Computer >> Hướng Dẫn Máy Tính >  >> Kết Nối Mạng >> An Ninh Mạng

Cách Ngăn Ứng Dụng Bên Thứ Ba Truy Cập Dữ Liệu Riêng Trên Mạng Xã Hội

Dịch vụ quản lý đăng ký email Unroll.me gần đây gây chú ý vì bán dữ liệu người dùng cho các công ty khác, bao gồm Uber. Unroll.me nhanh chóng xin lỗi cho việc mà The New York Times mô tả là hành vi phổ biến.

Nếu bạn vẫn lo lắng về ai có quyền truy cập các tài khoản của mình, tin tốt là việc thu hồi quyền truy cập rất dễ dàng. Ngược lại, nếu muốn hiểu rõ hơn cách mỗi ứng dụng sử dụng dữ liệu, bạn có thể phải đào sâu vào Điều khoản Dịch vụ của từng ứng dụng.

Hiện tại, nếu muốn giải pháp nhanh và dễ, đây là cách thu hồi quyền truy cập ứng dụng bên thứ ba trên Google, Twitter, Facebook, Instagram và Pinterest.

Gmail

Để ngắt kết nối ứng dụng bên thứ ba khỏi Gmail hoặc tài khoản Google, vào trang Ứng dụng đã kết nối trong tài khoản. (Cũng có thể truy cập qua Tài khoản của tôi > Đăng nhập & Bảo mật > Ứng dụng & Trang web đã kết nối > Quản lý ứng dụng.) Bạn sẽ thấy danh sách tất cả ứng dụng được cấp quyền truy cập tài khoản Google kèm giải thích loại quyền đã cấp. Cuộn danh sách, nhấp vào ứng dụng muốn xóa, và nhấp nút Xóa.

Twitter

Vào Cài đặt > Ứng dụng và bạn sẽ thấy danh sách ứng dụng có quyền truy cập tài khoản Twitter. Bạn cũng thấy loại quyền: đọc và ghi (có thể đăng tweet thay bạn) hoặc chỉ đọc. Nhấp nút Thu hồi quyền truy cập trên ứng dụng muốn ngắt kết nối.

Facebook

Vào Cài đặt > Ứng dụng để thấy danh sách ứng dụng có quyền truy cập tài khoản Facebook. Nhấp nút Hiển thị tất cả và nhấp vào từng ứng dụng để xem thông tin nào trên hồ sơ Facebook có thể truy cập, và có thể đăng thay bạn hay không. Để thu hồi quyền, chỉ cần nhấp X để xóa.

Bạn cũng có thể chọn xóa thông tin cụ thể ứng dụng được truy cập, nhưng điều này có thể làm hỏng khả năng hoạt động của ứng dụng.

Instagram

Người dùng Instagram vào Cài đặt > Ứng dụng được ủy quyền trên trình duyệt để xem ứng dụng nào truy cập tài khoản – và quyền gì. Quyền có thể bao gồm: xem nội dung và hồ sơ, truy cập danh sách người theo dõi và đang theo dõi, đăng/xóa thích và bình luận thay bạn, theo dõi/bỏ theo dõi người dùng.

Chỉ cần nhấp nút Thu hồi quyền truy cập để ngắt kết nối ứng dụng.

Pinterest

Trên Pinterest vào Cài đặt > Ứng dụng để xem ứng dụng bên thứ ba nào có quyền truy cập tài khoản, và loại quyền gì. Nhấp Thu hồi quyền truy cập để xóa.

Bạn có cảm thấy nên xem lại danh sách ứng dụng có quyền truy cập tài khoản? Bạn đã ngừng dùng Unroll.me? Hãy cho chúng tôi biết trong bình luận.