Computer >> Hướng Dẫn Máy Tính >  >> Hệ Thống >> Windows

Tắt hoặc khôi phục Windows 10 Timeline: Hướng dẫn từng bước

Windows Timeline là tính năng tiện ích được giới thiệu với Cập nhật Windows 10 tháng 4/2018. Nó ghi lại theo thứ tự thời gian các hoạt động bạn thực hiện trên PC, bao gồm trang web truy cập, tài liệu Office chỉnh sửa và tệp đa phương tiện sử dụng. Sự kiện xuất hiện trong giao diện Task View, truy cập từ thanh tác vụ hoặc phím tắt Win+Tab. Timeline của bạn được đồng bộ trên các thiết bị, bao gồm điện thoại Android qua Microsoft Launcher.

Windows Timeline được bật mặc định từ Cập nhật Windows 10 tháng 4/2018 trở đi. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cách tắt nó, hoặc bật lại nếu muốn dùng lại. Vì Timeline hiện hỗ trợ danh sách ứng dụng ngày càng nhiều, bao gồm lịch sử duyệt Chrome, đây là thời điểm tốt để thử lại.

Tắt Timeline

Bạn có thể muốn tắt Timeline nếu lo ngại về quyền riêng tư hoặc không dùng tính năng. Đầu tiên, mở ứng dụng Cài đặt và nhấp danh mục "Quyền riêng tư" từ trang chủ.

Tắt hoặc khôi phục Windows 10 Timeline: Hướng dẫn từng bước

Trong thanh điều hướng bên trái, vào trang "Lịch sử hoạt động" dưới phần "Quyền Windows". Mặc dù không nhắc đến tên "Timeline", đây là nơi chứa tất cả cài đặt của tính năng.

Hộp kiểm đầu tiên trên trang, "Lưu lịch sử hoạt động trên thiết bị này" ("Cho phép Windows thu thập hoạt động từ PC này" trên Cập nhật tháng 4/2018) kiểm soát việc Timeline có ghi lại hoạt động từ thiết bị hiện tại hay không. Nếu tắt, không gì sẽ được ghi — cả trên đám mây lẫn ngoại tuyến.

Tắt hoặc khôi phục Windows 10 Timeline: Hướng dẫn từng bước

Bạn có thể vẫn dùng Timeline mà không đồng bộ hoạt động trên các thiết bị. Để làm vậy, bỏ chọn hộp "Gửi lịch sử hoạt động của tôi đến Microsoft". Lưu ý tùy chọn này tên là "Cho phép Windows đồng bộ hoạt động từ PC này lên đám mây" trong Cập nhật tháng 4/2018, nhưng hiệu quả giống nhau.

Tùy chọn này ngăn hoạt động Timeline trên thiết bị được gửi đến tài khoản Microsoft, nên chúng không hiện trên thiết bị khác. Tuy nhiên, đây là tùy chọn theo thiết bị — nếu bạn giữ các cài đặt Timeline khác bật, bạn vẫn sẽ thấy hoạt động từ thiết bị khác trên thiết bị hiện tại. Bạn cần tắt cài đặt này trên từng thiết bị để tránh chia sẻ đám mây hoàn toàn.

Tắt hoặc khôi phục Windows 10 Timeline: Hướng dẫn từng bước

Cuối cùng, ngay cả sau khi bỏ chọn hai hộp kiểm, bạn vẫn có thể thấy hoạt động hiện có trong giao diện Timeline. Nội dung Timeline được quyết định bởi các nút bật/tắt dưới "Hiển thị hoạt động từ các tài khoản này". Nếu tắt tài khoản ở đây, không hoạt động nào liên kết với chúng sẽ xuất hiện trong Timeline.

Do đó, để tắt hoàn toàn giao diện Timeline, bạn muốn bỏ chọn cả hai hộp kiểm trên trang này. Bạn cũng nên chuyển các nút dưới "Hiển thị hoạt động từ tài khoản" sang "tắt" để ẩn bất kỳ lịch sử nào đã thu thập. Cấu hình này sẽ làm Timeline hoàn toàn trống, khôi phục màn hình Task View về chức năng trước Cập nhật tháng 4/2018.

Tắt hoặc khôi phục Windows 10 Timeline: Hướng dẫn từng bước

Điều cuối cùng: tắt Timeline không xóa dữ liệu hiện có đã đồng bộ lên đám mây. Để làm vậy, nhấn nút "Xóa" dưới tiêu đề "Xóa lịch sử hoạt động" ở dưới trang cài đặt. Thao tác này sẽ xóa tất cả hoạt động khỏi tài khoản Microsoft.

Bật Timeline

Nếu Timeline bị tắt hoặc không hiển thị tất cả hoạt động, vào trang cài đặt "Lịch sử hoạt động" như trên. Bạn nên đảm bảo tài khoản Microsoft được bật cho Timeline dưới tiêu đề "Hiển thị hoạt động từ các tài khoản này" — nếu tắt, Timeline sẽ không hiển thị hoạt động nào.

Tắt hoặc khôi phục Windows 10 Timeline: Hướng dẫn từng bước

Bạn cũng cần chọn hai hộp kiểm ở đầu trang. Nếu hộp đầu ("Lưu lịch sử hoạt động trên thiết bị này") không bật, không hoạt động nào sẽ được thu thập từ thiết bị, nên Timeline có thể vẫn trống.

Cuối cùng, nếu Timeline không hiển thị hoạt động từ thiết bị khác, đảm bảo hộp thứ hai ("Gửi lịch sử hoạt động của tôi đến Microsoft") được bật trên thiết bị đó — nếu không, nó không thể đồng bộ dữ liệu hoạt động lên đám mây.

Tắt hoặc khôi phục Windows 10 Timeline: Hướng dẫn từng bước

Với các hộp kiểm đã chọn và tài khoản được bật cho Timeline, bạn sẽ thấy hoạt động bắt đầu xuất hiện trong giao diện. Giả sử bạn đã bật đồng bộ đám mây trên tất cả thiết bị, mọi thứ sẽ xuất hiện khắp nơi — trên sản phẩm Windows 10, điện thoại Android với Microsoft Launcher và iPhone với Microsoft Edge.