lo, bạn có thể dễ dàng chuyển lại tài khoản người dùng (admin) và lấy lại dữ liệu và cài đặt.
Cách bật Chế độ Khách trên thiết bị
Nếu bạn chưa bao giờ dùng Chế độ Khách, bạn phải bật tính năng. Bạn làm được bằng cách đào vào cài đặt điện thoại.
- Mở Cài đặt (Settings) trên điện thoại.
- Kéo xuống dưới cùng cho đến khi tìm thấy Hệ thống (System) và nhấn vào tùy chọn này.
- Chọn "Nhiều người dùng" (Multiple Users). Tùy mẫu điện thoại, bạn có thể phải nhấn vào Nâng cao (Advanced) trước để thấy tùy chọn.
- Bật công tắc "Nhiều người dùng" (Multiple Users).
- Đó là xong.
Cách chuyển sang Chế độ Khách trên Android
Sau khi bật Chế độ Khách, bạn có thể chuyển sang chỉ với vài chạm.
- Thực hiện vuốt hai ngón tay (two-finger swipe) trên màn hình để kéo lên bảng Cài đặt nhanh (Quick Settings), sau đó vuốt xuống lần nữa để mở rộng.
- Nhấn vào biểu tượng Người dùng (User icon) màu xanh ở góc trên bên phải.
- Tiếp theo, nhấn Khách (Guest). Điện thoại sẽ tự động chuyển sang Chế độ Khách.
- Bây giờ bạn có thể trao thiết bị cho ai cần dùng.
Không có ứng dụng cài đặt nào của bạn sẽ có sẵn cho Khách trừ những gì cài sẵn với thiết bị. Tất cả cài đặt sẽ reset về mặc định như thiết bị mới mua, nên không có nguy cơ người dùng điện thoại sẽ mò mẫm ảnh, tin nhắn, lịch sử duyệt web.
Để chuyển lại tài khoản của bạn, mở bảng Cài đặt nhanh lại và nhấn vào tài khoản admin, hoặc bạn có thể đơn giản nhấn vào tùy chọn "Xóa Khách" (Remove Guest). Điều này sẽ xóa tất cả dữ liệu phiên Khách và trả bạn về tài khoản của mình, tuy nhiên bạn cần mở khóa thiết bị trước.
Khi ai thoát Chế độ Khách và quay lại, họ sẽ được hỏi có muốn tiếp tục phiên hay bắt đầu mới. Tùy chọn sau cho phép Khách tiếp tục từ nơi dừng, tuyệt vời cho người quay lại. Nếu Khách muốn giữ cài đặt và thay đổi cho lần sau, admin có thể tạo hồ sơ riêng cho họ bằng cách nhấn "Thêm người dùng" (Add user).
Cấu hình Chế độ Khách
Chỉ có một tùy chọn bạn có thể thay đổi về cách Chế độ Khách hoạt động. Vào lại "Cài đặt → Hệ thống → Nhiều người dùng → Khách". Từ đó, bạn có thể bật tùy chọn "Bật cuộc gọi điện thoại" (Turn on phone calls) để cho phép cuộc gọi đi qua, ngay khi người khác dùng thiết bị.
Từ cùng menu, bạn có thể xóa Khách khỏi điện thoại hoặc chuyển sang Chế độ Khách từ đây, nếu thích.
Nếu quyền riêng tư khi dùng thiết bị di động là mối quan tâm, có lẽ bạn muốn cập nhật với bốn ứng dụng thay thế WhatsApp tốt nhất thực sự tôn trọng quyền riêng tư. Thay vào đó, cũng có thể tiện lợi biết cách thiết lập xác thực hai yếu tố (2FA) trên các mạng xã hội.