Trong thời đại quảng cáo trực tuyến ngày nay, chúng ta con người đã trở thành sản phẩm. Nhiều nền tảng và trang web lớn, như Facebook và Google, phát triển nhờ việc tận dụng dữ liệu của chúng ta. Chúng xây dựng hồ sơ cá nhân bằng cách theo dõi chuyển động của họ, cả về mặt vật lý và trên internet, và bán chúng cho nhà quảng cáo để họ nhắm mục tiêu quảng cáo tốt hơn.
Một trong những cách tốt nhất mà các nền tảng này xây dựng hồ sơ người dùng là theo dõi vị trí vật lý, ngay qua điện thoại thông minh của bạn. Và một trong những nền tảng lớn nhất làm điều này là Google. Bằng cách theo dõi người dùng đăng nhập vào Tài khoản Google, công ty có thể xây dựng hồ sơ đáng kể về tất cả người dùng của mình.
Mặc dù Google chắc chắn có lợi từ dữ liệu thu thập được bằng cách theo dõi vị trí vật lý của người dùng, nó cũng giúp mang lại trải nghiệm cá nhân hóa và thực tế hơn. Sử dụng dữ liệu vị trí, công ty cung cấp kết quả tìm kiếm liên quan cho doanh nghiệp và địa điểm gần bạn, thay vì nhiều địa điểm trên khắp thế giới.
Vẫn vậy, người dùng nên có tùy chọn chọn không tham gia theo dõi này, và may mắn thay, công ty làm cho nó tương đối đơn giản.
Cách tắt hoàn toàn theo dõi vị trí của Google
Với gần 1,5 tỷ tài khoản người dùng, có khả năng cao bạn có tài khoản Google đang theo dõi vị trí vật lý của bạn bất cứ khi nào có thể. May mắn thay, bạn có thể tắt nó hoàn toàn. Cách làm như sau:
Truy cập Google.com và đăng nhập ở góc trên bên phải
Nhấp vào biểu tượng Tài khoản (Account icon) ở trên cùng và chọn Quản lý Tài khoản Google của bạn (Manage your Google Account)
Chọn tab Dữ liệu & cá nhân hóa (Data & personalization) ở bên trái
Chọn Hoạt động trên Web & Ứng dụng (Web & App Activity)
Tắt tùy chọn bằng trượt chuyển đổi (slider)
Xác nhận (Confirm)
Lặp lại quy trình cho tùy chọn Lịch sử vị trí (Location History) trong tab Dữ liệu & cá nhân hóa
Và như vậy sẽ tắt hoàn toàn theo dõi vị trí của Google. Tùy chọn Hoạt động trên Web & Ứng dụng sẽ dừng theo dõi dữ liệu khi sử dụng ứng dụng hoặc trang web Google, trong khi Lịch sử vị trí sẽ tạm dừng bất kỳ theo dõi thụ động nào xảy ra chỉ bằng việc mang thiết bị ra ngoài.
Việc sử dụng các ứng dụng như Google Maps vẫn sẽ yêu cầu vị trí của bạn, nhưng chúng sẽ không được phép lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào thu được trong quá trình sử dụng.
Lưu ý, việc vô hiệu hóa các tính năng này sẽ hạn chế rất lớn khả năng của một số ứng dụng Google. Bạn sẽ không còn nhận được kết quả tìm kiếm liên quan hoặc quảng cáo cá nhân hóa cho doanh nghiệp hoặc địa điểm gần bạn. Việc theo dõi của công ty là lý do tại sao nó có thể nuôi dưỡng trải nghiệm người dùng cá nhân hóa mà chúng ta đều đã quen thuộc.
Bạn có ý kiến gì về vấn đề này? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới hoặc tiếp tục thảo luận trên Twitter hoặc Facebook của chúng tôi.
Đề xuất của biên tập viên:
- Google hiện cho phép xóa 15 phút lịch sử tìm kiếm gần nhất – đây là cách làm
- Bạn có biết Google Maps có thể cho bạn thấy tàu hỏa của bạn đông đúc đến mức nào?
- Cách chia sẻ tab Chrome giữa các thiết bị
- Cách chuyển ảnh sang iCloud từ Google Photos