Nếu bạn muốn ngăn người dùng khác khôi phục phiên bản trước của file từ bản sao lưu, bài viết này sẽ hướng dẫn. Bạn có thể chặn chức năng này cho phiên bản trước cục bộ (local) và phiên bản trước từ xa (remote). Tất cả sẽ được thực hiện bằng Local Group Policy Editor và Registry Editor.
Windows cho phép người dùng khôi phục phiên bản trước của file để lấy lại dữ liệu đã xóa. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn cho người dùng khác khôi phục file từ phiên bản trước từ bản sao lưu, đây là những gì bạn có thể làm. Ngoài ra, bạn cũng có thể ẩn danh sách phiên bản trước cho file cục bộ và từ xa với sự giúp đỡ của bài viết này.
Ngăn khôi phục phiên bản trước của file từ bản sao lưu

Để ngăn khôi phục phiên bản trước của file từ bản sao lưu trên Windows 10, làm theo các bước:
- Tìm gpedit.msc trong hộp tìm kiếm Taskbar.
- Nhấp Edit group policy trong kết quả tìm kiếm.
- Điều hướng đến Previous Versions trong Computer Configuration.
- Nhấp đúp vào Prevent restoring previous versions from backups.
- Chọn Enabled (Đã bật).
- Nhấp Apply và OK.
- Nhấp đúp vào Prevent restoring local previous versions và Prevent restoring remote previous versions.
- Chọn Enabled.
- Nhấp Apply và OK.
Xem chi tiết các bước.
Đầu tiên, mở Local Group Policy Editor. Tìm gpedit.msc trong hộp tìm kiếm Taskbar, nhấp Edit group policy trong kết quả. Sau khi mở công cụ, điều hướng đến đường dẫn:
Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > File Explorer > Previous Versions
Trong thư mục Previous Versions, bạn sẽ có 3 cài đặt:
- Prevent restoring previous versions from backups: Nếu bật cài đặt này, nó sẽ vô hiệu hóa nút Restore (Khôi phục) trong trang previous versions. Chỉ hoạt động khi phiên bản trước được lưu trên bản sao lưu.
- Prevent restoring local previous versions: Hoạt động khi tài liệu/hình ảnh người dùng chọn là file cục bộ. Ngoài ra, nút Restore sẽ bị xám.
- Prevent restoring remote previous versions: Gần giống cài đặt trước. Khác biệt là nó hoạt động khi người dùng chọn phiên bản trước của file trên chia sẻ file.
Do đó, nhấp đúp vào từng cài đặt, chọn Enabled, nhấp Apply và OK tương ứng.
Như đã nói, bạn có thể ẩn danh sách phiên bản trước bất kể vị trí. Điều hướng đến cùng đường dẫn, mở 3 cài đặt:
- Hide previous versions list for local files (Ẩn danh sách phiên bản trước cho file cục bộ)
- Hide previous versions list for remote files (Ẩn danh sách phiên bản trước cho file từ xa)
- Hide previous versions of files on backup location (Ẩn phiên bản trước của file trên vị trí sao lưu)
Tương tự, chọn Enabled, nhấp Apply và OK để lưu thay đổi.
Ngăn khôi phục phiên bản trước của file từ bản sao lưu bằng Registry Editor
Để ngăn khôi phục phiên bản trước của file từ bản sao lưu bằng Registry Editor, làm theo các bước:
- Nhấn Win+R mở Run.
- Gõ regedit, nhấn Enter.
- Nhấp Yes.
- Điều hướng đến PreviousVersions trong HKEY_CURRENT_USER.
- Chuột phải PreviousVersions > New > DWORD (32-bit) Value.
- Đặt tên DisableBackupRestore.
- Nhấp đúp DisableBackupRestore đặt Value data là 1.
- Nhấp OK lưu thay đổi.
- Tạo DisableLocalRestore đặt Value data 1.
- Tạo DisableRemoteRestore đặt Value data 1.
Trước khi thay đổi Registry, khuyến nghị tạo System Restore point và backup tất cả file Registry.
Mở Registry Editor. Nhấn Win+R, gõ regedit nhấn Enter. Điều hướng đến:
HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\PreviousVersions
Chuột phải PreviousVersions chọn New > DWORD (32-bit) Value đặt tên DisableBackupRestore.
Nhấp đúp DisableBackupRestore, đặt Value data 1, nhấp OK lưu.

Tiếp theo, tạo 2 giá trị REG_WORD nữa theo cùng phương pháp đặt tên DisableLocalRestore và DisableRemoteRestore. Nhấp đúp từng giá trị đặt Value data 1.
Nếu muốn ẩn danh sách phiên bản trước từ trang thuộc tính tương ứng, cần tạo 3 giá trị REG_DWORD khác:
- DisableLocalPage: Ẩn danh sách phiên bản trước cho file cục bộ
- DisableRemotePage: Ẩn danh sách phiên bản trước cho file từ xa
- HideBackupEntries: Ẩn phiên bản trước của file trên vị trí sao lưu
Để tạo, chuột phải khóa PreviousVersions, chọn New > DWORD (32-bit) Value. Đặt tên từng giá trị như đề cập. Để bật chức năng, nhấp đúp lần lượt đặt Value data 1.

Cuối cùng, nhấp OK lưu tất cả thay đổi.
Nếu muốn bật lại chức năng ‘previous versions’, có 2 cách. Thứ nhất, mở các entry đặt Value data 0. Thứ hai, xóa các giá trị từ khóa PreviousVersions.
Đó là tất cả! Hy vọng hữu ích.
