Các tiết lộ rằng các công ty như Facebook, Google, v.v. đang sử dụng dữ liệu người dùng cho quảng cáo và mục đích khác đã dẫn đến sự phẫn nộ rộng rãi của công chúng và các công ty bắt đầu biện minh cho hành động đó và hứa hẹn quyền riêng tư tốt hơn cho người dùng trong tương lai. Nhưng quan trọng hơn, vì người dùng hầu như không nhận ra sự việc này, tin tức đã thúc đẩy họ kiểm tra kho lưu trữ Google, Facebook và Microsoft của họ.
Khi tôi kiểm tra dữ liệu của tôi mà Google đã lưu, tôi sốc khi biết họ biết mọi thứ từ các địa điểm tôi đã đến và ngày tháng nào đến lịch sử cuộc gọi. Rõ ràng, quyền riêng tư rất quan trọng, và mọi người dùng đều nên được phép bảo vệ mình khỏi các vi phạm dữ liệu như vậy.
Quản lý quyền ứng dụng trên Windows 11/10
Đây là cách quản lý quyền ứng dụng cho Windows 11 và Windows 10.
Quyền ứng dụng (App permissions) nằm ở đâu?
Windows 11
Nhấn phím Win+I cùng lúc để mở Settings (Cài đặt). Thay vào đó, bạn có thể nhấp chuột phải vào nút Windows trên Thanh tác vụ (Task Bar) và chọn Setting (Cài đặt) từ danh sách tùy chọn hiển thị.
Cuộn xuống tiêu đề Privacy & security (Quyền riêng tư & Bảo mật) ở bảng bên cạnh.
Chuyển sang bảng bên phải và đến phần App permissions (Quyền ứng dụng).
Ở đây, bạn sẽ tìm thấy các cài đặt liên quan đến từng tiêu đề.
Windows 10
- Nhấp vào Start rồi biểu tượng bánh răng để mở trang Settings (Cài đặt).
- Chọn Privacy (Quyền riêng tư), và nó hiển thị danh sách App permissions (Quyền ứng dụng) trên danh sách bên trái.
Bây giờ hãy xem xét tất cả các phần.
Vị trí (Location)
Windows 11
Location: Cài đặt này cho phép mỗi người dùng đăng nhập vào hệ thống cấu hình tùy chọn của họ.
- Location service (Dịch vụ vị trí): Tắt Location service sẽ ngăn chặn tất cả ứng dụng, dịch vụ và trang web truy cập vị trí của người dùng. Tuy nhiên, khi bật, chỉ các ứng dụng được phép mới có thể truy cập vị trí. Mặc định, Location service được đặt là On (Bật).
- Location history (Lịch sử vị trí): Location history lưu trữ lịch sử vị trí của người dùng một thời gian, để các ứng dụng cần nó có thể sử dụng. Có tùy chọn xóa lịch sử vị trí.
- Default location (Vị trí mặc định) – Cho phép ứng dụng và dịch vụ Windows sử dụng vị trí mặc định khi không thể xác định vị trí chính xác của bạn. Nó thay thế cài đặt Geofencing thấy trong Windows 10.
Windows 10
- Location: Cài đặt này cho phép mỗi người dùng đăng nhập vào hệ thống chọn cài đặt vị trí của riêng họ.
- Location service: Tắt Location service sẽ ngăn chặn tất cả ứng dụng, dịch vụ và trang web truy cập vị trí của người dùng. Tuy nhiên, khi bật, chỉ các ứng dụng được phép mới có thể truy cập vị trí. Mặc định, Location service được đặt là On.
- Location history: Location history lưu trữ lịch sử vị trí của người dùng một thời gian, để các ứng dụng cần nó có thể sử dụng. Có tùy chọn xóa lịch sử vị trí.
- Geofencing: Dịch vụ này giúp Windows phát hiện khi bạn thay đổi vị trí địa lý và nhắc nhở về các địa điểm quan tâm.
Các cài đặt sau đây giữ nguyên cho cả Windows 11 và Windows 10.
Camera
Cho phép truy cập camera trên thiết bị này: Camera thường không được kích hoạt mặc định cho bất kỳ ứng dụng nào, và chúng sẽ nhắc nếu người dùng muốn dùng camera hay không. Tuy nhiên, tắt cài đặt này sẽ ngăn chặn hoàn toàn tất cả ứng dụng và dịch vụ truy cập camera.
Cho phép ứng dụng truy cập camera của bạn: Cài đặt này là tập hợp con của cài đặt trước. Nếu tắt cài đặt này, nó sẽ ngăn chặn tất cả ứng dụng truy cập camera, nhưng không phải Windows. Chúng ta có thể chọn ứng dụng nào có quyền truy cập và cái nào không.
Microphone (Microphone)
Cài đặt Cho phép truy cập microphone trên thiết bị này và Cho phép ứng dụng truy cập microphone của bạn có chức năng giống như các tùy chọn tương tự đã đề cập với cài đặt camera trước đó.
Thông báo (Notifications)
Cho phép ứng dụng truy cập thông báo của tôi: Tắt cài đặt này sẽ hạn chế tất cả ứng dụng truy cập thông báo của người dùng. Khi bật, chúng ta có thể chọn từng ứng dụng riêng lẻ có thể truy cập thông báo.
Thông tin tài khoản (Account info)
Giống như các cài đặt trước, Cho phép truy cập thông tin tài khoản trên thiết bị này và Cho phép ứng dụng truy cập thông tin tài khoản của bạn cho phép ứng dụng và Windows hoặc chỉ ứng dụng truy cập thông tin tài khoản của người dùng.
Danh bạ (Contacts)
Microsoft lưu trữ danh bạ người dùng (tên, số điện thoại, email, v.v.) và cài đặt này giúp người dùng chọn xem họ có muốn Windows và/hoặc ứng dụng truy cập danh bạ của họ hay không.
Lịch (Calendar)
Cài đặt này đề cập đến lịch trình Calendar mà người dùng đã đặt, nghĩa là cho phép hệ thống và ứng dụng truy cập bằng cách làm cho lịch trình của bạn có sẵn cho chúng. Ví dụ: Nếu bạn có cuộc họp quan trọng được lên lịch cho một ngày cụ thể, ứng dụng (và quản trị viên) sẽ có thể truy cập được.
Lịch sử cuộc gọi (Call history)
Hầu hết người dùng sẽ ghét nếu ai đó biết lịch sử cuộc gọi của họ được chia sẻ. Có lẽ chúng ta sống trong nhận định rằng chỉ cơ quan pháp luật mới có quyền truy cập, nhưng đó không phải là sự thật. Bất kỳ cuộc gọi nào được thực hiện từ thiết bị mà bạn đã đăng nhập bằng tài khoản Microsoft sẽ lưu thông tin đó và làm cho nó có sẵn cho ứng dụng và Windows. Cài đặt Call history giúp tắt quyền truy cập này.
Microsoft cho phép ứng dụng và cài đặt truy cập email của người dùng. Có, nó có nghĩa thật sự là họ có thể kiểm tra email của bạn cùng với ngày giờ gửi/nhận. Cài đặt này giúp từ chối quyền truy cập đó.
Nhiệm vụ (Tasks)
Hầu hết quảng cáo đều dựa trên nhiệm vụ của bạn trên hệ thống hoặc bất kỳ hệ thống nào bạn đã đăng nhập bằng tài khoản Microsoft. Cài đặt này có thể ngăn ứng dụng và Windows truy cập vào điều đó.
Nhắn tin (Messaging)
Ở đây messaging đề cập đến SMS và MMS trên hệ thống và điện thoại nơi người dùng đã đăng nhập bằng tài khoản Microsoft. Vô hiệu hóa nó sẽ ngăn ứng dụng và Windows truy cập vào đó.
Radio (Radios)
Radios là các tùy chọn như Bluetooth có thể được điều khiển bởi ứng dụng từ xa. Ví dụ: Ứng dụng chia sẻ nhạc có thể tự động bật Bluetooth của thiết bị và bắt đầu gửi tệp. Chúng ta có thể chọn ứng dụng có quyền truy cập này từ cài đặt này.
Ứng dụng nền (Background apps)
Đôi khi (hoặc hầu hết thời gian) ứng dụng chạy ngầm trong khi người dùng làm việc trên hệ thống, vô hình đối với người dùng. Vì vậy, ứng dụng có thể đang chạy trên hệ thống của bạn trong nền mà bạn không hề hay biết. Người dùng có thể vô hiệu hóa tất cả hoặc các ứng dụng cụ thể bằng cài đặt này.
Chẩn đoán ứng dụng (App diagnostics)
Ứng dụng thu thập dữ liệu chẩn đoán từ hệ thống của bạn, và cài đặt này cho phép hoặc ngăn chặn các ứng dụng khác sử dụng dữ liệu chẩn đoán đó từ hệ thống.
Tải xuống tệp tự động (Automatic file downloads)
Các nhà cung cấp lưu trữ trực tuyến (ví dụ OneDrive) có cơ chế tải xuống tệp đến hệ thống tự động. Mặc dù cài đặt đó bị vô hiệu hóa từ trang web của nhà cung cấp, chúng ta có thể cho phép lại từ cài đặt này.
Tài liệu (Documents)
Cài đặt này giúp cho phép hoặc vô hiệu hóa Windows/ứng dụng truy cập tài liệu được lưu trữ trên hệ thống hoặc tài khoản lưu trữ Microsoft.
Hình ảnh và Video (Pictures and Videos)
Windows và ứng dụng có quyền truy cập tất cả hình ảnh và video của bạn theo mặc định. Để ngăn chúng truy cập hình ảnh và video cá nhân, chúng ta có thể tắt cài đặt này.
Hệ thống tệp (File system)
Đây là tập hợp tất cả hình ảnh, video và tài liệu trên hệ thống. Chúng ta có thể sửa đổi cài đặt này theo sở thích.
Đến đây, bạn chắc chắn đã hiểu rõ Microsoft có thể truy cập (và thực sự truy cập theo mặc định) những thông tin gì.
Quyền cho ứng dụng là gì?
Quyền ứng dụng trong Windows cho phép người dùng cấp cho ứng dụng quyền kiểm soát điện thoại và truy cập các công cụ như camera, microphone, ảnh, v.v. Các yêu cầu này thường liên quan đến quyền riêng tư và bạn có thể cho phép hoặc từ chối, tùy theo sở thích.
Gỡ cài đặt ứng dụng có xóa quyền không?
Có! Quyền bạn cấp chỉ dành cho ứng dụng. Vì vậy, nếu ứng dụng không còn nằm trên thiết bị, nó không có quyền truy cập công cụ như microphone, camera và không thể sử dụng chúng theo bất kỳ cách nào.
Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn làm cho trải nghiệm Microsoft trở nên riêng tư và an toàn.