Thư mục $Windows.~BT thường xuất hiện trong thư mục gốc cài đặt Windows và gần đây nhiều người dùng hỏi về mục đích tồn tại của nó. Bài viết này thảo luận về chức năng thư mục và cho biết có an toàn để xóa hay không.
Thư mục $Windows.~BT là gì?
Thư mục "$Windows.~BT" thường thấy trong thư mục cài đặt Windows và kích thước có thể thay đổi tùy tình huống. Tuy nhiên, hầu hết nó dung lượng gigabytes khiến người dùng lo lắng về không gian nó chiếm dụng. Thư mục được Windows tự động tạo sau bản cập nhật hoặc trong những ngày trước bản cập nhật lớn.
Microsoft đẩy các bản cập nhật định kỳ cải thiện hiệu suất và sửa lỗi. Các bản cập nhật này trước tiên được tải xuống từ internet ngầm và sau đó cài đặt theo ý người dùng. Các bản cập nhật được tải xuống và lưu trữ bên trong thư mục này và một vài thư mục khác tùy thuộc vào bản chất cập nhật.
Trong một số trường hợp, một số tệp log cũng được lưu trong thư mục này có thể dùng trong bản cập nhật nhỏ. Ngoài ra, trong một số kịch bản, thư mục được tạo bởi "Media Creation Tool" dùng để tải toàn bộ bản sao Windows lên máy tính. Công cụ tạm thời lưu tệp vào thư mục này sau đó dùng để tạo setup cho Windows.
Sau khi Windows được cập nhật, tệp từ Windows trước đó được chuyển sang một vài thư mục phòng khi người dùng quyết định quay lại (roll back) phiên bản Windows trước. "$Windows.~BT" là một trong các thư mục này và thường chứa tệp log quan trọng và dữ liệu từ Windows trước.
Có nên xóa thư mục $Windows.~BT không?
Thư mục không được dùng trong hoạt động hàng ngày bởi Windows. Nó chỉ dùng để cập nhật hoặc quay lại phiên bản Windows trước. Do đó, nếu bạn không dự định cập nhật lên phiên bản Windows mới nhất hoặc quay lại phiên bản trước, an toàn để xóa thư mục. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phương pháp xóa thông thường có thể không hiệu quả và khuyến nghị làm theo hướng dẫn dưới để loại bỏ thư mục.
Cách xóa thư mục $Windows.~BT?
Vì thư mục không thể xóa bằng cách thông thường, chúng ta sẽ dùng Disk Cleanup (Dọn dẹp ổ đĩa) để tự động xóa thư mục. Thực hiện như sau:
- Nhấn "Windows" + "S" đồng thời để mở tìm kiếm.
- Gõ "Disk Cleanup" và nhấp vào tùy chọn đầu tiên.
- Nhấp vào menu thả xuống và chọn ổ đĩa cài đặt Windows.

- Nhấp "OK" và chọn tùy chọn "Clean Up System Files".

- Đảm bảo tích vào "Previous Windows Installations", "Windows Update Cleanup", "Windows Upgrade Log Files", "Temporary Files" và nhấp "OK".

- Đợi quá trình hoàn tất và thư mục sẽ tự động bị xóa.