iCloud Photo Library là cách tuyệt vời sao lưu ảnh chụp trên iPhone. Nhưng nếu bạn không còn nhiều dung lượng iCloud, hoặc trên thiết bị, bạn có thể cân nhắc tắt tính năng. Câu hỏi lớn là làm sao tắt mà không mất bất kỳ ảnh quý giá nào?
Trong bài này, chúng tôi chỉ cách chuyển sang tùy chọn lưu trữ ảnh khác mà không xóa mất hình ảnh trong quá trình.
Sao lưu trước khi bắt đầu
Điều này gần như goes without saying, nhưng chúng tôi luôn khuyên tạo bản sao lưu hoàn chỉnh trước khi bắt đầu quy trình như vậy. iCloud Photos bản thân là một loại sao lưu, nhưng nếu muốn ngừng dùng dịch vụ, bạn nên đọc Cách tải ảnh từ iCloud về Mac.
Cách khác sao lưu ảnh không cần máy tính là tải và thiết lập app Google Photos. App này sẽ chuyển ảnh từ điện thoại lên server Google Photos miễn phí, với dung lượng không giới hạn cho ảnh dưới kích thước nhất định.
Xem bài Apple Photos so với Google Photos và Tất cả bạn cần biết về Google Photos để biết chi tiết.
Làm gì nếu hết dung lượng trên iPhone/iPad
Nếu vấn đề chỉ là hết chỗ trên thiết bị iOS, bạn có thể không cần bỏ iCloud Photos. Trong Cài đặt có tùy chọn giảm dung lượng ảnh chiếm dụng.
Vào Cài đặt, chạm tên tài khoản, rồi iCloud > Ảnh, kiểm tra Tối ưu hóa dung lượng iPhone (Optimise iPhone Storage) đã được chọn chưa. Nếu chưa, bật nó lên và app sẽ chỉ lưu ảnh thu nhỏ (thumbnail) trên thiết bị, giữ nguyên bản gốc trên đám mây.

Bạn mất gì khi tắt iCloud Photos?
Rời khỏi dịch vụ iCloud Photos có thể hơi đáng sợ, lo lắng ảnh sự kiện đáng nhớ sẽ bỗng biến mất.
Vậy nếu bấm nút tắt sẽ xảy ra gì?
Điều này phụ thuộc vào việc iCloud Photos chỉ chạy trên iPhone. Nếu vậy, bất cứ ảnh nào bạn chưa tải xuống hoặc chuyển sang dịch vụ khác có thể mất. Apple sẽ giữ chúng trên server iCloud 30 ngày, sau đó sẽ xóa.
Nếu bạn đi con đường này, lại một lần nữa chúng tôi nhắc các tùy chọn sao lưu ở trên. Một điều phải chắc chắn trước khi sao lưu: nếu bạn bật Tối ưu hóa dung lượng iPhone, hãy chuyển sang Tải và giữ bản gốc (Download and Keep Originals). Ainsi bạn chắc chắn có ảnh đầy đủ.
Nếu bạn bật iCloud Photos trên nhiều thiết bị, như iPad hoặc Mac, bạn vẫn truy cập được ảnh miễn là bạn tiếp tục trả phí lưu trữ (hoặc trong 5GB miễn phí).
Cách tắt iCloud Photo Library
Trên thiết bị iOS vào Cài đặt, chạm tên tài khoản, iCloud > Ảnh, sau đó tắt công tắc iCloud Photo Library.

Nếu dùng Mac, vào Tùy chọn Hệ thống > iCloud, nhấp nút Tùy chọn (Options) bên phải Ảnh. Trang hiện ra, bỏ tích ô iCloud Photo Library.

Chủ sở hữu Apple TV vào Cài đặt > Tài khoản > iCloud, ở mục Ảnh nhấn Chọn (Select) để tắt iCloud Photo Library.
Đó là tất cả. Như đã nói, Apple giữ nội dung trên server 30 ngày, nếu bạn ngại quyết định này, chỉ cần làm ngược lại hướng dẫn và bạn sẽ tiếp tục từ nơi dừng.
Nếu muốn sao lưu iCloud Photo Library, đọc: Cách di chuyển thư viện Ảnh (và iCloud Photo Library) sang ổ ngoài. Và bạn có thể quan tâm câu hỏi vạn người hỏi: Xóa ảnh trên iPhone có xóa trên iCloud không?