Computer >> Hướng Dẫn Máy Tính >  >> Kết Nối Mạng >> An Ninh Mạng

Cách Kết Bạn Trên Facebook & Ẩn Nó Khỏi Cập Nhật Trạng Thái

Bản chất của Facebook có nghĩa là nó không phải nơi để ghé nếu bạn thực sự trân trọng quyền riêng tư.

Ngay cả khi bạn dành thời gian chỉnh sửa mọi cài đặt quyền riêng tư có thể, xóa bạn bè cũ, và tinh chỉnh danh sách "Thích" của bạn, công ty vẫn có thể thu thập lượng lớn dữ liệu về bạn.

Nơi bạn đã đến, thiết bị bạn dùng để truy cập dịch vụ, và người bạn kết bạn đều có thể được Facebook dùng để tạo hồ sơ quảng cáo cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm hơn về quyền riêng tư giữa bạn bè hơn là những tập đoàn đa quốc gia có thể biết hay không biết về bạn, có vài bước bạn có thể làm. Một trong những bước đó là ẩn kết nối mới của bạn khỏi tường, cập nhật trạng thái, và News Feed.

Trong bài này, chúng tôi sẽ giải thích quy trình.

Tại Sao Ẩn Dữ Liệu?

Hệ lụy về quyền riêng tư là rõ ràng. Bạn không nhất thiết muốn thế giới biết bạn đã kết bạn với sếp hoặc người yêu cũ cấp ba.

Nhưng cũng có lý do không rõ ràng lắm.

Nếu bạn là người dùng Facebook từ khi công ty bắt đầu trỗi dậy, bạn sẽ biết News Feed gần như không thể nhận ra so với trông nó như thế nào một thập kỷ trước.

Và tôi không chỉ nói về giao diện, nội dung của feed đã thay đổi mạnh mẽ cũng. Nó không còn đầy cập nhật kiểu "John đang ăn cá cho bữa tối" và "Sarah đi làm bằng xe buýt." Thực tế, ngày nay, hiếm khi thấy bất cứ điều gì như vậy trong feed chính; người ta không quan tâm.

Do đó, nếu bạn là một "kết bạn" séri, hãy cho các kết nối hiện tại của bạn một chút nghỉ ngơi. Họ không muốn feed video mèo của họ bị gián đoạn bởi tin tức người quen mới thứ mười của bạn trong tuần qua.

Sử Dụng Nhật Ký Hoạt Động

Theo phong cách điển hình của Facebook, công ty không làm cho quy trình thực hiện thay đổi dễ dàng hoặc rõ ràng. Nó không muốn bạn ẩn thứ gì. Càng chia sẻ nhiều, công ty càng kiếm nhiều tiền (Zuckerberg có giá cổ phiếu phải lo, bạn biết đấy!).

Để ẩn kết nối mới khỏi feed, bạn cần đến Nhật Ký Hoạt Động (Activity Log). Để truy cập, mở Trang Cá Nhân (Profile Page) của bạn và nhấp vào View Activity Log (Xem Nhật Ký Hoạt Động).

Như bạn nên biết đến giờ, Nhật Ký Hoạt Động là nơi bạn quản lý nội dung kết thúc trên tường và trong feed của bạn bè. Dùng đúng cách, bạn có thể làm nó lọc gần như mọi thứ; không có gì liên quan đến bạn sẽ lên trực tiếp mà không có sự cho phép của bạn.

Nghe hay, nhưng không ngay lập tức rõ ràng cách quản lý dữ liệu hàng loạt. Chắc chắn, bạn có thể xóa các mục trên cơ sở từng trường hợp. Nhưng đó không hiệu quả cũng không thực tế khi xử lý hàng trăm cập nhật.

May mắn thay, có cách tốt hơn.

Sử Dụng Bộ Lọc

Ở cột bên trái, bạn thấy danh sách bộ lọc. Dùng chúng để lọc dữ liệu Nhật Ký Hoạt Động theo loại bài đăng cụ thể. Ví dụ, bạn chỉ có thể thấy bài đăng bạn đã thích hoặc ảnh bạn được gắn thẻ.

Nhưng danh sách bạn bè ở đâu?

Bạn cần nhấp vào liên kết More (Thêm) bên dưới Comments (Bình luận) (không phải More bên dưới All Apps). Bây giờ bạn sẽ thấy một danh sách mở rộng lớn. Chọn Friends (Bạn bè).

Ổn, bây giờ bạn thấy danh sách tất cả mọi người bạn đã kết bạn. Nhưng vẫn chưa có cách rõ ràng để ngăn bạn bè mới kết thúc trên feed của bạn bè hiện có (tôi nói quy trình rắc rối!).

Để chỉnh sửa dữ liệu nào được công khai, bạn cần chú ý đến đầu màn hình. Cụ thể, bạn cần định vị ba biểu tượng trên header trang. Nhấp vào cái trông hơi giống bong bóng thoại (speech bubble).

Bạn sẽ thấy bốn tùy chọn: Highlights and Other Stories (Điểm nhấn và câu chuyện khác), Recent Activity (Hoạt động gần đây), New Friend Reports (Báo cáo bạn mới), và Friend Lists (Danh sách bạn bè). Đây là nơi mọi kết bạn mới sẽ được công bố. Bạn có thể chỉnh sửa theo ý thích. Rất tiếc, bạn không thể điều chỉnh Friend Lists. Đối với quyền riêng tư tối đa, tắt ba cái còn lại.

Tóm Tắt

Tôi biết điều đó có thể hơi gây nhầm lẫn, nên đây là tóm tắt nhanh.

  1. Mở Nhật Ký Hoạt Động của bạn
  2. Nhấp vào More trong Danh Sách Bộ Lọc
  3. Nhấp vào Friends
  4. Mở menu Hoạt động bạn bè có thể hiển thị trong
  5. Tắt Highlights and Other Stories, Recent Activity, và New Friend Reports

Đi Một Bước Xa Hơn

Ổn. Bây giờ bạn bè mới của bạn không xuất hiện trong feed công khai, nhưng bất kỳ ai thực sự tò mò mò mẫm vào đời tư của bạn vẫn có thể theo dõi bạn bè mới bằng cách nhìn vào Danh Sách Bạn Bè của bạn.

Để đảm bảo bảo mật tối đa, bạn nên làm cho nó riêng tư.

Mở menu cài đặt tài khoản Facebook bằng cách mở rộng menu thả xuống ở góc trên bên phải và chọn Settings (Cài đặt).

Trong panel bên trái màn hình, chọn Privacy (Quyền riêng tư). Trong cửa sổ chính, bạn cần tìm tùy chọn gọi là Who can see my friends list? (Ai có thể thấy danh sách bạn bè của tôi?).

Nhấp Edit (Chỉnh sửa) rồi mở rộng menu thả xuống. Bạn có thể chọn Public (Công khai), Friends (Bạn bè), hoặc Only me (Chỉ mình tôi). Bạn cũng có thể thiết lập danh sách tùy chỉnh.

Bạn Có Chia Sẻ Kết Bạn Mới Với Thế Giới?

Trong bài này, chúng tôi đã chỉ cho bạn cách làm cho cả kết bạn mới và bạn bè hiện có hoàn toàn riêng tư. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng hay xấu hổ về mối quan hệ của mình nữa.

Bạn đứng đâu về việc chia sẻ kết bạn mới với thế giới? Bạn là loại người thích cho mọi người biết bạn có bạn mới, hay thích giữ mối quan hệ riêng tư?

Như luôn, bạn có thể để lại tất cả suy nghĩ và ý kiến trong bình luận bên dưới. Và nhớ chia sẻ bài viết với bạn bè trên mạng xã hội để xem họ nghĩ sao.

Image Credit: Anikei via Shutterstock.com