Khi bạn xóa thứ gì đó trên Mac, thực tế bạn không xóa ngay. Ban đầu khi xóa bất kỳ loại tệp nào, nó chỉ được di chuyển vào Thùng rác. Nhấn vào biểu tượng thùng rác ở góc dưới bên phải và bạn sẽ thấy nó đầy tệp, tải về, ảnh chụp màn hình... mà bạn đã dọn dẹp.
Bạn có thể dễ dàng kéo thả tệp từ Màn hình nền vào Thùng rác để 'xóa', điều chúng ta thường làm trước khi Apple giới thiệu Stacks trên Màn hình nền trong Mojave. Ngoài ra, bạn có thể chuột phải vào tệp để chọn 'Di chuyển vào Thùng rác'.
Nhưng nếu cơn xóa tệp là để giải phóng dung lượng, dọn dẹp tổng quát, hoặc xóa thứ gì đó nhạy cảm, chỉ bỏ vào Thùng rác là chưa đủ.
Bạn cần bước thêm: xóa nội dung trong Thùng rác. Làm đơn giản bằng chuột phải hoặc control-click vào biểu tượng Thùng rác. Lúc này xuất hiện cảnh báo, yêu cầu xác nhận bạn thực sự muốn xóa.
Có lẽ khôn ngoan nên nghe cảnh báo của Mac, như xác nhận này, vì có thể bạn không muốn xóa vĩnh viễn vật trong Thùng rác. Bạn không muốn xóa nhầm thứ quan trọng (đặc biệt nếu không có bản sao lưu). Tuy nhiên, nếu ở giai đoạn này trong quy trình ba bước để thực sự xóa thứ gì đó, bạn nghĩ tốt hơn nếu Finder không hỏi phép trước khi xóa, chúng tôi có giải pháp.

Cách xóa ngay Thùng rác
Để tránh bước thêm đồng ý xóa Thùng rác, bạn có thể:
- Giữ phím Option/Alt trên bàn phím khi chuột phải vào Thùng rác
- Chọn 'Xóa Thùng rác'.
Cách đó Thùng rác sẽ xóa mà không có cảnh báo.
Chúng tôi có thêm lời khuyên về cách xóa Thùng rác trên Mac tại đây.
Cách tắt cảnh báo Finder trước khi xóa Thùng rác
Nếu bạn thích không phải nhớ giữ phím Option/Alt mỗi lần, bạn có thể thay đổi cài đặt trong Tùy chọn Hệ thống.
- Mở một cửa sổ Finder.
- Từ menu trên cùng chọn Finder > Tùy chọn.
- Nhấn vào tab Nâng cao.

- Bỏ chọn 'Hiện cảnh báo trước khi xóa Thùng rác'.
Cách xóa chỉ một mục từ Thùng rác
Điều gì nếu bạn chỉ muốn xóa một thứ từ Thùng rác, để phần còn lại nguyên vẹn? Bạn cũng làm được.
- Mở Thùng rác.
- Tìm tệp bạn muốn xóa.
- Chuột phải hoặc control-click vào nó.
- Chọn 'Xóa ngay lập tức'.

- Vẫn phải xác nhận bạn thực sự muốn xóa, ngay cả khi bạn đã tắt cảnh báo theo bước trên.
Cách xóa ngay (bỏ qua Thùng rác)
Nếu bạn muốn tránh phải xóa hai lần từ đầu? May mắn bạn cũng làm được:
- Chọn mục bạn muốn xóa.
- Nhấn Option/Alt + Command + Delete.
- Sẽ xuất hiện cảnh báo hỏi bạn có chắc chắn muốn xóa, nếu có, nhấn Xóa.

(Phím Option được gọi là phím Alt trên một số Mac).
Bạn cũng có thể quan tâm Cách xóa hoặc gỡ cài đặt ứng dụng trên Mac.