Apple ID của bạn là địa chỉ email bạn dùng để đăng nhập App Store và các dịch vụ Apple khác. Thông thường bạn sẽ nhập Apple ID trong thiết lập ban đầu, sau đó iOS nhớ nó khi bạn tải ứng dụng hoặc tương tự — mặc dù bạn thường vẫn cần nhập lại mật khẩu vì lý do bảo mật.
Nếu iOS bị nhầm lẫn và yêu cầu mật khẩu cho một Apple ID khác, có điều gì đó sai sai — hoặc có thể bạn thừa hưởng một iPhone với tài khoản của người khác nếu bạn mua cũ. Dù như thế nào, bạn sẽ muốn xóa Apple ID không mong muốn đó, làm cho iPhone quên nó vĩnh viễn, và dùng Apple ID của chính bạn. Trong hướng dẫn này, chúng tôi chỉ cách thực hiện điều này.
Apple ID sai bật lên trong App Store
Lý do phổ biến nhất cho vấn đề này là khi người khác mượn iPhone hoặc iPad của bạn và nhập Apple ID của họ để cài ứng dụng. Lần tới bạn vào App Store, hệ thống sẽ hiểu lẽ dĩ nhiên mong đợi tài khoản đó được dùng lại.

Xóa Apple ID của người mượn khỏi App Store và quay lại của bạn rất dễ:
- Mở ứng dụng App Store.
- Chạm vào avatar tròn ở góc trên bên phải — đây có thể là khuôn mặt chủ sở hữu Apple ID.
- Chạm Đăng xuất (Sign Out) ở dưới cùng.
- Bây giờ nhập Apple ID và Mật khẩu của bạn và chạm Xong (Done).
Bây giờ bạn nên có Apple ID của mình trong App Store. Khi bạn tải hoặc cập nhật ứng dụng, nó sẽ hỏi mật khẩu của bạn.
Tuy nhiên, lưu ý rằng ứng dụng do người kia cài vẫn còn trên thiết bị của bạn. Điều này có thể gây phiền toái, vì iOS sẽ nhớ đó là mua hàng dưới tài khoản khác; nếu bản cập nhật có sẵn cho ứng dụng đó, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu của người bạn để tải nó.
Bạn có thể chọn không cập nhật (một số cập nhật bề mặt — bạn có thể kiểm tra mục App Store để xem có gì quan trọng thay đổi), nhờ người bạn nhập mật khẩu, hoặc đơn giản xóa ứng dụng.
Xóa Apple ID khỏi iCloud hoặc Tìm bạn bè (Find My Friends)
Xóa Apple ID giả mạo khỏi iCloud hoặc Tìm bạn bè phức tạp hơn. Trong các trường hợp này, Apple yêu cầu mật khẩu từ bạn trước khi xóa tài khoản. Đây là biện pháp bảo mật để ngăn điện thoại bị đánh cắp được bán lại.

Nếu bạn biết người đó, bạn sẽ cần lấy mật khẩu từ họ (hoặc nhờ họ nhập giúp bạn).
Khi đã có mật khẩu, làm theo các bước sau để xóa tài khoản Apple ID khỏi iCloud và Tìm bạn bè:
- Mở ứng dụng Cài đặt. Chạm vào mục đầu tiên, nơi hiển thị tên và ảnh của bạn. (Trong iOS cũ hơn, bạn nên chạm iCloud.)
- Cuộn xuống và chạm Đăng xuất (Sign Out). Nếu được nhắc, chạm Xóa khỏi iPhone của tôi (Delete from My iPhone).
- Nhập mật khẩu Apple ID của người đó.
- Chọn xem bạn có muốn giữ bản sao dữ liệu iCloud cho Lịch (Calendars), Danh bạ (Contacts), Nhắc nhở (Reminders) và Safari không.
- Chạm Đăng xuất (Sign Out) hoặc Tắt (Turn Off), tùy trường hợp.
Khi đã đăng xuất, bạn có thể chạm Đăng nhập (Sign In) và nhập Apple ID và mật khẩu của bạn để bắt đầu dùng thiết bị.
Làm sao nếu tôi không biết mật khẩu?
Có cách xóa Apple ID khỏi thiết bị Apple nếu bạn không biết mật khẩu, nhưng hơi rắc rối và rủi ro nên chúng tôi chỉ dùng như phương án cuối cùng.
Bạn sẽ cần tắt iPad hoặc iPhone, sau đó cắm nó vào Mac hoặc PC đã cài iTunes (đang mở) trong khi giữ nút Home.
Giữ nút Home đó cho đến khi bạn thấy logo iTunes và hình cáp trên iPad hoặc iPhone. Sau đó bạn nên có thể dùng iTunes trên Mac hoặc PC để khôi phục thiết bị.
Chúng tôi gợi ý đây là phương án cuối cùng vì có chỗ cho lỗi. Có một cơ hội nhỏ nó có thể khiến điện thoại bị kẹt ở chế độ khôi phục (recovery mode), vì vậy hãy chắc chắn không còn tùy chọn khác trước khi thử.