
WhatsApp thuộc sở hữu của Facebook là ứng dụng nhắn tin mã hóa đầu cuối an toàn nhất đến ngày nay, được dân số thế giới sử dụng rộng rãi để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè. Dù bạn không cần lo lắng về quyền riêng tư dữ liệu với WhatsApp, vẫn còn một số biện pháp bạn có thể thực hiện để đảm bảo an toàn dữ liệu. Ví dụ, khi bạn tạo tài khoản mới trên WhatsApp, nó yêu cầu tải lên trạng thái và ảnh đại diện. Khi bạn làm vậy, bất kỳ ai trong danh bạ hoặc bất kỳ ai có số điện thoại của bạn có thể truy cập thông tin này nếu họ cũng dùng WhatsApp để theo dõi. Do đó, có nhu cầu cấp thiết phải giữ dữ liệu riêng tư để tránh các tình huống đó. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua các khía cạnh cụ thể để duy trì quyền riêng tư dữ liệu trên WhatsApp!
Phần 1. Thay đổi cài đặt quyền riêng tư tài khoản
Bạn có thể thay đổi cài đặt quyền riêng tư WhatsApp để biết ai có thể xem dữ liệu của bạn. Do đó, nếu bạn duy trì an ninh dữ liệu đúng cách, bạn có thể thay đổi một số cài đặt để làm điều đó.
Các bước để thay đổi cài đặt quyền riêng tư tài khoản trên WhatsApp
Bước 1: Vào WhatsApp và mở Cài đặt
Bước 2: Từ Cài đặt, điều hướng đến Tài khoản và chọn Quyền riêng tư

Bước 3: Bây giờ, nhấn vào cài đặt quyền riêng tư bạn muốn thay đổi, như ảnh hồ sơ, lần cuối thấy, nhóm, trạng thái, thông tin, v.v. nếu bạn tắt xác nhận đọc, bạn sẽ không được phép xem hoặc đọc xác nhận của người dùng khác. Xác nhận đọc cũng không thể tắt cho nhóm. Tương tự, nếu bạn muốn thay đổi lần cuối thấy thành riêng tư, bạn cũng sẽ không thể thấy lần cuối thấy của người khác.

Bước 4: Sau đó, chọn một nhóm từ danh sách tùy chọn như mọi người, không ai, hoặc danh bạ của tôi. Khi làm vậy, chỉ những người trong nhóm được chọn mới có thể truy cập dữ liệu của bạn.

Phần 2. Chọn ai có thể thêm bạn vào nhóm
WhatsApp có tính năng cho phép bạn quyết định ai có thể thêm bạn vào nhóm WhatsApp. Tính năng này cung cấp quyền kiểm soát nhiều hơn khi sử dụng ứng dụng và chọn ai có thể thêm bạn vào cuộc trò chuyện nhóm. WhatsApp cung cấp cho tất cả người dùng ba mức tùy chọn quyền riêng tư cho lời mời nhóm để người dùng có thể chọn bất kỳ tùy chọn nào theo sở thích.
Để truy cập tính năng này, làm theo các bước dưới đây:
Bước 1: Điều hướng đến Cài đặt WhatsApp
Bước 2: Đi đến Tài khoản và chọn Quyền riêng tư, tiếp theo là Nhóm
Bước 3: Sau đó, bạn sẽ thấy ba tùy chọn là Mọi người, Danh bạ của tôi, và Danh bạ của tôi ngoại trừ. Bạn có thể chọn bất kỳ tùy chọn nào bạn thích để duy trì quyền riêng tư.
Alt: whatsapp add group options.jpg
Ở đây, tùy chọn Mọi người cho phép tất cả người dùng WhatsApp thêm bạn vào bất kỳ nhóm nào. Khi bạn chọn Danh bạ của tôi, nó sẽ cho phép bất kỳ ai từ danh bạ điện thoại của bạn thêm bạn vào nhóm. Tuy nhiên, nếu người dùng đó không có trong danh bạ của bạn, họ sẽ không thể thêm bạn vào nhóm. Cuối cùng, khi bạn chọn tùy chọn Danh bạ của tôi ngoại trừ, điều này sẽ chỉ cho phép một nhóm người được chọn thêm bạn vào nhóm trừ những người bạn đã chọn hoặc loại trừ.
Lưu ý: Có thể có tình huống khi ai đó cố gắng thêm bạn vào nhóm, nhưng họ bị loại trừ khỏi quyền限 trên, trong trường hợp này. Quản trị viên nhóm có thể gửi lời mời đến liên hệ qua tin nhắn riêng tư. Lời mời này hoạt động trong 72 giờ, sau đó sẽ hết hạn.
Phần 3. Tắt chia sẻ vị trí trực tiếp
Bạn có biết có tính năng chia sẻ vị trí trực tiếp trên WhatsApp cho phép bạn chia sẻ vị trí thực tế với người dùng WhatsApp khác. Cài đặt này có thể được kiểm soát bằng cách chọn khoảng thời gian bạn muốn chia sẻ vị trí trực tiếp. Thêm vào đó, bạn có thể dừng chia sẻ vị trí trực tiếp bất cứ lúc nào. Tính năng này được mã hóa cao, và không ai khác có thể thấy vị trí trực tiếp của bạn trừ những người bạn đang chia sẻ.
Các bước để chia sẻ vị trí WhatsApp trực tiếp với cá nhân hoặc nhóm
Bước 1: Khởi động WhatsApp và đi đến Cài đặt.
Bước 2: Từ Cài đặt, chọn Tài khoản và sau đó Quyền riêng tư
Bước 3: Bây giờ, chọn Dịch vụ vị trí tiếp theo là chọn Luôn luôn. Bạn cũng có thể dùng cài đặt điện thoại để kích hoạt tính năng này
Bước 4: Sau đó, mở bất kỳ nhóm hoặc cuộc trò chuyện cá nhân nào với người bạn muốn chia sẻ vị trí trực tiếp và nhấn vào Đính kèm hoặc +
Bước 5: Từ Đính kèm, chọn Vị trí và sau đó Chia sẻ vị trí trực tiếp. Bây giờ bạn có thể chọn thời gian bạn muốn tiếp tục chia sẻ vị trí trực tiếp và nhấn gửi.


Các bước để dừng chia sẻ vị trí trực tiếp
Bước 1: Mở cuộc trò chuyện của cá nhân hoặc nhóm mà bạn đang chia sẻ vị trí trực tiếp
Bước 2: Nhấn vào dừng chia sẻ để dừng chia sẻ vị trí trực tiếp và thời gian bạn muốn.

Sau đó, bạn có thể tắt tùy chọn vị trí cho WhatsApp bằng cách vào Cài đặt di động và chọn Quyền riêng tư. Từ Quyền riêng tư, chọn Dịch vụ vị trí tiếp theo là WhatsApp và nhấn vào Không bao giờ.
Phần 4. Sử dụng chức năng Chặn và Báo cáo hợp lý
Bạn có thể sử dụng tính năng chặn WhatsApp để ngừng nhận tin nhắn từ bất kỳ người dùng WhatsApp nào. Khi bạn sử dụng tính năng này để chặn ai đó, họ sẽ không thể truy cập thông tin của bạn như trạng thái và ảnh hồ sơ. Ngoài ra, khi bạn sử dụng tính năng này cho bất kỳ ai, họ sẽ không được thông báo rằng họ đã bị chặn.
Cách chặn ai đó trên WhatsApp?
Bước 1: Mở WhatsApp và đi đến menu để chọn Cài đặt
Bước 2: Từ đây, chọn Tài khoản và sau đó Quyền riêng tư
Bước 3: Bây giờ, nhấn vào liên hệ bị chặn và nhấn thêm để thêm bất kỳ ai vào danh sách liên hệ bị chặn này.
Thay vào đó, bạn có thể mở cuộc trò chuyện của liên hệ bạn muốn chặn bằng cách nhấn vào tên của họ và chọn tùy chọn Chặn liên hệ.
Tính năng Báo cáo WhatsApp
WhatsApp có tính năng báo cáo để báo cáo về ai đó gửi tin nhắn xúc phạm hoặc phân biệt đối xử. Khi bạn báo cáo một liên hệ hoặc nhóm sử dụng tính năng này, bằng chứng cuộc trò chuyện sẽ được gửi đến WhatsApp để khắc phục và xử lý vấn đề. Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để báo cáo một nhóm hoặc cá nhân trên WhatsApp.
Bước 1: Đi đến WhatsApp và mở cuộc trò chuyện của liên hệ bạn muốn báo cáo
Bước 2: Bây giờ, nhấn vào tên của họ và chọn Báo cáo liên hệ để báo cáo về cá nhân.
Tương tự, bạn có thể báo cáo về bất kỳ nhóm nào bằng cách mở cuộc trò chuyện và nhấn vào tên nhóm, tiếp theo chọn tùy chọn báo cáo nhóm.