Computer >> Hướng Dẫn Máy Tính >  >> Hệ Thống >> Mac

Cách chọn ai có thể xem và chỉnh sửa tệp chia sẻ của bạn trên iCloud Drive

iCloud Drive là dịch vụ dựa trên đám mây của Apple cho phép người dùng lưu trữ an toàn mọi loại nội dung, đồng thời đồng bộ nó trên tất cả thiết bị Apple của họ.

Ngoài việc cung cấp truy cập dễ dàng, iCloud Drive cũng cho phép bạn chia sẻ tệp và thư mục với người dùng iCloud khác. Và giống như các dịch vụ lưu trữ đám mây khác, bạn có thể cho phép những người nhất định xem, chỉnh sửa và tải xuống tệp từ đám mây. Bạn cũng có tự do quản lý các tệp và thư mục bạn chia sẻ. Điều này bao gồm thêm và xóa người, thay đổi quyền của họ, xóa chính bạn khỏi tệp chia sẻ, và ngừng chia sẻ tệp hoặc thư mục.

Dưới đây là cách quản lý quyền và truy cập cho tệp bạn chia sẻ qua iCloud Drive.

Những gì bạn cần để dùng iCloud chia sẻ

Trước hết, hãy đảm bảo thiết bị bạn và bạn bè/đồng nghiệp sử dụng đáp ứng yêu cầu hệ thống của iCloud:

  • iPhone hoặc iPad: chạy iOS 13.4 trở lên
  • Mac: chạy macOS Catalina (10.15.4) trở lên
  • Windows: chạy Windows phiên bản 11.1 trở lên

Cách biết tệp hoặc thư mục đã được chia sẻ

Trước tiên, bạn chỉ có thể quản lý cài đặt người tham gia và chia sẻ nếu bạn là chủ sở hữu tệp hoặc thư mục. Tiếp theo, bạn sẽ không thấy tùy chọn Manage Shared Folder (Quản lý thư mục chia sẻ) nếu tệp hoặc thư mục chưa được chia sẻ.

Liên quan: Cách chia sẻ tệp và thư mục từ iCloud

Tệp hoặc thư mục chưa chia sẻ có biểu tượng Chia sẻ với dấu cộng (+), trong khi tệp hoặc thư mục đã chia sẻ hiển thị biểu tượng Chia sẻ với dấu tích. Thư mục chia sẻ cũng sẽ hiển thị ai đang chia sẻ nó, như hình dưới.

Cách chọn ai có thể xem và chỉnh sửa tệp chia sẻ của bạn trên iCloud Drive

Cách quản lý người tham gia

Để quản lý người tham gia trên thư mục chia sẻ, chọn thư mục, sau đó nhấp biểu tượng Chia sẻ. Nhấp Add People (Thêm người), để thêm người tham gia mới qua Email, hoặc Copy Link (Sao chép liên kết) để dán liên kết chia sẻ ở đâu đó. Để xóa người tham gia, di chuột qua người bạn muốn xóa và nhấp ellipsis (...) (ba chấm), sau đó chọn Remove Access (Gỡ quyền truy cập).

Cách chỉnh sửa tùy chọn chia sẻ

Bạn cũng có tùy chọn sửa đổi quyền truy cập cho tất cả những người tệp/thư mục được chia sẻ, hoặc giới hạn quyền truy cập của một người cụ thể.

Để sửa đổi quyền cho một thư mục cụ thể, chọn biểu tượng Chia sẻ, sau đó chọn Share Options (Tùy chọn chia sẻ). Sửa đổi ai có thể truy cập tệp/thư mục bằng cách chọn giữa Only people you invite (Chỉ người bạn mời) và Anyone with the link (Bất kỳ ai có liên kết).

Bạn cũng có thể giới hạn quyền truy cập bằng cách nhấp các tùy chọn bên cạnh Permission (Quyền). Chọn View only (Chỉ xem) để cho phép truy cập chỉ đọc, và chọn Can make changes (Có thể thay đổi) để cho phép truy cập đọc và ghi.

Cách chọn ai có thể xem và chỉnh sửa tệp chia sẻ của bạn trên iCloud Drive

Cách xóa bản thân khỏi tệp hoặc thư mục chia sẻ

Lưu ý rằng bạn không thể xóa bản thân khỏi mục chia sẻ nếu bạn là chủ sở hữu tệp hoặc thư mục. Nếu bạn được thêm làm người tham gia trên tệp hoặc thư mục chia sẻ của người khác, hãy chọn mục đó, sau đó nhấp biểu tượng Chia sẻ. Di con trỏ qua tên của bạn, nhấp ellipsis (...), sau đó chọn Remove Me (Xóa tôi).

Cách ngừng chia sẻ tệp hoặc thư mục

Cách chọn ai có thể xem và chỉnh sửa tệp chia sẻ của bạn trên iCloud Drive

Bạn có thể chọn ngừng chia sẻ tệp và thư mục mà bạn sở hữu bất cứ lúc nào.

Cũng lưu ý rằng bạn không thể ngừng chia sẻ tệp là một phần của thư mục chia sẻ. Bạn chỉ có thể ngừng chia sẻ tệp hoặc thư mục độc lập. Vì vậy, nếu bạn muốn ngừng chia sẻ một tệp cụ thể mà không thay đổi cài đặt chia sẻ của thư mục, hãy xóa tệp khỏi thư mục hoặc di chuyển nó đến thư mục khác bạn chưa chia sẻ.

Để ngừng chia sẻ mục với tất cả mọi người, chọn thư mục hoặc tệp, sau đó nhấp biểu tượng Chia sẻ. Nhấp Stop sharing > OK (Ngừng chia sẻ > OK).

Để ngừng chia sẻ với người tham gia được chọn, di chuột qua tên người, nhấp ellipsis (...), sau đó chọn Remove Access. Khi bạn gỡ quyền truy cập của một người khỏi thư mục, họ không còn xem hoặc chỉnh sửa nội dung trong thư mục. Điều tương tự xảy ra nếu bạn chọn xóa thư mục chia sẻ.

Nắm quyền kiểm soát tệp và thư mục iCloud chia sẻ của bạn

Tận dụng tối đa iCloud Drive bằng cách nắm vững ai có thể truy cập và sửa đổi tệp và thư mục chia sẻ của bạn. Cân bằng sự dễ dàng truy cập và bảo mật bằng cách quản lý người tham gia và kiểm soát quyền truy cập và quyền hạn của họ đối với tệp và thư mục của bạn.