Mặc dù bạn không thể phủ nhận lợi ích của chia sẻ vị trí trên trình duyệt web, nếu bạn quan tâm quyền riêng tư, bạn có thể muốn tắt tính năng này. Thủ tục khác nhau giữa các trình duyệt, và dù không thể chỉ cách làm cho tất cả trình duyệt, bài viết này chỉ cách làm trên ba trình duyệt phổ biến nhất: Chrome, Firefox và Microsoft Edge.
1. Tắt Chia Sẻ Vị Trí Trên Chrome
Tắt chia sẻ vị trí trên Chrome khá dễ. Chỉ cần mở menu rồi vào Settings. Mở Advanced settings, hoặc gõ "location" vào hộp Tìm kiếm, sau đó mở phần Privacy và hộp thoại Content Settings.
Cuộn xuống phần Location và chọn tùy chọn "Do not allow any site to track your physical location". Bạn có thể tắt cho tất cả trang, hoặc nếu muốn cho phép trang đặc biệt theo dõi vị trí, bạn thêm chúng vào danh sách ngoại lệ.
2. Tắt Chia Sẻ Vị Trí Trên Firefox
Khác với Chrome, Firefox không cung cấp tùy chọn tắt chia sẻ vị trí trong menu. Thay vào đó, bạn cần thay đổi qua cài đặt about:config. Mở Firefox và gõ about:config vào thanh địa chỉ. Điều này đưa bạn đến trung tâm điều khiển nâng cao của trình duyệt. Trước khi đến đó, bạn sẽ nhận cảnh báo có thể làm hỏng mọi thứ. Có, bạn có thể làm hỏng, nên nếu không biết mình đang làm gì, đừng tùy ý thay đổi cài đặt và giá trị ở đây.
Tắt chia sẻ vị trí sẽ không làm hỏng Firefox, nên cứ tiến hành. Khi danh sách tùy chọn xuất hiện, trong hộp Tìm kiếm ở trên gõ geo.enabled và Enter.
Bây giờ bạn thấy cài đặt ảnh hưởng chia sẻ vị trí. Nó là công tắc, mặc định bật. Double-click để đặt thành "false", đóng tab about:config và xong.
3. Tắt Chia Sẻ Vị Trí Trên Microsoft Edge
Khi tôi nói bật/tắt chia sẻ vị trí khác nhau giữa các trình duyệt, tôi nói thật. Với Microsoft Edge, bật/tắt chia sẻ vị trí là mọi thứ trừ trực quan. Nếu bạn mong đợi thay đổi chia sẻ vị trí trong Edge từ bên trong trình duyệt, điều đó sẽ không xảy ra. Thay vào đó, bạn cần vào menu Windows chính và chọn "Settings → Privacy → Location". Điều này mở danh sách tất cả ứng dụng trên máy tính nơi bạn bật/tắt chia sẻ vị trí.
Tìm Microsoft Edge trong danh sách và đặt chia sẻ vị trí thành Off. Nếu sau đổi ý, bạn có thể bật lại từ đây.
Kết Luận
Tắt chia sẻ vị trí là bước tới bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến. Bạn có thể không nhận quảng cáo và thông báo nhắm mục tiêu, nhưng đó không phải vấn đề. Nếu là vấn đề, và bạn phát hiện nhớ chia sẻ vị trí, bạn luôn có thể bật lại.